<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Bửu Thành

Vị trí

Chùa tọa lạc tại số 1/2 ấp Cầu Xây, khu phố 9, đường Lê Văn Duyệt, phường Tân Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử - kiến trúc

Chùa được xây dựng vào năm 1885, bởi thầy Thích Thông Hải thuộc dòng Lâm Tế thứ 40. Lúc đầu, chùa có lối kết cấu đơn giản bằng vật liệu nhẹ. Hơn 100 năm nay, chùa đã trải qua nhiều đời trụ trì. Các vị trụ trì kế tiếp nhau không ngừng chỉnh trang, tu bổ lại chùa.Trụ trì đương nhiệm là đại đức Thích Huệ Thanh, người có công xây dựng ngôi chùa với dáng vẻ khang trang như ngày nay. Khuôn viên chùa rộng 1500m2, gồm một toà chính điện uy nghi nối liền với hậu tổ, ngoài ra chùa còn có trai đường, nhà tăng, nhà khách... Chùa xây dựng theo kiến trúc Bắc tông cổ truyền, mái vòm với kiến trúc tinh xảo đẹp mắt.

Hoạt động - lễ hội

Trong cuộc kháng chiến, chùa là nơi nuôi giấu các chiến sĩ cách mạng. Hiện tại chùa còn lưu những bức tượng cổ có giá trị về mặt lịch sử. Ngoài công việc phụng sự đạo pháp và hướng dẫn phật tử tu tâm hành đạo, chùa còn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội như cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, hạn hán, nhà tình thương, nhà tình nghĩa...

Hàng năm vào ngày 8/1 chùa tổ chức lễ cầu an, 15/1 làm lễ Thượng Nguyên và ngày 7/3 là ngày kỵ hoà thượng Thích Hồng Hải và Thích Nguyên Đạt, vào những ngày này phật tử xa gần đến lễ bái rất đông.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt