<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Bửu Hưng
xã Long Thắng - huyện Lai Vung - tỉnh Đồng Tháp

Ngôi chùa tọa lạc tại xã LongThắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Chùa do đại sư Nguyễn Đăng khai sơn vào khoảng giữa thế kỷ thứ XVIII, được trùng tu quy mô lớn vào năm 1969 do công của hoà thượng Thiên Trường. Trong thời kỳ lẩn trốn quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã chạy vào chùa trú ẩn. Sau khi lên ngôi, Nguyễn Ánh đã ban biển Sắc tứ cho chùa, đồng thời phong cho tổ Từ Lâm là Từ Dung hoà thượng. Chùa Bửu Hưng là một ngôi chùa cổ có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao.

Chùa có hơn 100 trụ cột. Phía trước là chánh điện, ở giữa là sân thiên tỉnh và phía sau là hậu tổ. Tại bàn thờ ở chánh điện có pho tượng Phật Di Đà bằng gỗ cao 2,5 m, do vua Minh Mạng từ Huế gởi vào cúng chùa. Trên bàn thờ tổ, ngoài linh vị còn có chân dung tổ Thích Chơn Minh viên tịch năm 1992.

Khu tháp mộ có mộ của hoà thượng Thích Chơn Minh, hoà thượng Giác Châu, hoà thượng Bửu Thành, hoà thượng Giác Đạo. Bên ngoài lối vào khu mộ tháp có cặp câu đối:

苾草凋殘猶未死

曇花落去有餘香

Phiên âm:

Tất thảo điêu tàn do vị tử

Đàm hoa lạc khứ hữu dư hương

Vietgle dịch:

Cỏ tất dẫu tàn còn chưa chết

Hoa quỳnh tuy rụng vẫn còn hương.


Quang Vinh - Thành phố Biên Hoà - Đồng Nai

Chùa Bửu Hưng là một ngôi cổ tực tọa lạc tại số 241 Phan Đình Phùng, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Chùa được thành lập năm 1920 trên nền cuả một ngôi miếu hoang, vì thế còn có tên gọi là chùa Cô Hồn. Từ khi thành lập đến nay đã qua nhiều lần trùng tu, đáng chú ý nhất là vào năm 1967.

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của chùa chiền ở nước ta, dù đã trải qua nhiều lần sửa chữa nhưng vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính lúc đầu. Bên ngoài là cổng Tam Quan. Bên trong là miếu Cô Hồn, tượng Quan Âm lộ thiên, tượng Di Lặc. Chánh điện lớp mái cong, ngói âm dương cổ kính. Năm 1970, sư cô Diệu Minh thuộc hệ phái giáo hội Phật giáo cổ truyền Việt Nam về trụ trì, cho mở trường Bồ Đề ký nhi, cô nhi viện, mở phòng thuốc từ thiện Đông y. Trong chiến tranh, nơi đây đã từng có nhiều đóng góp tích cực cho cách mạng.

Ngoài hoạt động Phật pháp, chùa Bửu Hưng còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội như: lập phòng thuốc Đông y, tham gia cứu trợ thiên tai, lũ lụt, phát quà cho bà con nghèo nhân các dịp lễ tết...


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt