<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Quỳnh Lưu

Vị trí

Huyện phía Bắc tỉnh Nghệ An. Đông giáp với biển Đông. Tây giáp với huyện Nghĩa Đàn. Nam giáp với huyện Yên Thanh và huyện Diễn Châu. Bắc giáp với huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 607,1 km2

Dân số: 341.600 người (2004)

Mật độ dân số: 563 người/km2

Bao gồm thị trấn Cầu Giát và 42 xã: Quỳnh Lập, Quỳnh Lộc, Quỳnh Bang, Quỳnh Thanh, Quỳnh Hưng, Quỳnh Diễn, Quỳnh Giang, Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoa, Quỳnh Thanh, Quành Văn, Quỳnh Xuân, Quỳnh Tân, Mai Hùng, Quỳnh Vinh, Quỳnh Trang, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu, Tân Thắng, Quỳnh Tam, Tân Sơn, Quỳnh Thiện, Quỳnh Di, Quỳnh Phương, Quỳnh Liên, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Thạch, Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng, Quỳnh Bá, Quỳnh Đôi, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Yên, Quỳnh Ngọc, An Hoà, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, Tiến Thuỷ và Quỳnh Long.

Điều kiện tự nhiên

Quỳnh Lưu nằm trong khu vực nhiệt đới nhưng lại ở miền biển nên thường nhận được ba luồng gió: gió mùa Đông Bắc, gió mùa Đông Nam và gió mùa nóng.

Khí hậu Quỳnh Lưu chia làm hai mùa rõ rệt: mùa nóng từ tháng 5 đến tháng 10 dương lịch. mùa này tiết trời nóng nực, nhiệt độ trung bình 300C, có ngày lên tới 400C. Mùa lạnh từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 dương lịch năm sau. Mùa này thường có gió mùa đông bắc, mưa kéo dài.

Quỳnh Lưu là một vùng đất cổ có cư dân sinh sống từ rất lâu đời. Bằng chứng là di chỉ văn hoá Quỳnh Văn. Niên đại văn hoá Quỳnh Văn được xác định là ít nhất ở thời kỳ đồ đá, tức là cách ngày nay khoảng 6000 năm. Cư dân nguyên thuỷ ở Quỳnh Lưu sinh sống thành từng bộ lạc ở vùng lõm, đồng lầy dọc bờ biển.

Lịch sử

Từ thời nhà Lê tên Quỳnh Lưu đã  xuất hiện khoảng thế kỷ XV. Năm 1430 trở về trước, cương vực Quỳnh Lưu hiện nay thuộc đất Hàm Hoan. Sau đó, Hàm Hoan đổi tên thành Đức Châu. Thời Bắc thuộc, Nghệ Tĩnh hiện nay được gọi là Hoan Châu, rồi đến nửa cuối thể kỷ VIII, Hoan Châu tách ra thành Hoan Châu và Diễn Châu.

Đến thời Trần, vùng Hoan Châu và Diễn Châu được đổi tên là trại, sau là lộ, phủ; năm 1397, Diễn Châu được gọi là trấn với tên là Vọng Giang. Thời nhà Hồ, trấn Vọng Giang được đổi thành phủ Linh Nguyên (nghĩa là đất linh thiêng) gồm đất Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu và Nghĩa Đàn ngày nay. Đến thời Lê, Diễn Châu chỉ là một phủ của Nghệ An. Phủ Diễn Châu thời kỳ này bao gồm hai huyện Đông Thành và Quỳnh Lưu. Như vậy, tên “Quỳnh Lưu” lần đầu tiên xuất hiện ở thời nhà Lê với niên đại được xác định là năm 1430. Huyện Quỳnh Lưu thành lập từ thời nhà Nguyễn, năm Minh Mạng thừ 12 (1831), cả nước chia thành 29 tỉnh, trong đó tỉnh Nghệ Antỉnh Hà Tĩnh được lập riêng.

Quỳnh Lưu là đơn vị hành chính thuộc phủ Diễn Châu của tỉnh Nghệ An gồm 11 tổng. Từ năm Minh Mạng thứ 21 (1840), 7 tổng ở vùng trên được tách thành huyện Nghĩa Đường (sau đổi tên thành Nghĩa Đàn), 4 tổng còn lại (Quỳnh Lâm, Hoàng Mai, Hoàn Hậu, Thanh Viên) là huyện Quỳnh Lưu như hiện nay thuộc phủ Diễn Châu. Năm 1919, chính quyền thực dân phong kiến bỏ cấp phủ, Quỳnh Lưu trở thành đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh không còn là cấp dưới thuộc Diễn Châu nữa.     

Từ năm 1945, địa giới huyện Quỳnh Lưu cho đến nay về cơ bản không có gì thay đổi lớn. Tuy nhiên một số làng phía bắc huyện Diễn Châu và huyện Yên Thành được sáp nhập vào huyện Quỳnh Lưu.

Văn hoá – xã hội

Đất Quỳnh Lưu có thể được gọi là “địa linh nhân kiệt” vì con người Quỳnh Lưu được tắm mình trong truyền thống dựng nước và giữ nước oanh liệt của dân tộc từ bao đời, lại được rèn đúc của hoàn cảnh tự nhiên trong quá trình xây đắp quê hương, được ý thức về quyền sống và về vai trò của mình trước vận mệnh của thời cuộc.

Du lịch

Trong suốt quá trình hình thành của mình, Quỳnh Lưu đã có rất nhiều các di tích và danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: đền Vua Hồ, đền Cờn, đền Thượng...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt