<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Bắc Mê

Sơ lược
 

Huyện Bắc Mê nằm trên trục quốc lộ 34 truyến đường Hà Giang đi Cao Bằng, cách thành phố Hà Giang 54 km về phía Tây.

Lịch sử hình thành
 

Ngày 20/8/1891, tỉnh Hà Giang được thành lập, Bắc Mê là 2 trong 5 tổng của châu Vị Xuyên với tên gọi là tổng Yên Phú và tổng Yên Ðịnh; khi cách mạng tháng 8/1945 thành công, tiểu khu Bắc Mê thuộc châu Vị Xuyên được thành lập.

Ngày 18/11/1983,  Hội đồng Bộ trưởng ( nay là Chính phủ) ban hành quyết định số 136/HĐBT, thành lập huyện Bắc Mê.

Ngày 1/1/1984, huyện Bắc Mê được thành lập trên cơ sở các xã Phú Nam, Đường Âm, Yên Phú, Yên Cường, Thượng Tân, Giáp Chung, Lạc Nông, Minh Ngọc, Minh Sơn, Yên Định được tách ra từ huyện Vị Xuyên.

Năm 1998, huyện lị Bắc Mê được chuyển từ km 64 xuống km 56.

Năm 1976 tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang sáp nhập thành tỉnh Hà Tuyên, Bắc Mê thành huyện của Hà Tuyên. Năm 1991, tỉnh Hà Giang lại tách ra khỏi Hà Tuyên, Bắc Mê thành huyện của tỉnh Hà Giang.

Điều kiện tự nhiên
 

Vị trí địa lý

Phía Đông Bắc Mê giáp với tỉnh Tuyên Quang; phía Tây giáp với thành phố Hà Giang; phía Nam giáp với huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng; phía Bắc giáp với huyện Yên Minh.

Địa hình

Địa hình núi cacxtơ và đồi, xen kẽ những dãy núi đá vôi thấp, sườn thoải, nhiều mạch nước ngầm chảy từ núi ra thung lũng đã tạo thành hệ thống sông, suối, ao, hồ dày đặc. Độ cao trung bình từ 400 – 500 m so với mặt nước biển, có đỉnh cao 1.408 m, bị chia cắt bởi các khe suối lớn, nhỏ. Bắc Mê có sông Gâm chảy qua.

Khí hậu

Khí hậu á nhiệt đới, lượng mưa trung bình hàng năm 1.600 mm, độ ẩm trung bình 83% (mưa nhiều vào các tháng 6,7,8, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), nhiệt độ trung bình từ 19 - 230C.

Tài nguyên

Bắc Mê có mỏ chì, kẽm ở Na Sơn, Tả pan, mỏ măng gan ở Giáp Trung, quặng antimon ở Lạc Nông, mỏ vàng ở Nà Nôm.

Điều kiện kinh tế, xã hội
 

Tiềm năng kinh tế

Bắc Mê có độ che phủ rừng khá lớn, chiếm 54% diện tích tự nhiên, trong đó có hơn 60% diện tích là rừng nguyên sinh, còn lại là rừng trồng mới. Rừng Bắc Mê có nhiều loài gỗ quý như đinh, lim, nghiến, nguyên liệu cây sợi dài, nhiều lâm sản phụ như song, mây và cây dược liệu, độ che phủ rừng cao nên Bắc Mê có lợi thế khai thác gỗ, củi.

Huỵên Bắc Mê. Ảnh: baohagiang.

Bắc Mê có đồng cỏ có diện tích lớn, đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi đại gia súc như: trâu, bò, dê, ngựa, lợn và thích hợp cho các loại cây như: chè, ngô ...

Trên địa bàn Bắc Mê có sông Gâm chảy qua, có tiềm năng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản với những loài cá quí hiếm như: cá dầm xanh, cá anh vũ, cá lăng, cá chiên, cá bỗng.

Bắc Mê có quốc lộ 34, tỉnh lộ 176 chạy qua, 13/13 xã của huyện đều có đường ôtô đến trung tâm.

Văn hoá, xã hội

Diện tích: 844,3km2

Dân số: 37.500 người (2004)

Mật độ dân số: 44 người/km2

Huyện lị: thôn Nà Nèn, xã Yên Phú.

Bắc Mê có 13 đơn vị hành chính là các xã: Minh Sơn, Yên Định, Minh Ngọc, Lạc Nông, Giáp Trung, Thượng Tân, Yên Phú, Yên Cường, Yên Phong, Phú Nam, Đường Âm, Đường Hồng và Phiêng Luông.

Bắc Mê là nơi sinh sống của 14 dân tộc, trong đó đông nhất là dân tộc Dao chiếm 37%, dân tộc Tày 37%, dân tộc H’Mông 20%, còn lại là các dân tộc khác.

Bản của người Tày Bắc Mê thường ở chân núi thấp với những ngôi nhà sàn cao, mái lợp ngói, tường nhà, cột chống, cầu thang được làm bằng gỗ.

Người Tày Bắc Mê sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, trồng ngô, dệt thổ cẩm. Trong những ngôi nhà của người Tày thường có các vật dụng đặc trưng như: chõ đồ xôi, chõ nấu rượu bằng gỗ, cối giã gạo, cối xay lúa... hầu hết nhà của người Tày vẫn giữ được cách bài trí và sắp đặt truyền thống, ở giữa là nơi thờ cúng tổ tiên, xung quanh là nơi sinh hoạt của cả gia đình, giữa nhà là bếp lửa.

Tiềm năng du lịch

Bắc Mê có rất nhiều di tích được xếp hạng quốc gia như di tích khảo cổ học hang Đán Cúm (xếp hạng quốc gia năm 2001); di tích khảo cổ học hang Nà Chảo (xếp hạng quốc gia năm 2001); di tích lịch sử Căng Bắc Mê (xếp hạng quốc gia năm 1992).

Đến Bắc Mê, sau khi tham quan các di tích, du khách sẽ được nghe những điệu hát truyền thống của người Tày như hát then, hát cọi, hát lượn, múa khăn, múa ô...

Bắc Mê là địa phương có những món ăn chế biến từ các loài thuỷ sản quý như cá lăng, quất, chiên, dầm xanh, anh vũ, rượu ngô men lá, chè Shan tuyết, cơm nếp, bánh dày…

Mục tiêu

Bắc Mê đề ra mục tiêu đến năm 2010, địa phương sẽ trồng mới 7.500 ha, trong đó có 5.000 ha rừng kinh tế.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt