<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Lăng Lê Hiến Tông

Vị trí

Lăng trong khu di tích Lam Sơn (còn gọi là khu di tích Lam Kinh) thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Lăng có tên gọi Dụ Lăng, thờ Lê Hiến Tông. Lê Hiến Tông là con cả của vua Lê Thánh Tông và Trường Lạc thái hậu Nguyễn Thị Ngọc Huyên, ở ngôi vua từ 1498-1504, niên hiệu Cảnh Thống.

Kiến trúc

Trong lăng có bia Đại Việt Lam Sơn Dụ lăng bi (1504) ghi rõ sự nghiệp vua Lê Hiến Tông. Kích thước bia thuộc loại lớn, trán bia chạm 3 rồng, diềm bia chạm 18 rồng. Thứ tự tượng đá ở đây so với lăng khác ở Lam Sơn có thay đổi, theo thứ tự từ trong ra là người, ngựa, voi, tê giác. Đường nét các tượng chạm trổ tinh vi, phức tạp.

Dụ Lăng (1504) của Lê Hiến Tông nằm phía bên phải điện Lam Kinh, cách điện chừng 500m về hướng Tây Bắc. Bố cục mặt bằng và cấu trúc của lăng cũng giống Vĩnh Lăng của Lê Thái Tổ nhưng kích thước nhỏ hơn. Lăng không có tường xây bao bọc. Các tượng đá dọc thần đạo bị gãy mất một số. Thứ tự các tượng cũng thay đổi, từ mộ ra có các tượng quan hầu, ngựa, voi, lân và tê giác. Bia đá phía trước thần đạo vẫn còn, hình dáng, kích thước và chạm khắc trang trí gần gũi với bia ở Chiêu Lăng (lăng Lê Thánh Tông). Di vật điêu khắc ở Dụ Lăng còn tương đối đầy đủ, kích thước có sự khác biệt so với các lăng trước. Các tượng thú cao từ 0,45m đến 0,75m, dài 0,65m đến 0,85m. Quan hầu kích thước nhỏ bé nhưng chạm khắc rất công phu. Triều phục đường nếp rõ ràng, cân đai khít chặt vào lưng,đường nét mềm mại, chải chuốt quán xuyến bề mặt pho tượng. Tượng ngựa đạt đến độ hoàn chỉnh. Các chi tiết bờm, yên, đuôi, khăn phủ, tua ria đều gia công hoàn chỉnh từng chi tiết. Tượng voi kích thước nhỏ, đầu cúi, gỗ trán cao, lưng phủ tấm che gần hết phần bụng. Tượng lân đường nét hoa văn tạo dáng mạnh mẽ khiến hình thể rất dữ tợn. Tượng tê giác cao 0,45m, dài 0,70m, đầu nhỏ, có sừng, mõm dài, nhọn, có răng nanh, lưng phủ khăn trên cơ thể được kiến trúc đơn giản. Với những biến chuyển nhỏ về tạo hình kỹ thuật như trên, có thể coi những tác phẩm của Dụ lăng đã kết thúc tiến trình thô sơ và chậm chạp của điêu khắc Lam Kinh và mở ra một thời kì điêu khắc mới, chi tiết hơn, kĩ thuật hơn.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt