<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Hàm Rồng
Sa Pa - Lào Cai

Núi Hàm Rồng, nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Núi Hàm Rồng là mỏm đá vươn cao tựa đầu rồng. Người bản xứ, gọi là “Trongz ndâu jăngx” “Trongz” là núi, “ndâu jăngx” là hàm rồng, nghĩa là núi Hàm Rồng, tên gọi riêng núi hình đầu rồng.

Sự tích núi Hàm Rồng, được người dân khắp vùng kể lại rằng: Cách đây đã lâu, khi lãnh địa mênh mông này mọi sinh vật đều sống hỗn độn trong bùn đất. Vào một thời lập địa, Ngọc hoàng ban lệnh: Tất cả mọi sinh vật còn sống sót trong bùn lầy, hãy tự lập lấy địa phận của mình. Lệnh vừa ban, các loài sinh vật tranh nhau chỗ ngụ cư; lúc đó còn lại ba anh em nhà Rồng đang sống trong cái hồ lớn, được tin này, nhìn sang hướng đông đã chiếm hết chỗ. Ba anh em chạy về hướng Tây còn rộng hơn, giành được địa phận cho mình. Hai người anh lớn khoẻ nên chạy nhanh hơn, ở đó chờ người em. Vì yếu, nên người em chạy chậm, không nhìn thấy hai anh, nên đã lạc vào đám đông toàn là sư tử, hổ, báo, gấu… đang giành nhau địa phận. Nhìn thấy đám sinh vật quái ác kia, người em sợ quá rùng mình, co người, há mồm để tự vệ. Vừa lúc đó lời ban của Ngọc Hoàng đã hết thời hạn, thân hình người em út nhà Rồng hoá thành núi đá, có dáng đầu ngẩng cao, mồm há, nhe răng. Và hai người anh nhà Rồng cũng hoá thành đá, hình dáng đó vẫn còn cho tới ngày nay. Với cảnh trí hấp dẫn, Hàm Rồng từ lâu là nơi vãn cảnh dã ngoại của nhiều du khách.


Hoằng Long - Hoằng Hoá - Thanh Hoá

Núi Hàm Rồng thuộc xã Hoằng Long, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Núi chạy ven sông Mã gấp khúc, uyển chuyển như hình rồng, cuối cùng nổi đột ngột lên ngọn núi cao, đá chất chồng.


xã Bãi Thơm - huyện Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang

Khối núi nằm ở xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Núi trải theo hướng Bắc Nam dài 10 km, bao gồm các đỉnh Núi Chúa 602 m, Vô Quáp 478 m. Phần phía Bắc nhô ra biển, có tên mũi “Hàm Rồng”; phần còn lại là ranh giới bên trong của cánh đồng Suối Vạn cùng các sông rạch chằng chịt, bắt nguồn từ Hàm Rồng đổ về phía Tây xuống vịnh Dương Tơ, lớn nhất có rạch Cửa Cạn. Từ đó trở đi là dải núi Bãi Dài, một phần nhô ra thành mũi Gành Dầu, mũi Ba Trại, suốt mùa sóng vỗ vào chân. Ngoài khơi lố nhố vài đảo con, mỗi đảo diện tích không đầy 300 m2. Bắt đầu từ đó bờ biển chạy theo hướng chính Nam, qua Bãi Dài 8.000 m, rồi chuyển hướng Đông Nam, cho đến bãi Cửa Cạn. Trong suốt đoạn này nhiều hòn núi đơn độc nằm sát biển và ngoài khơi của đảo Đồi Mồi nổi danh


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt