<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Tỉnh Bình Dương

Thông tin sơ lược

Diện tích: 2.695,5km2,

Dân số: 720.800 người (2004)

Mật độ: 267 người/km2

Tỉnh lị: thị xã Thủ Dầu Một

Bao gồm TX tỉnh lị và 6 huyện khác là: Bến Cát; Tân Uyên; Thuận An; Dĩ An; Phú Giáo; Dầu Tiếng

Vị trí

Bình Dương là tỉnh ở phía Tây khu vực Đông Nam Bộ của nước ta. Đông giáp Đồng Nai. Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh. Tây giáp Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. Bắc giáp Bình Phước. Bình Dương nằm trên vĩ độ 11o52’ đến 12o18’ Bắc và trên kinh độ từ 106o45’ đến 107o 67’30”.

Địa hình

Bình Dương nằm ở vị trí tiếp giáp giữa cao nguyên Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long nên địa hình tương đối bằng phẳng, nền địa chất ổn định, vững chắc. Địa hình Bình Dương chia làm ba vùng chính: vùng thung lũng bãi bồi, vùng địa hình bằng phẳng, vùng địa hình đồi thấp.

Sông ngòi

Bình Dương có nhiều con sông lớn chảy qua, quan trọng nhất là sông Sài Gònsông Đồng Nai.

Khí hậu

Mang tính chất nhiệt đới gió mùa chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5-11, mùa khô từ tháng 12-4 năm sau.

Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.800-2.000mm.

Nhiệt độ trung bình năm: 26,50c.

Chế độ gió tương đối ổn định khoảng 0.7m/s.

Chế độ không khí ẩm tương đối cao khoảng 80-90% và biến đổi theo mùa. 

Tài nguyên thiên nhiên

 • Đất Bình Dương có cơ cấu đất khá phong phú, thích hợp với nhiều loại cây công nghiệp dài và ngắn ngày, xây dựng dân dụng và công nghiệp. Có 6 nhóm đất chính: đất phèn, đất phù sa, đất xám, đất đỏ vàng, đất dốc tụ, đất sói mòn trơ sỏi đá.

 • Khoáng sản Bình Dương có nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối đa dạng, nhất là khoáng sản phi kim loại có nguồn gốc magma, trầm tích và phong hóa đặc thù. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu cho những ngành công nghiệp truyền thống và thế mạnh của tỉnh như gốm sứ, vật liệu xây dựng, khai khoáng. Bình Dương có khoảng 9 loại khoáng sản như: kaolim, đất sét, đá phun trào andezit, đá granit, đá cát kết, cát xây dựng, cuội sỏi, laterit và than bùn.

 • Rừng Bình Dương có khu vực rừng phòng hộ khá lớn, diện tích 3.905 ha. Rừng tự nhiên chủ yếu là rừng non tái sinh, phân bố rải rác chưa đáp ứng được vai trò bảo vệ môi trường, phòng hộ và cung cấp lâm sản.

 • Nước Các con sông ở Bình Dương là nguồn cung cấp nước cho khu công nghiệp, đô thị, du lịch, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với Tân Uyên một vùng trồng cây công nghiệp và ăn trái quan trọng của tỉnh. Tiềm năng nước của tỉnh khá dồi dào, hàng năm các sông suối trong tỉnh đều cung cấp cho khu vực một khối lượng nước rất lớn.

Lịch sử hình thành

Năm 1899, tỉnh Thủ Dầu Một được thành lập. Năm 1956 chính quyền Việt Nam Cộng Hòa chia tỉnh Thủ Dầu Một thành các tỉnh Bình Dương, Bình Long và Phước Long. Năm 1976 Việt Nam thống nhất sáp nhập thành tỉnh Sông Bé.

Ngày 1 tháng 1 năm 1997, Sông Bé tách thành hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước như hiện nay. Trong đó Bình Dương có địa giới giống Bình Dương cũ.

Văn hóa

Bình Dương xưa thuộc vùng đất Gia Định, với 300 năm lịch sử và những di sản văn hóa mà tiêu biểu là đơn ca tài tử. Nơi đây có một di sản âm nhạc dân gian quý giá là nhạc lễ và ca nhạc tài tử.

Bình Dương là vùng đất có nhiều làng nghề truyền thống như điêu khắc gỗ, làm đồ gốm và tranh sơn mài.

Kinh tế

Là tỉnh thu hút nhiều đầu tư nước ngoài; xây dựng nhiều khu công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu. Bình Dương có nhiều khu công nghiệp trọng điểm:

 • Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP)

 • Khu công nghiệp Sóng Thần I

 • Khu công nghiệp Sóng Thần II

 • Khu công nghiệp Việt Hương I

 • Khu công nghiệp Việt Hương II

 • Khu công nghiệp Rạch Bắp

 • Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp – Khu A

 • Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp – Khu B

 • Khu công nghiệp Đồng An

 • Khu công nghiệp Bình Đường

 • Khu công nghiệp Mỹ Phước

 • Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

Bên cạnh đó Bình Dương còn có các cụm công nghiệp, các khu công nghiệp liên hợp - dịch vụ - đô thị….

Bình Dương có ngành thủ công phát triển từ lâu như nghề sơn mài, đồ gỗ, đồ đan, đồ gốm cùng nhiều đồ gia dụng bằng đất sét nung như chén dĩa, lu hũ, khạp, bình bông…

Ngành nông sản của Bình Dương mang lại khá nhiều lợi tức như: mía, cao su, thuốc lá, đậu phộng, trái cây…

Giao thông

Giao thông của Bình Dương khá thuận tiện, các trục lộ giao thông huyết mạch của Quốc gia đã được đầu tư nâng cấp và mở rộng chạy qua như Quốc Lộ 1, Quốc Lộ 13, 14, đường sắt Bắc – Nam, tuyến đường xuyên Á…nhiều đường liên tỉnh nối liền các vùng. Các tuyến dọc sông Đồng Nai, theo Quốc Lộ 13, đường liên tỉnh 741 có thể đến thăm các di tích thắng cảnh của Bình Phước.

Bình Dương có 9 tuyến xe buýt xuyên suốt tỉnh và các tỉnh lân cận. 

Du lịch

Bình Dương có nhiều làng sản xuất gốm sứ như xã Hưng Định, Thuận Giao, Bình Hòa…Làng nghề gốm sứ Bình Dương ngày nay đã phát triển đến trình độ cao từ đồ gia dụng, đồ trang trí mỹ nghệ đến đồ sứ công nghiệp.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt