<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Phật Quang
Hưng Long - Thành phố Phan Thiết - Bình Thuận

Vị trí

Chùa Phật Quang xây dựng vào đầu thế kỷ 18, toạ lạc ở phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Chùa còn được gọi là Chùa Cát do bao quanh chùa là những đồi cát mênh mông chạy dài ra biển.

Cảnh quan

Khuôn viên chùa đẹp rộng bao quanh một tổng thể kiến trúc gồm cổng Tam quan, chùa Tổ, chánh điện và các công trình phụ nối liền Chùa tổ với chánh điện. Đây là đặc điểm mà chùa thu hút khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Di vật

Chùa Phật Quang - Ảnh: Vietgle

Trong chùa có rất nhiều hiện vật có giá trị văn hoá lịch sử như: đại hồng chung đúc bằng đồng chạm khắc đẹp, tinh tế ghi về địa danh, lịch sử của chùa và niên đại, triều chúa Nguyễn Phúc Khoát. Bên cạnh đó là những bản khắc gỗ tạo nên bộ kinh Pháp Hoa với 118 bản bằng chữ Hán sắc nét và 60 vạn lời, trong đó có 7 bản khắc hoạ hình ảnh Đức Phật thuyết pháp. Bộ kinh Pháp Hoa này được hoàn thành vào năm 1734 với bản cuối của 118 bản khắc có ghi: “Long Đức Tam niên tuế thứ Giáp Dần tứ nguyệt sơ nhất nhật” tức là hoàn thành vào ngày Mùng một tháng Tư  năm Long Đức thứ ba (Giáp Dần 1734). Long Đức là hiệu của vua Lê Thuần Tông đời hậu Lê lên ngôi 1732.  

Bộ kinh do hai khất sĩ Ninh Dung và khất sĩ Thiết Huệ hiệu là Khánh Tài chủ trương xin phép khắc. Cũng trong bản khắc cuối cùng của bộ kinh ghi công của 6 người đứng ra quyên góp và cúng tiền, người đứng ra in, nhiều người cúng gạo cơm và ghi cả công của 2 vị thiền sư cùng 12 Phật tử khắc trong thời gian 28 năm mới hoàn thành bộ kinh này. Họ phải rất khéo tay và kiên nhẫn mới đạt được tác phẩm có nhiều giá trị và đồ sộ này để lại cho hậu thế. Ngày nay bộ kinh ấy được lưu giữ cẩn thận tại chùa Phật Quang.


phường Núi Sam - thị xã Châu Đốc - tỉnh An Giang

Chùa Phật Quang tọa lạc trên sườn núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Chùa do hoà thượng Huệ Minh cho xây dựng năm 1954. Về sau hoà thượng bỏ đi nơi khác, chùa do ông Trần Văn Vận đứng ra trông coi. Đến nay chùa đã trải qua hai đời trụ trì.

Chùa có phong cách khá đơn giản, mái ngói cong, mang dáng vẻ cổ kính. Từ vị trí của chùa, phóng tầm mắt xuống có thể nhìn thấy bao quát những cánh đồng bất tận của thị xã Châu Đốc và nước bạn Campuchia.

Cổng chùa có đôi câu đối như sau:

佛性難量教化隨緣可度

光明莫測寔權方便融通

Phiên âm:

Phật tính nan lường giáo hoá tùy duyên khả độ

Quang minh mạc trắc thực quyền phương tiện dung thông

Dịch nghĩa:

Phật tính khó đo giáo hoá phải tùy duyên mới độ

Quang minh khôn đoán tùy cơ ứng biến mới thông


phường Vĩnh Quang - thành phố Rạch Giá - tỉnh Kiên Giang

Ngôi chùa ở phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ban đầu chùa có tên là tịnh xá Ngọc Bửu, do đại đức Thích Giác Nguyên sáng lập năm 1962, thuộc hệ phái Khất Sĩ. Đến năm 1968, đại đức Giác Nguyên giao quyền trụ trì chùa lại cho đại đức Giác Phước (thế danh Trần Văn Thương). Năm 1970, thượng tọa Giác Phước (đại đức Giác Phước lúc này đã được phong thượng tọa) cho xây cất lại ngôi chánh điện và đổi tên hiệu thành chùa Phật Quang. Năm 2001, thượng tọa Giác Phước đã giao quyền trụ trì lại cho đệ tử của ngài là đại đức Thích Minh Nhẫn (thế danh Từ Thành Đạt). Đại đức Minh Nhẫn chính thức trụ trì chùa Phật Quang từ tháng 09-2001 đến nay. Hiện, ngài còn là Hiệu phó Thường trực trường Trung cấp Phật học tỉnh Kiên Giang, Phó ban Đại diện Phật giáo thành phố Rạch Giá và Phụ trách Lớp Bồi dưỡng chuyên khoa Phật học, Tin học và Ngoại ngữ của Tỉnh hội.


Ninh Hải - Ninh Hoà - Khánh Hoà

Vị trí

Chùa Phật Quang  tọa lạc tại thôn Bình Tây, bán đảo Hòn Khói, xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà.

Lịch sử thành lập chùa

Chùa do thượng tọa Thích Hạnh Hải khai sơn vào năm 1964 và được trùng tu vào năm 1970. Đến nay, chùa đã trải qua bốn đời trụ trì là: Thượng tọa Thích Hạnh Hải, Thích Nguyên Độ, Thích Nguyên Chơn và sư cô Thích Nữ Tịnh Thường.

Tiểu sử thượng tọa Thích Hạnh Hải

Thượng tọa Hạnh Hải, húy Tâm Phước, tự Thông Như sinh năm 1915, thế danh Phan Cẩm Long, quê làng Quang Ðông, sinh tại quê ngoại làng Phú Nghĩa, cùng xã Ninh Ðông, huyện Ninh Hòa. Xuất thân trong cảnh hàn vi, thân phụ làm rẫy tại suối Nhơn cách chùa Thiền Sơn 3km. Năm 16 tuổi thân phụ mất, năm sau thân mẫu cho cả 3 anh em xuất gia quy y. Trong suốt quãng đời tu hành, ngài đã có nhiều đóng góp cho Phật giáo. Ngoài chùa Phật Quang, ngài còn có công khai sơn nhiều chùa khác ở các vùng lân cận.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt