<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Ngọc Hải
Long Hải - Long Điền - Bà Rịa-Vũng Tàu

Vị trí

Tịnh xá Ngọc Hải tọa lạc tại ấp Hải Sơn, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền,  tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lịch sử

Chùa được xây dựng năm 1960. Lúc đầu, chùa lợp tôn thiế́t nên được các phật tử gọi là chùa Thiếc. Từ khi thành lập đến nay đã qua nhiều lần trùng tu sửa chữa. Lần trùng tu vào năm 1980, mái tôn đã được thay bằng mái ngói khang trang. Chùa là nơi các tăng ni tu học và giữ gìn nếp sống thiền gia thanh tịnh.

Năm 1989, Đệ nhất Ni trưởng Thích Nữ Bạch Liên cùng 72 ngôi tịnh xá trực thuộc và phật tử xa đã đóng góp tiền của xây lựng lại ngôi tịnh xá với quy mô lớn như ngày nay. Đại lễ khánh thành tổ chức vào 2/2 năm Canh Ngọ (1990).

Năm 1993 chính quyền địa phương cho phép nhà chùa dựng tượng về các sự tích Phật giáo như: vườn Lâm Tuyền, Nơi Đức Phật đản sanh, đài Quán Âm, đài Di Lặc, đài núi ẩn, Đức Phật Nhập Niết Bàn, và khu nhà vườn gồm có Thái tử Sĩ Đạt Ta cùng người hầu cận Xa Nặc, ngựa Kiền Trắc..Hiện chùa là một thắng cảnh đẹp trong vùng, nơi mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm Long Hải


phường Vĩnh Lạc - thành phố Rạch Giá - tỉnh Kiên Giang

Ngôi chùa ở khu phố 1, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, thuộc hệ phái Ni giới Khất sĩ. Chùa do Ni trưởng Huỳnh Liên chủ trì xây dựng vào năm 1951 trên mảnh đất do Phật tử Ngọc Huệ (thế danh Lý Thị Dậu) phát tâm cúng dường. Kinh phí xây dựng do bà Trần Kim Ngọc vận động tiền của công đức của Phật tử và nhân dân trong vùng. Từ năm 1963 đến 1983, tịnh xá Ngọc Hải đã trải qua các đời trụ trì: sư cô Liễu Liên (1963), sư cô Chuẩn Liên (1966), sư cô Nhã Liên (1969), sư cô Tùng Liên (1970) và từ năm 1983 đến nay là ni sư Thích Nữ Liễu Liên (thế danh Liễu Thị Muôn).

Năm 1987, ni sư Liễu Liên khởi công trùng tu ngôi chánh điện. Những năm sau này, ni sư tiếp tục cho trùng tu nhà Tăng, nhà Giảng, nhà Cửu Huyền, nhà thờ quý ni trưởng và chư vị thầy đã quá cố. Tháng 03-2001, ni sư cho trùng tu nhà trù.Từ năm 1991 đến nay, tịnh xá Ngọc Hải là nơi nội trú của Ni sinh theo học trường Cơ bản Phật học nay là trường Trung cấp Phật học tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh hoạt động Phật pháp, chùa còn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội đồng thời tạo điều kiện cho lớp Ni chúng trẻ tu học sao cho có lợi ích cho bản thân, cho xã hội. Hiện nay, ni sư Liễu Liên là Phó trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang kiêm Ủy viên Thủ quỹ đồng thời là Thủ quỹ trường Trung cấp Phật học của tỉnh.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt