<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Phú Hoà

Vị trí

Chùa toạ lạc tại số 170/65 đường Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây, xưa là ấp Phú Trung 3, xã Phú Thọ Hoà, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định.

Lịch sử

Năm 1973, một số phật tử đứng ra thành lập chùa. Lúc đầu, chùa được xây dựng bằng vật liệu nhẹ với mái tôn, vách lá. Những năm sau, do chiến tranh tàn phá, nên chùa đã trở nên hoang phế. Năm 1980, tín đồ Phật tử tại địa phương đã thỉnh thượng toạ Thích Mỹ Quang, được sự chứng nhận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về làm trụ trì. Từ đó, thượng toạ đã bắt tay vào công cuộc sửa chữa, trùng tu lại ngôi tam bảo. Lần trùng tu gần lớn nhấ, là vào năm 1997, đã giúp chùa có diện mạo như ngày hôm nay.

Tiểu sử Thượng tọa Thích Mỹ Quang

Thượng Toạ Thích Mỹ Quang, sinh năm 1940, quê Quảng Nam-Đà Nẵng. Năm 9 tuổi, đi tu ở chùa Tú Vân, Đà Nẵng. Năm 23 tuổi, vào Nam thọ giới Tỳ Kheo ởchùa Bắc Quang, Phú Nhuận, Sài Gòn. Tại đây, thượng toạ tham gia phong trào Phật giáo chống lại Ngô Đình Diệm, và bị bắt giam rồi trục xuất về Quảng Nam. Năm 1964, thượng toạ trụ trì chùa Long Vân, Sơn Trà, Đà Nẵng. Năm 1970, thượng toạ lại vào Nam. Năm 1980, thượng toạ về trụ trì chùa Phú Hoà .

Kiến trúc

Kiến trúc chùa hiện nay bao gồm: nhà tăng-chính điện-nhà Tổ và phòng khách được bố trí hài hoà, trang nhã nhờ sự kết hợp với cách bày trí các tượng Phật và các bức hoành phi tong chính điện cũng như nhà Tổ. Hiện chùa còn lưu giữ một bức tượng bổn sư được làm bằng đất sét có từ khi chùa mới tạo lập cho đến nay. Với cách bài trí như vậy, cho nên, Phú Hoà tự mang đậm nét phong cách kiến trúc cổ truyền của chùa chiền Việt Nam. Đó chính là sự kết hợp hài hoà giữa triết lý của triết học phương Đông và giáo lý Phật giáo, nhằm hướng con người đến sự thanh tịnh cao cả trong tâm hồn.

Hoạt động – lễ hội

Chùa cũng là nơi tham gia tích cực các hoạt động từ thiện xã hội. Phú Hoà tự, nằm ngay trung tâm thành phố nhưng rất yên tĩnh và thanh tịnh, do nằm sâu trong con hẻm Lạc Long Quân. Vì vậy, khi khách thập phương đến đây, sẽ thấy thanh thản, nhẹ nhõm và có cảm giác như thoát khỏi những bon chen bề bộn của cuộc sống đời thường.

Hàng năm, vào các ngày rằm lớn như: rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, rằm tháng Mười… chùa là nơi quy tụ của hàng trăm tín đồ phật tử và khách thập phương đến cúng viếng và vãn cảnh chùa.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt