<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Nhà Cổ Sài Gòn

Vị trí

Đây được xem là ngôi nhà cổ nhất Sài Gòn. Di tích nằm trong khuôn viên Tòa Giám mục, tọa lạc tại số 180 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Lịch sử

Ngôi nhà do Nguyễn Ánh cho xây dựng vào năm 1790, để Giám mục xứ Adran, Pierre Pigneau de Behaine trú ngụ và dạy học cho hoàng tử Cảnh, con trai Nguyễn Ánh. Vị Giám mục này đã có công giúp đNguyễn Ánh trong cuộc chiến tranh chống lại Tây Sơn.

Lúc đầu, ngôi nhà nằm ở vị trí gần kênh Thị Nghè, trong khu vực Thảo cầm Viên ngày nay. Năm 1799, sau khi giám mục Pierre Pigneau mất, một Giám mục Pháp khác đã đến thay thế ông. Trong những năm 1811-1864, do triều đình Huế cấm đạo Công Giáo, ngôi nhà bị đóng cửa. thời Tự Đức, ông ngôi nhà được chuyển lại cho Tòa Giám mục và di chuyển về đường Alexandre de Rhodes, gần nhà thờ Chánh tòa. Năm 1900, cùng với Tòa Giám mục, ngôi nhà được di chuyển về địa điểm hiện tại. Hiện nó được sử dụng như nhà nguyện.

Qua thời gian và do nhiều lần dời chuyển, di tích bị hư hỏng và đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Lần sửa chữa gần đây nhất là vào năm 1980. Tuy nhiên vì đây là ngôi nhà cổ nhất Sài Gòn nên mặc dù nhiều lần tu sửa các người thợ vẫn luôn cố gắng giữ cho dáng vẻ  nguyên thủy cách đây 200 năm của nó vẫn không thay đổi. Ngôi nhà với ba gian, hai chái. Hệ thống rường ngắn và mái ngói lợp âm dương, vách gỗ. Sau năm 1945, những bức vách gỗ bị mối mọt ăn đã được thay thế bằng gạch. Trong lần tu sửa vào năm 1980, những người thợ đã thay phần lõi bên trong của những cột gỗ bị mối mọt ăn bằng cách đổ bê tông vào. Phần mặt ngoài những cột gỗ này vẫn được giữ nguyên nên chúng trông vẫn có vẻ cổ xưa. Đồng thời, những người thợ này cũng đã nâng phần đế cột lên 30cm


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt