<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Phổ Quang
Xuân Lũng - Lâm Thao - Phú Thọ

Chùa Phổ Quang, toạ lạc ở địa điểm Xuân Lũng, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Chùa được khởi dựng vào đời Lý (1009-1225) và tu bổ, tôn tạo vào thời Trần (1255 - 1400). Di tích thời Trần còn lại hiện nay, là một bệ đá có chiều dài 3,20m, rộng 1,24m, cao 0,95m ở chính điện có niên đại 1377-1388, tức là dưới triều vua Trần có niên hiệu Xương Phù Trần Phế Đế. Bệ đá chùa Xuân Lũng, là một di vật hiếm quý cách nay hơn 7 thế kỷ ở vùng đất tỉnh Phú Thọ.


Phước Vĩnh - Thành phố Huế - Thừa Thiên - Huế

Chùa Phổ Quang tọa lạc trên đường Phan Bội Châu, phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chùa được xây dựng khá lâu, không rõ năm nào. Tương truyền, lúc đầu, đây là một thảo am nhỏ do Nguyễn Hữu Hào lập nên để ẩn cư. Năm 1827, hoà thượng Tính Viên nâng cấp thành chùa. Trong những năm 1926 - 1927, cụ Phan Bội Châu từng tạm trú ở chùa. Đây là nơi gặp gỡ của các chí sĩ yêu nước đương thời. Tại đây còn có tấm bia Phổ Quang tự bi minh năm 1926 của Lâm Mậu ghi chép về sự tích khai sơn, trùng kiến chùa.


phường 1 - Phú Nhuận - Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí

Chùa tọa lạc tại số 93/4 đường Cô Giang, phường 1, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử

Chùa do thầy Thích Chơn Không sáng lập năm 1938 với mái tranh vách lá đơn sơ trên nền đất thấp. Sau nhiều lần bị ngập lụt đến năm 1960 thì được xây cất lại hoàn chỉnh. Lần trùng tu này chùa được thay mái ngói, xây tường và tôn tạo nền. Đến năm 1972 lại được tiếp tục tu bổ̀ sửa sang và mở rộng như ngày hôm nay.

Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông, trải qua hai đời chủ trì: Thầy Thích Chơn Không, Hoà Thượng Thích Hải Tràng. Hiện nay, Hòa Thượng Thích Thiện Thông làm viện chủ và Thượng Tọa Thích Thanh Hùng làm trị sự.

Năm 1964, Phật Học Viện Phổ Quang được mở tại chùa. Năm 1972, đổi thành Phật Học Viện Hải Tràng. Hiện chùa có đạo tràng Bát Quan Trai, gồm 200 phật tử và Bồ Tát Giới gồm 50 Phật tử.

Kiến trúc

Là một trong những ngôi chùa lớn ở Phú Nhuận, chùa Phổ Quang được hợp thành bởi lối kiến trúc quần thể thật uy nghi. Phía ngoài mặt đường, có cổng đề tên chùa. Vào sâu bên trong vài chục mét, sẽ gặp cổng chính của chùa. Đây là cổng tam quan lợp mái ngói cong, trang trí hoa văn. Giữa cổng, có bức hoành phi, đắp nổi tên chùa bằng chữ Hán Phổ Quang tự. Tiếp sau cổng, là một khoảng sân rộng, giữa sân đặt một lư hương lớn. Bên phải sân, là tháp mộ vị Sư trụ trì đầu tiên của chùa, được xây dựng với hình thức khá lạ mắt. Bên góc trái của sân, có một tháp cao bảy tầng uy nghi, tôn kính.

Tòa nhà chính gồm có hai tầng: một trệt, một lầu. Tầng trệt gồm Trai đường phía trước và Tổ đường ở phía sau. Tổ đường, là một bàn thờ lớn được trang trí lộng lẫy uy nghiêm Trên bàn thờ đặt chân dung và bài vị các sư trụ trì đã viên tịch. Tầng lầu là một khu thờ rất rộng, xung quanh vách tường ở hành lang và ở khu Chánh điện, vẽ tranh về cuộc đời Phật Thích Ca. Phía trước chánh điện bên trái, là giá treo chuông, bên phải đặt một chiếc trống lớn. Chánh điện, gồm hai hàng cột đều có ốp liễn ghi câu đối và trang trí hoa văn. Sau chánh điện, là Hậu tổ, trên mái, có tranh vẽ chân dung các vị La Hán.


phường 2 - Tân Bình - Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa toạ lạc ở phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng vào năm 1961-1962, theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Bảo. Ở ngôi chính điện, có bộ tượng Thập điện Minh Vương cao 0,64m, bằng gỗ. Chùa đang được trùng tu.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt