<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 13 tháng 3
CIA công bố tài liệu mật về chiến tranh Việt Nam

Ngày 13.3.2009, Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã công bố thêm 6 cuốn sách mật với nội dung chi tiết là các lĩnh vực hoạt động của CIA tại 3 nước Đông Dương trong thập kỷ từ năm 1960 đến năm 1970.

Các tài liệu trên được đưa ra thảo luận trong buổi hội thảo diễn ra tại Trung tâm Việt Nam thuộc đại học Kỹ thuật Texas.

Quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Những phần tài liệu mới được công bố cho thấy, CIA đã cố gắng trong việc bình định nông thôn miền Nam Việt Nam; biện pháp bình ổn tình hình sau khi chính quyền Ngô Đình Diệm sụp đổ; thất bại của các sĩ quan tình báo trong việc xác định đường cung cấp quân nhu cho miền Nam Việt Nam và những thất bại khi đưa người xâm nhập miền Bắc Việt Nam.

Tác giả của những tài liệu mật vừa được công bố là sử gia Thomas Ahern, ông đã viết những cuốn sách thông qua tài liệu về hoạt động của CIA cũng như các cuộc phỏng vấn những nhân vật quan trọng về chính sách ngoại giao của Mỹ, tác giả cũng đưa ra phân tích sắc bén về những chương trình của CIA và các báo cáo từ chiến trường.

Sử gia Ahern là nhân viên của CIA trong 35 năm, ông từng là trưởng văn phòng CIA tại các khu vực châu Phi, Trung Đông, châu Âu và Châu Á (trong đó có 3 nhiệm kỳ tại Việt Nam, Lào và Campuchia). Năm 1989, sau khi về hưu, ông gia nhập đội ngũ sử gia của CIA.

Trung tâm nghiên cứu tin tức tình báo CIA được thành lập năm 1974, bao gồm các sử gia chuyên nghiệp và các chuyên gia có kinh nghiệm, nhiệm vụ của họ là xem xét các bài học từ những chiến dịch trong quá khứ.

Tham khảo

CIA giải mật những đánh giá về Chiến tranh Việt Nam – Báo Vietnamnet ngày  18.3.2009.

CIA công bố tài liệu mật về chiến tranh VN – Báo Vnexpress ngày  18.3.2009.

CIA : Công bố tài liệu mật về hoạt động CIA trong chiến tranh Việt Nam – Báo Sài Gòn tiếp thị ngày  18.3.2009.

CIA giải mật tài liệu chiến tranh Việt Nam – Báo Tiền Phong ngày  19.3.2009.


Phật ngọc lớn nhất thế giới đến Việt Nam

Ngày 13.3.2009, tượng Phật “Phật ngọc Hòa bình thế giới” đã đến Việt Nam và được trưng bày tại chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Pho tượng Phật ngọc Hòa bình thế giới (The Jade Buddha for universal peace) được điêu khắc từ tảng ngọc thạch nguyên khối có tên gọi Polar Pride (Niềm kiêu hãnh của Bắc cực), nặng 18 tấn, có màu ngọc sáng bóng và toàn khối không một chút tỳ vết. Tảng ngọc được phát hiện tại Canada vào năm 2000. Cuối năm 2006, tảng ngọc Polar Pride được chuyển từ Vancouver, Canada đến thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Tượng Phật ngọc Hoà bình thế giới. Ảnh; Báo Đất Việt.

Trong năm 2007, các vị Lạt ma Zopa Ringpoche, Jonothon Partridge và các nhà nghiên cứu mỹ thuật đã phác thảo, điều chỉnh mô hình của tượng Đức Phật Thích Ca trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở  Ấn Độ.

Đầu năm 2008, 30 nghệ nhân điêu khắc đá quý thuộc Công ty Jade Thong Tavee, Thái Lan tiến hành tạo tác. Trải qua các công đoạn: điêu khắc, đánh bóng tượng và nghi lễ chú nguyện, tại lễ lạc thành, tượng được Lạt ma Zopa Rinpoche đặt tên là Phật ngọc cho hòa bình thế giới và đựợc đưa đi trưng bày vòng quanh thế giới.

Lịch trình trưng bày Phật Ngọc ở Việt Nam.

Sau ngày 10.5.2009, tượng Phật ngọc rời Việt Nam đến Australia, trưng bày tại các đạo tràng lớn của nhiều thành phố như: Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide.

Năm 2010, Phật Ngọc sẽ được trưng bày tại các quốc gia như: Mỹ, Indonesia, Myanmar, New Zealand, Đài Loan… và sau đó sẽ an vị tại Đại tháp Từ Bi, Bendigo, Australia vào tháng 12.2010.

Chùa Quan Thế Âm, thành phố Đà Nẵng được chọn làm điểm đầu tiên trong hành trình vòng quanh thế giới nguyện cầu cho hòa bình, chúng sinh an lạc của Phật ngọc cho hoà bình thế giới.

Lễ hội Quán Thế Âm (chùa Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) là một trong 15 lễ hội cấp quốc gia, được tổ chức trong khoảng thời gian từ 17 -19.2 âm lịch hàng năm.

Tham khảo

Tượng Phật bằng ngọc lớn nhất thế giới đến VN  – Báo Thanh Niên ngày  5.3.2009.

Đông kín người xem tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới – Báo Người Lao Động ngày  13.3.2009.

Triển lãm tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới tại Việt Nam – Báo Tuổi Trẻ ngày  12.3.2009.

Độc đáo tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới – Báo Tiền Phong ngày  14.3.2009.


Tai nạn giao thông làm tử vong 9 du khách Nga

Đêm 13.3.2009, ở khúc cua đèo Đại Ninh, trên quốc lộ 28 thuộc địa phận xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 10 người chết và 16 người bị thương.

Trong số 10 người tử vong có 9 du khách quốc tịch Nga, nạn nhân còn lại là phiên dịch người Việt, chiếc xe gặp nạn là xe du lịch biển số 86K-2329, do ông Nguyễn Thế Lâm, ngụ tại KP 6, Phú Trinh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận điều khiển, trên xe có 26 người, trong đó có 24 du khách Nga.

Khúc cua nơi xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: vietnamnet.

Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra, nhưng theo lời người tài xế thì khi đi vào đoạn cua thuộc đèo Đại Ninh, do đường khá quanh co, nên xe đã tuột dốc, lao thẳng xuống vực sâu khoảng 200m. Chiếc xe bị kẹt ở một hốc đá lởm chởm dưới vực sâu, nóc xe bị lật tung khiến toàn bộ hành khách văng ra ngoài.

Vụ tai nạn xảy ra tại đoạn đèo vắng nên không ai biết, cho đến khi một phụ nữ Nga dìu con bò từ đỉnh đèo xuống kêu cứu thì người dân mới phát hiện. Nơi xảy ra tại nạn là đoạn đường tắt đi từ Phan Thiết lên Đà Lạt (đường ngắn nhất từ Mũi Né, Bình Thuận lên Đà Lạt, dài khoảng 150km) và đang trong quá trình xây dựng nối với Quốc lộ 1A hướng về khu du lịch Mũi Né.

Chiếc xe bị tai nạn là loại 28 chỗ ngồi, được sản xuất năm 2007 của HTX ôtô Phan Thiết. Ngày 16.3.2009, đội cứu hộ Liên bang Nga đã đưa các nạn nhân về nước.

Những vụ tai nạn có thiệt hại nhân mạng liên quan đến du khách Nga.

  • Ngày 16.12.2008, 24 người Nga đã chết trong một tai nạn xe khách gần khu nghỉ Eilat gần Biển Đỏ của Israel

  • Ngày 22.12.2008, 7 du khách Nga đã thiệt mạng gần Dahab trên bán đảo Sinai của Ai Cập.

Ngày 23.3, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thế Lâm về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tham khảo

Tai nạn giao thông thảm khốc, 11 người tử vong – Báo Thanh Niên ngày  14.3.2009.

Xe du lịch rơi xuống vực, 10 người chết, 16 người bị thương – Báo Tuổi Trẻ ngày  14.3.2009.

Ôtô rơi xuống vực, 10 người chết, 15 bị thương – Báo Pháp Luật TP.HCM ngày  14.3.2009.

Xe của đoàn du khách Nga bị lật, 11 người chết – Báo Tiền Phong ngày  14.3.2009.


Lật thuyền tại Đăk Nông làm 6 người chết

Sơ lược
 

Chiều 13.3.2012, trên sông Krông Nô đoạn qua bến đò thôn Nam Ninh, xã Nâm Ndir, huyện Krông Nô, Đắk Nông đã xảy ra một vụ lật thuyền làm 6 người thiệt mạng.

Chi tiết
 

Khi vượt qua sông lần đầu tiên, 11 thành viên của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam thuộc tập đoàn Monsanto, chuyên về bắp giống có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh đều an toàn vì chia làm 2 chuyến.

Nhưng sau khi nghiệm thu cánh đồng bắp tại thôn 3 Bàu Xanh (xã Ea Rbin, huyện Lắk, Đắk Lắk) trở về vào buổi chiều tối, tất cả 11 thành viên đều đi chung trên chiếc thuyền chỉ có khả năng chở khoảng 4 người. Đến giữa sông, thuyền bị lật bởi nước xiết khiến 6 người bị cuốn trôi, 5 người còn lại cùng với chủ thuyền bơi được vào bờ.

Chiếc thuyền bị nạn là thuyền gỗ của ông Doãn Thế Truyền (58 tuổi, ở thôn Nam Xuân, xã Nâm Ndia) dùng làm phương tiện qua sông KRông Nô làm rẫy nên không có áo phao kèm theo.

Ông Truyền không phải là lái đò chuyên nghiệp, ông chỉ chở giúp các thành viên Monsanto, từ Nâm NĐia sang Ea Rbin để khảo sát giống ngô mà công ty này cung cấp cho người dân địa phương.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt