<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di chỉ Phù Lưu
Quảng Lưu - Quảng Trạch - Quảng Bình

Khi di chỉ khảo cổ học ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Năm 1994, các nhà khảo cổ tìm thấy ở độ sâu hơn 1m, một cái vò bị đập vỡ. Trong vò, có một mũi lao bằng đồng, dài 27cm, thân rỗng, chuôi tra cán có đường kính 2,5cm. Thuộc văn hoá khảo cổ học Đông Sơn.

Cũng tại xã Quảng Lưu, tháng 7/1977, phát hiện trống đồng. Hiện lưu giữ tại Sở Văn hoá -Thông tin Quảng Bình. Trống bị vỡ thân, còn nguyên mặt. Trống cao: 45cm, đường kính mặt 65cm. Chính giữa mặt, là hình ngôi sao nổi 10 cánh. Xen giữa các cánh, là vạch chéo song song, xen kẽ hình lông công. Trong ra ngoài, có tám vành hoa văn: một là đường gấp khúc hình N, hia, bảy là vòng tròn chấm giữa, ba, sáu, tám là văn răng lược, bốn là hình người trang sức lông chim cách điệu, năm là chim mỏ đuôi dài bay theo chiều ngược kim đồng hồ. Gần rìa mặ,t có bốn khối tượng cóc nhưng đã bị gẫy. Thân trống: tang có hai băng hoa văn răng lược và vòng tròn chấm giữa. Lưng có hai loại hoa văn như tang. Những cột hoa văn được xếp thẳng đứng chia thành sáu ô, trong không trang trí gì. Trống có hai đôi quai kép, trang trí văn thừng. Trống thuộc nhóm C, kiểu C2.  


Tân Hồng - Tiên Sơn - Bắc Ninh

Di chỉ khảo cổ học được phá hiện tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Các nhà khảo cổ, đã tiến hành khai quật trên diện tích chừng 75.000m2, tầng văn hoá từ 0,75m-0,85m. Hiện vật có 13 đồ đá:  rìu  đá, bàn mài, vòng đá; đồ gốm có hai dọi xe chỉ, năm chân chạc gốm và nhiều mảnh gốm; trên mặt di chỉ có giáo đồng. Thuộc đầu thời đại kim khí.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt