<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Ngày 2 tháng 3
Toà án Mỹ bác đơn kháng cáo của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 2.3.2009, Tòa án tối cao Mỹ đã bác đơn kháng cáo của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong vụ kiện đòi các công ty hóa chất của Mỹ bồi thường thiệt hại vì sử dụng chất độc da cam Việt Nam.

 

Cùng với việc bác đơn kháng cáo của các nạn nhân Việt Nam, Tòa án tối cao Mỹ còn bác 2 đơn kiện của các cựu binh Mỹ đòi các công ty phải bồi thường thiệt hại gây ra đối với sức khỏe bản thân và gia đình họ.

Di chứng ảnh hưởng tới thế hệ con, cháu của những người bị chất độc da cam. Ảnh: mindfully.

Trước đó, đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và Mỹ đã bị Tòa thượng thẩm New York bác bỏ. Mặc dù các nghiên cứu khoa học và thực tế đã chứng minh chất da cam sử dụng trong chiến tranh Việt Nam có liên quan đến các loại bệnh ung thư, tiểu đường và các trường hợp thai dị dạng. Thế nhưng Toà án Tối cao Mỹ vẫn chấp nhận phán quyết của toà sơ thẩm, coi dioxin là chất diệt cỏ, không phải chất độc.

Trong đơn kiện, các nạn nhân đã kiện 37 công ty Mỹ sản xuất chất da cam sử dụng trong thời gian chiến tranh Việt Nam khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng tới sức khoẻ và những di chứng nghiêm trọng cho con cháu họ.

Bà Merle Ratner, điều phối viên Phong trào vận động trách nhiệm và cứu trợ nạn nhân da cam (VAORRC) cho biết, phong trào sẽ tiếp tục vận động các nghị sĩ tại quốc hội xây dựng dự luật ủng hộ việc trợ giúp các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

 

Các vụ kiện liên quan chất độc da cam được khởi đầu từ các cựu binh Mỹ ngay sau khi chiến tranh kết thúc và đã dẫn đến một cuộc dàn xếp vào năm 1984, theo đó, các công ty hóa chất Mỹ, trong đó có Dow Chemical, Monsanto ... chấp nhận bồi thường 180 triệu USD cho các cựu binh Mỹ bị ảnh hưởng chất độc này.

Vào tháng 9.2008, đại diện 2 chính phủ Việt nam và hoa Kỳ đã tổ chức họp báo về việc Hội đồng tư vấn hỗn hợp Việt Mỹ hợp tác khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin.

Trong chiến tranh Việt Nam, chất diệt cỏ được rải xuống hơn 20 nghìn làng mạc, hàng trăm nghìn ha mùa màng và ước tính khoảng 3 triệu người bị ảnh hưởng sức khoẻ vì chất da cam/dioxin.

Tham khảo

Nạn nhân dioxin Việt Nam vẫn theo đuổi công lý – Báo Lao Động ngày  4.3.2009.

Tòa án Mỹ bác đơn kiện của nạn nhân chất độc da cam VN – Báo Người Lao Động ngày  3.3.2009.

Tòa Tối cao Mỹ bác vụ kiện chất độc da cam – Báo Tiền Phong ngày  4.3.2009.

Việt Nam tiếp tục đấu tranh đòi công lý – Báo Pháp Luật TP.HCM ngày  3.3.2009.


HLV Alfred Riedl bị sa thải

Sáng 2.3.2009, ban lãnh đạo CLB Ximăng Hải phòng đã thông báo quyết định sa thải HLV Alfred Riedl sau trận thua Nam Định 0-2 trên sân Lạch Tray.

 

Không chỉ có HLV Riedl mà cả BHL (gồm các trợ lý Hoàng Gia, Lê Tuấn Long, Phạm Văn Hùng)  đều phải ra đi trước thời hạn vì trong hợp đồng với HLV Riedl có ghi rõ, các trợ lý sẽ do ông toàn quyền lựa chọn nên khi thanh lý hợp đồng, các trợ lý này cũng bị thay thế bằng BHL mới.

HLV Riedl bị sa thải sau 3 vòng đấu. Ảnh: daylife

Trong trận đấu chính thức đầu tiên dưới quyền của HLV Riedl, tại Cup Quốc gia 2009, Ximăng Hải Phòng đã để thua đội hạng Nhất Hòa Phát. Trong ngày khai mạc V-League, Ximăng Hải Phòng tiếp tục thua Đà Nẵng 0-1. Tới trận đấu thứ 3 trên sân nhà, Ximăng Hải Phòng mới thắng Thể Công 2-1. Tuy nhiên đến vòng 3 V-League trên thánh địa Lạch Tray, Ximăng Hải Phòng lại thất bại trước Nam Định với tỷ số 0-2.

Với kết quả 1 trận thắng, 2 trận thua, hiệu số bàn thắng thua là 2/4, Ximăng Hải Phòng hiện xếp ở vị trí 11 trong bảng xếp hạng và HLV Riedl đã bị sa thải.

Trong thời gian chờ đợi lãnh đạo CLB lựa chọn và đàm phán với các ứng cử viên, để tìm HLV mới, thủ quân Văn Thành  sẽ nắm quyền chỉ đạo việc tập luyện của các cầu thủ Ximăng Hải Phòng để chuẩn bị cho trận đấu trên sân HA Gia Lai vào ngày 8.3.

 

Đây là lần đầu tiên sau 2 năm thăng hạng, Ximăng Hải Phòng thua trên sân nhà Lạch Tray.

Ông Riedl làm HLV CLB Ximăng Hải Phòng từ tháng 10.2008 với bản hợp đồng có thời hạn 1 năm với mức lương 12.000 USD/tháng cộng với một số ưu đãi như nhà ở, phương tiện đi lại, HLV Riedl sẽ rời Ximăng Hải Phòng với 3 tháng lương hỗ trợ từ CLB.

 

Tham khảo

HLV Riedl bị sa thải  – Báo Thanh Niên ngày  2.3.2009.

Hải Phòng sa thải HLV Riedl – Báo Người Lao Động ngày  3.3.2009.

CLB Ximăng Hải Phòng: Sa thải HLV Riedl – Báo Tuổi Trẻ ngày  3.3.2009.

XM.HP chấm dứt hợp đồng với HLV Alfred Riedl – Báo Thể thao & Văn hoá ngày  2.3.2009.


Tổng thống Guinea-Bissau bị ám sát

Sáng 2.3.2009, tại Guinea-Bissau, quốc gia nằm ở Tây Phi, Tổng thống Guinea-Bissau Joao Bernardo Vieira đã bị bắn chết khi đang chạy khỏi dinh tổng thống.

 

Sau khi xảy ra sự cố, Phu nhân tổng thống đã phải lánh nạn trong đại sứ quán Angola. Trước khi xảy ra vụ ám sát tổng thống vài giờ, một quả bom đã phát nổ trong phòng họp tại tổng hành dinh quân đội ở thủ đô Bissau khiến Tổng tham mưu trưởng Batista Tagme Na Wai thiệt mạng và 5 tướng lĩnh bị thương nặng.

Tổng thống bị ám sát Vieira. Ảnh: AFP.

Sau đó, một đơn vị quân đội đã bao vây và tấn công dinh tổng thống bằng các loại vũ khí như: súng tự động, súng trường và tên lửa.

Ông Joao Bernardo Vieira, năm nay 69 tuổi, đắc cử Tổng thống Guinea-Bissau năm 2005, 6 năm sau khi kết thúc cuộc nội chiến(1998-1999).

Chủ tịch quốc hội Guinea-Bissau sẽ điều hành chính quyền và phải tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày. Nội các Guinea-Bissau đã tuyên bố 7 ngày quốc tang cho cả 2 nhà lãnh đạo kể trên.

Năm 1990, ông Na Wai từng tham gia lật đổ Tổng thống Vieira, năm 2005, khi ông Vieira trở lại làm tổng thống, ông Na Wai tỏ thái độ không hợp tác.

Đầu tháng 1.2009, khi chiếc xe chở ông Na Wai chạy ngang dinh tổng thống thì bị lính gác bắn.

Tháng 11.2008 tổng thống Vieira từng bị các binh sĩ nổi loạn tấn công tại nhà riêng bằng vũ khí tự động.

Guinea-Bissau là quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp với 2 mặt hàng xuất khẩu chính là cá và hạt điều, do nội chiến và bất ổn nên quốc gia này thường xuyên phải xin trợ giúp từ các quốc gia trong khu vực Liên hợp quốc, hiện nay, Guinea-Bissau là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Guinea-Bissau là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, nằm sát phía nam Senegal, quốc gia nhỏ bé này thường xảy ra các cuộc đảo chính và xung đột kể từ khi giành độc lập từ Bồ Đào Nha vào năm 1974.

Tham khảo

Tổng thống Guinea-Bissau bị sát hại – Báo Thanh Niên ngày  2.3.2009.

Tổng thống Guinea-Bissau bị bắn chết

Tổng thống Guinea-Bissau bị bắn chết – Báo Tiền Phong ngày  3.3.2009.

Guinea-Bissau: binh sĩ nổi loạn sát hại tổng thống – Báo Tuổi Trẻ ngày  2.3.2009.

Tổng thống Guinea-Bissau bị ám sát – Báo Pháp Luật TP.HCM ngày  2.3.2009.


Cuba cải tổ nội các

Ngày 2.3.2009, đài truyền hình quốc gia Cuba thông báo Quyết định cải tổ Chính phủ của Chủ tịch Cuba Raul Castro.

 

Hội đồng Nhà nước Cuba ngày  2.3 đã phê chuẩn đề nghị thay thế, điều chuyển 12 thành viên Hội đồng Bộ trưởng (HĐBT) và Hội đồng Nhà nước. Phát biểu về quyết định trên, Chủ tịch Cuba Raun cho biết, việc điều chuyển cán bộ cấp cao và cơ cấu lại một số cơ quan trung ương nhằm xây dựng bộ máy hành chính nhà nước gọn nhẹ, hiệu quả.

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: topnews.

Các nhân vật bị thay thế gồm có Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Otto Rivero Torres, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Jose Luis Rodriguez, Bộ trưởng Tài chính Barreiro Fajardo và Bộ trưởng Lao động Morales Cartaya. Bộ trưởng Nội thương Marino Murillo Jorge được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch HĐBT kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch.  Ngoài các bộ nêu trên, Bộ Công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, Bộ thương mại, Bộ Khoa học và Môi trường, Bộ Ngoại giao... cũng có lãnh đạo mới.

Các Bộ Ngoại thương, Đầu tư nước ngoài và Hợp tác kinh tế được hợp nhất thành Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, Bộ Công nghiệp thực phẩm và Ngư nghiệp hợp nhất thành Bộ Công nghiệp thực phẩm.

Đây là cuộc cải tổ nội các với quy mô lớn nhất sau khi ông Raul Castro lên làm chủ tịch.

Trong số những lãnh đạo bị thay thế có Ngoại trưởng Felipe Perez Roque, 43 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất  Cuba. Ông Perez Roque từng là thư ký riêng của cựu chủ tịch Fidel. Thay ông Roque sẽ là thứ trưởng ngoại giao Bruno Rodriguez (từng là đại sứ của Cuba tại Liên Hiệp Quốc).

Ngày 24.2.2008, Chủ tịch Cuba Raul Castro lên kế nhiệm anh trai (cựu Chủ tịch Fidel Castro), điều hành chính phủ. Từ tháng 7.2006, ông Fidel Castro tạm chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho em trai Raul để tiến hành một ca phẫu thuật dạ dày.

Ông Fidel Castro năm nay 81 tuổi đã dẫn dắt đất nước Cuba kể từ cuộc cách mạng năm 1959.

Tham khảo

Cuba thay đổi lãnh đạo cấp cao  – Báo Thanh Niên ngày  3.3.2009.

Cuba cơ cấu lại nhân sự cấp cao – Báo Lao Động ngày  3.3.2009.

Cuba cải tổ chính phủ – Báo Tuổi Trẻ ngày  4.3.2009.

Cuba thay thế nhiều Bộ trưởng – Báo Tiền Phong ngày  3.3.2009.


Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim người thành công

Sơ lược
 

Chiều 2.3.2011, Bệnh viện Trung ương Huế thông báo đã thành công trong ca ghép tim người đầu tiên tại khu vực miền Trung.

Chi tiết
 

Theo Giáo sư Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tim được thực hiện trong khoảng thời gian từ 22g đêm 1.3 đến 3g sáng 2.3 bởi đội ngũ y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó nòng cốt là các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch.

Người được thực hiện ghép tim là bệnh nhân Trần Mậu Đức, 26 tuổi, ở phường Phú Hội, thành phố Huế. Bệnh nhân bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim độ 4, đã điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian gần một năm.

Vào khoảng 14g ngày 28.2.2011, khi có thông tin nguồn tạng hiến từ người cho chết não, hội đồng chuyên môn tuyển chọn một bệnh nhân đang được điều trị chờ ghép tim tại bệnh viện có những đặc điểm tương đồng miễn dịch cũng như đáp ứng những yêu cầu chuyên môn của tạng hiến.

Sau 7 giờ kể từ khi hoàn thành ghép tim, bệnh nhân đã tỉnh, nói chuyện được và mọi thông số đang rất ổn định, nằm trong tầm kiểm soát của bác sĩ.

Thông tin mở rộng
 

Cơ cở y tế đầu tiên được cấp giấy phép ghép tim

Bệnh viện Trung ương Huế là cơ sở y tế đầu tiên trong toàn quốc được bộ Y tế cấp giấy phép (tháng 8.2010) có đủ tiêu chuẩn để tiến hành ghép tim từ người cho chết não dựa trên các tiêu chí (cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế; đội ngũ nhân lực và hệ thống tổ chức để triển khai công tác ghép tim lấy từ người cho chết não; các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong ghép tim lấy từ người cho chết não đáp ứng yêu cầu và phù hợp với điều kiện Việt Nam; khả năng phối hợp với các trung tâm ghép tạng trong nước và quốc tế).

Theo quy định, độ tuổi đối với người cho tim là nữ giới là dưới 45 tuổi, nam giới dưới 40 tuổi; còn người được phép nhận tim là dưới 55 tuổi (thế giới dưới 65 tuổi).

Đây là ca ghép tim đầu tiên của ê kíp bác sĩ Việt Nam

Bệnh nhân Trần Mậu Đức là người thứ 2 tại Việt Nam được ghép tim thành công (trường hợp đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện 103, Học viện Quân Y).

Tuy nhiên, đây là ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam có ê kíp 100% là các y, bác sĩ bản địa, còn ở ca ghép tim thứ nhất có sự hợp tác, giúp đỡ của các chuyên gia thuộc bệnh viện Cheng Hsin (Đài Loan).

Thông tin tham khảo
 


Từ năm 2016 Anh sẽ dừng viện trợ cho Việt Nam

Sơ lược
 

Chiều 2.3.2011, Đại sứ quán Anh đã thông báo, kể từ năm 2016, Anh sẽ dừng viện trợ cho Việt Nam.

Chi tiết
 

Theo nhận định của Anh, Việt Nam hiện đã trở thành nền kinh tế đang nổi nên Anh sẽ chấm dứt viện trợ để tập trung viện trợ cho các quốc gia nghèo hơn và cần đến viện trợ hơn.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2016, Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển trong các lĩnh vực như: giáo dục tiểu học, vệ sinh môi trường và phòng chống HIV/AIDS. Trong đó chú trọng đến các lĩnh vực như: các vấn đề biến đổi khí hậu, quản trị, thương mại và đầu tư.

Số tiền ODA cụ thể mà Anh sẽ dành cho Việt Nam trong 5 năm tới chưa được quyết định cụ thể nhưng sẽ theo xu hướng giảm dần.

Trong thời gian từ năm 2006-2011, Anh là một trong những quốc gia có viện trợ ODA song phương lớn nhất dành cho Việt Nam với con số ODA không hoàn lại là 50 triệu bảng/năm, chủ yếu dành cho các chương trình xóa đói giảm nghèo.

Thông tin mở rộng
 

Ngoài Việt Nam còn dừng viện trợ cho 15 nước khác

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế Anh, Andrew Mitchell, ngoài Việt Nam, Anh cũng sẽ dừng viện trợ cho 15 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Angola, Bosnia và Herzegovina, Burundi, Cameroon, Campuchia, Trung Quốc, Gambia, Indonesia, Iraq, Kosovo, Lesotho, Moldova, Niger, Nga, Serbia.

Anh là một trong những nước có nguồn viện trợ lớn nhất thế giới

Là một trong những nước có nguồn viện trợ lớn nhất thế giới, Anh đã sử dụng 4 tỷ bảng (6,5 tỷ USD) dành cho hỗ trợ song phương trong 2 năm (2009, 2010) và 2,5 tỷ bảng (hơn 4 tỷ USD) cho các tổ chức quốc tế như: Ủy ban châu Âu, Liên Hợp Quốc và Ngân hàng thế giới WB.

Theo kế hoạch, ngân sách dành cho Liên Hợp Quốc và WB sẽ bị cắt giảm 50 triệu bảng (tương đương 81 triệu USD), tuy nhiên khoản hỗ trợ sẽ tăng đối với Unicef và tăng gấp đôi khoản hỗ trợ cho Liên minh toàn cầu về vaccin và miễn dịch.

Kế hoạch viện trợ mới cũng sẽ tập trung vào những quốc gia còn bị đói nghèo như: Ethiopia, Pakistan và Bangladesh. Trong đó 30% ngân sách hỗ trợ cho các nước có nguy cơ chiến tranh như Somalia, Yemen, Afghanistan và Pakistan.

Thông tin tham khảo
 


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt