<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng được đưa vào hoạt động từ tháng 11/1997 tại đường Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội nhân Hội nghị cấp cao lần thứ 7 cộng đồng Pháp ngữ tổ chức tại Hà Nội. Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã cắt băng khánh thành. Bảo tàng do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh (dân tộc Tày) thiết kế mang hình dáng một chiếc trống đồng, xây trên khu đất rộng 3,27ha, trong đó có 2,1ha trưng bày ngoài trời. Kiến trúc sư Véronique Dollfus (Pháp) thiết kế nội thất. Hàng năm bảo tàng đón tiếp khoảng 60.000 khách đến tham quan.

Lịch sử
 

Bảo tàng Dân tộc học - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Việt Nam là một nước có nhiều dân tộc cư trú. Việc xây dựng bảo tàng dân tộc học là nhằm đáp ứng cho việc sưu tầm, phân loại, đánh giá, bảo quản, phục chế, trưng bày những tư liệu có giá trị lịch sử - văn hoá của các dân tộc.

Ý định xây dựng bảo tàng được hình thành từ năm 1981. Đến tháng 12/1987, công trình xây dựng bảo tàng được chính thức phê duyệt với diện tích xây dựng là 2500m2. Năm 1988, diện tích xây dựng được nâng lên 9500m2 và đến năm 1990 thì diện tích xây dựng được phê duyệt là 3,27ha.

Tổng kinh phí xây dựng bảo tàng là 27 tỉ đồng, chưa kể hơn 4 tỉ đồng dành cho việc sưu tầm hiện vật, tư liệu và tổ chức trưng bày.

Từ khi có quyết định xây dựng, Ban quản lí công trình Bảo tàng và phòng Bảo tàng là một bộ phận của Viện Dân tộc học. Ngày 24/10/1995, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định về việc thành lập Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trực thuộc Trung tâm xã hội và nhân văn quốc gia, nay là Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.

Bảo tàng được khánh thành ngày 12/11/1997.

Hiện vật trưng bày
 

Tính đến năm 2008, Bảo tàng Dân tộc học hiện đang lưu giữ 25.000 hiện vật (trong đó có trên 2000 hiện vật về các dân tộc nước ngoài), 15.000 ảnh đen trắng, 95.000 phim âm bản, 3200 phim dương bản, 1600 băng hình, 700 băng cassette và 400 đĩa CD, VCD, DVD phản ánh mọi mặt đời sống, sinh hoạt, phong tục tập quán của 54 dân tộc của Việt Nam.

Trong nhà

Hiện vật được trưng bày trên một diện tích 2.500m2 gồm hai tầng, chia làm 8 phần:

- Giới thiệu chung

- Giới thiệu dân tộc Kinh

- Các dân tộc nhóm ngôn ngữ Tày, Thái và Ka dai

- Các dân tộc nhóm ngôn ngữ H'Mông, Dao, Tạng, Sán Dìu, Ngái

- Các dân tộc nhóm ngôn ngữ Môn - Khmer

- Các dân tộc nhóm ngôn ngữ Nam Đảo

- Các dân tộc Chăm, Hoa, Khmer

- Giao lưu, hội nhập giữa các dân tộc

Đây cũng là khu vực thường xuyên diễn ra các buổi trưng bày theo chuyên đề, trưng bày lưu động.

Trong khu vực này có 750m2 được dùng làm kho bảo quản hiện vật.

Ngoài trời

Nhà mồ Ba Na trong khu trưng bày ngoài trời - Ảnh: Mycticle Orient

Khu vực trưng bày này được bắt đầu xây dựng từ năm 1998 và công trình cuối cùng hoàn thành vào năm 2006.

Khu trưng bày này giới thiệu những kiến trúc đặc trưng nhất của các dân tộc. Hiện tại, tại khu vực trưng bày ngoài trời này đã trưng bày kiến trúc nhà ở của các dân tộc như Ê-đê, Tày, Dao, H'Mông, Kinh, Gia-rai, Ba na, Chăm, Hà Nhì. Ngoài ra, bảo tàng còn là nơi lưu giữ một số giống cây trồng đặc trưng của từng địa phương trên khắp cả nước.

Khu vực trưng bày Đông Nam Á

Hiện nay, Bảo tàng Dân tộc học đã được cấp thêm 1ha đất. Tại phần đất mở rộng này, từ giữa năm 2007, bảo tàng đã tiến hành xây dựng thêm một toà nhà bốn tầng mang tên là toà nhà Cánh diều. Đây sẽ là khu vực giới thiệu văn hoá các dân tộc nước ngoài, chủ yếu là các dân tộc ở Đông Nam Á. Dự kiến, khu vực trưng bày này có thể đưa vào hoạt động vào năm 2010.

Tất cả các hiện vật, công trình của bảo tàng đều được ghi chú, giới thiệu bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Hiện tại, bảo tàng là một địa chỉ tham quan thú vị của du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng mở cửa liên tục vào các ngày trong tuần từ 8:00 - 17:00, trừ thứ Hai.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt