<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Phú Hội

Vị trí

Đình làng Phú Hội, thuộc xã Hàm Hiệp,huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, cách Thành phố Phan Thiết 7 km, về hướng Tây. Đình được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 19, đến năm Thiệu Trị thứ 7 – Đinh Mùi 1874, mới hoàn thành.

Đình đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1995. Đây là ngôi đình cổ duy nhất còn lại thuộc địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc.

Kiến trúc

Đình có bố cục thật hài hoà: Trước sân đình, là ao sen, cầu gỗ. Kiến trúc đình chặt chẽ nhịp nhàng. Đình gồm: đình chính, nhà Tiền Hiền, Võ Ca, nhà nhóm, tiền đường, hậu cát, nhà bếp, cổng Tam quan, nhà khách. Đình chính, hiện còn giữ những kiến trúc xưa, thờ Thành hoàng làng. Điểm nổi bật khác lạ nhất của đình làng Phú Hội, là các vì kèo được gác lên nhau, nối dài, trong dân gian, gọi là hệ thống kèo nối. Những nóc nhà trong tổng thể đình, không theo khuôn khổ nhất định, mỗi nóc, mỗi khác. Đây là điểm khác biệt, đặc trưng của đình làng Phú Hội so với các đình khác.Trong chiến tranh, đình bị tàn phá nặng nề, chỉ còn lại phần chính của đình thờ thần, nhà tiền hiền, nhà nhóm.

Ngày nay, đình còn lưu giữ 5 sắc phong do các vua triều Nguyễn phong tặng cho các thần được thờ trong đình, mặc dù, đã qa hai cuộc kháng chiến tàn khốc. Do đó, nhân dân trong vùng, coi đây như là bảo vật thiêng liêng của làng.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt