<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bản Vàng Pheo

Sơ lược
 

Bản Vàng Pheo nằm dọc theo con suối Nậm Lùm, thuộc xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, 100% số dân Vàng Pheo là người Thái trắng. Cả bản có 90 hộ với 407 nhân khẩu.

Đặc điểm
 

Bản Vàng Pheo tựa mình vào núi Phu Nhọ Khọ, trước mặt là con suối rộng, mùa mưa nước rộng mênh mông, mùa cạn, giữa lòng suối nổi lên những bãi sỏi trắng.

Đường từ Mường So vào Vàng Pheo chỉ khoảng 1 km, có lúc quanh co cheo leo ven vách núi, có lúc lại luồn sâu vào rừng luồng xanh ngút. Bản Vàng Pheo mang đậm dấu ấn không gian văn hoá của người Thái trắng.

Cư dân của Vàng Pheo có tập quán canh tác lúa nước, làm nương, trồng bông, dệt vải; họ sống trong những ngôi nhà sàn truyền thống làm bằng sàn gỗ, mái tranh (hoặc ngói). Những công cụ lao động sản xuất rất đặc trưng như: cọn nước, gùi, thố… hầu hết người dân Vàng Pheo biết "khắp" biết "xòe", một số người còn biết thổi khèn thổi pí, sử dụng đàn tính tẩu …
Bản Vàng Pheo vẫn còn giữ được nét đẹp thuần khiết  của dân tộc Thái với những mái nhà sàn nằm ẩn mình trong rừng tre, rừng luồng. Điểm đặc biệt là ở bàn Vàng Pheo không có ngôi nhà nào xây bằng bê tông, chỉ có nhà sàn gỗ với kiến trúc mang nét cổ xưa đặc sắc của dân tộc Thái.

Đến Vàng Pheo dự lễ hội Nàng Han
 

Hàng năm, mỗi khi mùa hoa gạo nở đỏ rực khắp vùng là đến mùa lễ hội ở Vàng Pheo, Lễ hội Then Kin Pang (được tổ chức từ ngày 13 - 15/3 âm lịch); lễ hội Nàng Han, lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu với tục giã cốm mới (được tổ chức vào ngày 15/9 âm lịch).

Múa xoè trong lễ hội Nàng Han. Ảnh: Báo Đất Việt.

Sau gần một thập kỷ vắng bóng, lễ hội Nàng Han mới được khôi phục lại gồm 6 bài tế lễ do các thầy mo đảm nhiệm như: Tùng song tơ, Phái lệ tơ, Thá ớc, Thá hu nơ, Then hầu phét, Quát bó héo. Ðặc biệt, trong lễ hội có tới 32 bài múa dân gian của người Thái như: Múa xoè, múa nón, múa chèo thuyền, múa đi cấy, múa đi cầy... tượng trưng cho các sinh hoạt hàng ngày của dân tộc Thái. Cũng trong lễ hội, mọi người đều tham gia các trò chơi truyền thống như: Kéo co, đánh Tó Má Lẹ, thi ném còn, thi đánh cầu lông gà, thi đẩy gậy, thi bắt cá....

Du khách có thể đến Vàng Pheo theo 2 ngả, ngả thứ nhất đi từ Lào Cai sang Phong Thổ dài gần 200 km, sau đó đi tiếp đến Mường So và đến Vàng Pheo.

Ngả thứ 2 xuất phát từ Điện Biên theo Quốc lộ 12 tới Lai Châu và đến Mường So, sau đó đi tiếp vào bản Vàng Pheo.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt