<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Loài quadrangularis
Chimonobambusa quadrangularis

Chimonobambusa quadrangularis (Fenzi) Makino (Bambusa quadrangularis Fenzi) - Trúc vuông.

Cây cao 3 - 8m, đường kính 1 - 4cm; gióng dài 8 - 20cm; thân gần vuông, màu lục, ráp, vòng mo hơi nhô cao, những đốt ở phía gốc có rễ khí sinh biến thành gai nhọn, mỗi mắt có 3 cành, ở những mắt phía ngọn số cành nhiều hơn, ở các mắt phía gốc tiêu giảm. Mo rất mỏng, hình tam giác, mặt ngoài phía đầu bẹ mo có lông cả trên mặt và bên mép, phía dưới nhẵn, gân dọc nổi rõ hơn gân ngang. Phiến lá hình thuôn mũi mác, dài 8 - 20cm, rộng 1 - 2cm, đầu nhọn, cuống dài 1 - 8mm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông mềm khi còn non.

Bông chét màu lục hay lục vàng, có 4 - 6 hoa. Mày hoa ngoài mỏng, hình trứng nhọn đầu, mày hoa trong có 2 cạnh, ngắn hơn nhiều so với mày hoa ngoài. Vẩy bao hoa 3, hình trứng ngược. Nhị 3. Bầu có cuống, hình trứng ngược, đỉnh bầu hơi có lông mềm; vòi nhụy ngắn. 

Chimonobambusa quadrangularis (Fenzi) Makino

1. Một đoạn thân mang chồi;

2. Cành lá; 3. Ngọn măng.

Phân bố ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta cây mọc ở Cao Bằng, Bắc Cạn.

Thường gặp trên các miền núi, đỉnh núi và thung lũng.

Cây ra măng hầu như quanh năm, nhiều nhất vào tháng giêng và tháng 8.

Thường được dùng làm sàn, rào giậu, dáng cây thanh mảnh, thân lại vuông khác với các loài khác nên được trồng làm cảnh ở các vườn hoa, biệt thự.

Tuy nhiên số lượng cây trong thiên nhiên rất ít, cần được bảo vệ và trồng để giữ nguồn gen.


Cissus quadrangularis

Cissus quadrangularis L. - Hồ đằng bốn cạnh, Chìa vôi bốn cạnh, Nho tía.

Dây leo khỏe; nhánh to có 4 cạnh rõ, không lông. Lá hình tim, có khi chia 3 thùy, thường có răng đơn, tù ở đầu, gần tròn, đường kính 4cm; mép có răng về phía 1/3 trên; gân gốc 3, gân giữa với 2 đôi gân bên; cuống lá cỡ 1cm; tua cuốn đơn.

Cụm hoa đối diện với lá, dạng ngù, rộng 3 - 4cm; cuống chung 1cm mang 2 - 3 cuống thứ cấp tận cùng là một tán nhiều hoa; cuống hoa bằng nụ, dài 5mm. Đài thành đấu, hơi lượn sóng. Cánh hoa 4, hình trái xoan, dạng mũ trùm ở đỉnh. Nhị 4; bao phấn hình trái xoan. Đĩa mật có 4 thùy. Bầu hình trứng, vòi ngắn, thành cột.

Quả mọng hình trứng ngược gần tròn, to 5 - 6mm, chứa 1 hạt, ít khi 2; hạt hình trứng ngược.

Cissus quadrangularis L.

1. Đoạn dây mang hoa; 2. Hoa.

Phân bố ở Ấn Độ, Ả Rập, Phi châu nhiệt đới và Thái Lan. Ở nước ta, có gặp cây trồng ở thành phố Hồ Chí Minh và vài nơi khác.

Cây mọc trên hàng rào, bờ bụi, nơi sáng, sinh trưởng tốt ở các tỉnh phía Nam. Trồng bằng hạt hoặc bằng đoạn thân có rễ.

Ra hoa tháng 4 - 6.

Cây có dáng lạ và đẹp, được trồng làm cảnh ở nước ta và nhiều nước khác. Thân cũng được dùng làm thuốc.

Ở nước ta, nhân dân thường dùng dây sắc nấu làm trà cho phụ nữ sau khi sinh đẻ uống cho lại sức. Còn ở Ấn Độ, người ta dùng lá và chồi hoa giã làm bột để trị rối loạn tiêu hóa. Dịch thân dùng trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt và bệnh scorbut. Còn thân cây dùng đắp bó gãy xương và cũng dùng giã lẫn với thuốc khác làm bột trị hen suyễn.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt