<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng cổ Bến Gỗ

Vị trí

Bến Gỗ là một làng cổ nằm bên bờ sông Đồng Nai và sông Buông, thuộc địa bàn phường Long Bình Tân của thành phố Biên Hoà và các xã An Hoà, Long Hưng, Phước Tân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo lời kể của các cụ già, làng này đã có niên đại hơn 300 tuổi.

Lịch sử - văn hoá

Xưa nơi đây là vùng tập trung buôn bán các loại gỗ, tre, nứa từ rừng Đồng Nai về khu vực Sài Gòn-Chợ Lớn. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều di vật cuả các cư dân, tộc người sinh sống trước đây khoảng 2.000 năm vào thời đại đồ đồng như: mảnh gốm có văn in hình số 8, có thể là loại ấn bằng đất nung tìm thấy ở Nghệ An-Thanh Hoá, tượng bằng sa thạch màu xám cao đến 1,50m thuộc văn hoá Chàm.

Đầu thế kỷ XIX, nơi đây từng nổi tiếng về lễ hội đua thuyền. Thuyền đua do chính làng sản xuất. Đó là những chiếc thuyền làm bằng gỗ nhẹ, dài 16m, rộng 1,6m. Mỗi đội đua gồm 24 người. Trong đó một người chỉ huy, một phách nhì đánh kèng chiên cỗ vũ, một người có nhiệm vụ tác nước, một người đứng lá, 5 cặp giữ khoang và 54 cặp đốc hậu. Ngày nay lễ hội đua thuyền vẫn được duy trì tổ chức hằng năm. Làng đã thành lập đội đua thuyền tham gia thi đấu cấp quốc gia.

Trong làng có hai di tích tượng trưng cho tín ngưỡng và truyền thống văn hoá của người dân là đình An Hoà và nhà thờ Bến Gỗ. Đình An Hoà toạ lạc tại xã Long Hưng, huyện Long Thành. Đình là một công trình kiến trúc bằng gỗ có giá trị lớn với những câu liễn đối, các hoạc tiết trang trí mai, lan, cúc trúc, lưỡng long triều nguyệt...xứng đáng là di tích lịch sử mang tầm cỡ quốc gia. Nhà thờ Bến gỗ xây dựng năm 1932, là loại nhà thờ sớm nhất TP.Biên Hòa.

Có thể nói vớ những truyền thống và di sản văn hoá đó, làng Bến Gỗ chính là nơi còn lưu giữ được nét văn hoá xưa của vùng đất Trấn Biên tưp̀ những ngày đầu mở cõi.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt