<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Phan Xi Păng

Vị trí

Phan Xi Păng, nằm trong dãy núi Hoàng Liên Sơn, về phía Tây Nam thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, giáp ranh với tỉnh Lai Châu.

Tên gọi

Phan Xi Păng, có tên gọi quốc tế là Fansipan, tên gọi theo tiếng địa phương là Hủa Xi Phan, là ngọn núi cao nhất Đông Dương, với độ cao 3.143m, nên được mệnh danh là “Nóc nhà của Đông Dương”.

Giá trị sinh học

Đây là một bảo tàng thiên nhiên kỳ vĩ, mà nổi bật là thảm thực vật với hơn 700 loài đặc hữu và quý hiếm. Thảm thực vật ở Phan Xi Păng chia làm nhiều tầng, lớp khác nhau. Dưới chân núi là những cây gạo, cây mít, cây cơi với mật độ khá dầy, tạo nên những địa danh Cốc Lếu, Cốc San. Từ đây đến độ cao 700m, là vành đai nhiệt đới có những vạt rừng nguyên sinh rậm rạp, dây leo chằng chịt. Từ 700m trở lên, là tầng cây hạt trần như cây pơmu, có những cây ba, bốn người ôm không xuể, cao khoảng 50-60m, tuổi đời tới vài trăm năm. Pơmu (ngọc am), được mệnh danh là mỏ vàng của Lào Cai. Bên cạnh pơmu, còn nhiều loại gỗ quý hiếm khác như: lãnh sam, thiết sam, liễu sam, kim sam, thông đỏ, hoàng đàn…Các cây lá kim ken đầy với cây gỗ nhỏ trụi, thân luôn sũng nước vì càng lên cao, càng hay mưa, có năm cả Phan Xi Păng mưa suốt một tháng liền. Xen lẫn với rừng lá kim, là các loại hoa đỗ quyên, phong lan, hoàng anh rực rỡ. Hầu như bốn mùa, cả Sa Pa, đều ngập tràn trong muôn sắc các loài hoa: lay ơn, thược dược, bgônha, estcola… là những thứ hoa dưới đồng bằng hiếm có. Riêng hoa đỗ quyên có tới bốn chi với hai chục loài khác nhau. Có nơi, đỗ quyên chi chít, rực rỡ cả núi rừng. Ở nước ta có 111 chi phong lan và 643 loài thì riêng Phan Xi Păng ,có tới 330 loài.

Lên độ cao 2.400m, gió mây quyện hoà với cây rừng, có lúc xòe tay ta tưởng đã nắm được mây. Từ độ cao 2.800m, mây mù bỗng tan biến, bầu trời quang đãng, trong xanh. Chỉ có gió thổi, làm cho thảm thực vật phải dán mình vào đá. Phủ kín mặt đất là trúc lùn, những bụi trúc thấp khoảng 25-30cm, cả thân cây trơ trụi, phần ngọn có một chút lá phất phơ, nên loài trúc này gọi là trúc phất trần. Xen kẽ là một số cây thuộc họ cói, họ hoa hồng, họ hoàng liên…

Trên điểm cao 2.963m có cột mốc đánh dấu năm 1905. Đây là mốc thời gian người Pháp đã chinh phục đến đỉnh cao này. Lên cao nữa, là một khối đá khổng lồ, được kê lên, bởi những hòn đá nhỏ tựa chiếc bàn. Đỉnh Phan Xi Păng, cao ngất giữa trời mây, được kết cấu bởi những phiến đá như vậy.

Chinh phục Phan Xi Păng

Với độ cao và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Phan Xi Păng, hiện là điểm thu hút các nhà leo núi. Hiện đã có nhiều công ty du lịch tổ chức các tour chinh phục Phan Xi Păng. Du khách có thể khởi hành bằng tàu hoả từ Hà Nội đến Lào Cai trên quãng đường dài 333 km; rồi từ Lào Cai lên Sa Pa, bằng ô tô qua 38 km; sau đó, từ Sa Pa đến đỉnh đèo Trạm Tôn. Tại đây, có số người dân tộc Mông, Dao làm nghề cửu vạn phục vụ khách leo núi.

Tuor chinh phục Phan Xi Păng, thường kéo dài trong 3 ngày. Sáng ngày đầu tiên, đi ô tô từ Sapa đến trạm kiểm lâm trên đỉnh đèo Trạm Tôn, từ đây, du khách bắt đầu chuyến leo núi của mình, được gần 1/2 chặng đường thì dừng lại ở điểm cao khoảng 1.900m cạnh suối. Du khách sẽ cắm trại, nấu ăn và nghỉ qua đêm ở đây. Ngày thứ hai, tiếp tục chinh phục đỉnh núi. Ngày thứ 3, trở về Sa Pa.

Để đảm bảo chuyến đi an toàn, du khách phải có sức khoẻ, phải trang bị các vật dụng thực sự cần thiết như: giày leo núi, bao tay, áo mưa, lều, túi ngủ, thuốc men, nước tăng lực. Đồ dùng phải thực sự cần thiết và gọn nhẹ, không nên mang theo những thứ không cần thiết, để tránh trọng lượng phải gánh khi leo núi.

Thời gian thích hợp nhất cho chuyền leo núi là từ giữa tháng 9 đến khoảng đầu tháng 3, đặc biệt, nếu chuyến hành trình bắt đầu vào tháng 2 th2i du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hoang sơ của các loại hoa rừng.

Kỳ quan thiên nhiên

Hiện nay, cùng với Vịnh Hạ Long và động Phong Nha, đỉnh Phan Xi Păng đang được đề cử là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt