<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Dinh Sà Phìn

Vị trí

Công trình kiến trúc thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1993. Dinh được Vương Đức Chính xây dựng vào đầu thế kỷ XX, nhân dịp  ông được phong làm Bang Tá.

Kiến trúc

Khu nhà được xây dựng theo kiến trúc cổ Trung Hoa (cuối thời Thanh). Dinh được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc. Vòng thành ngoài là một bức tường dày khoảng 40cm, cao khoảng 2m. Vòng thành trong dày và kiên cố hơn vòng thành ngoài. Cả hai vòng thành đều có lỗ châu mai. Giữa hai vòng thành là một dải đất rộng khoảng 50m, trồng toàn trúc.

Dinh có ba ngôi nhà sàn. Ngôi nhà chính quay mặt ra cổng thành, hai ngôi nhà phụ song song nhau và vuông góc với ngôi nhà chính. Cả ba ngôi nhà được làm bằng gỗ, từ cột, kèo, sàn, vách, mái đều làm bằng gỗ quý. Ngôi nhà chính là nơi ở của "vua" họ Vương, ở đó hiện vẫn còn bức hoàng phi với bốn chữ "Biên chinh khả phong" được vua Nguyễn ban cho. Hai ngôi nhà kia dành cho những người phục vụ và lính bảo vệ.

Giá trị

Đây là di tích hiếm có ở vùng miền núi phía Bắc với kiến trúc đẹp, những bức phù điêu trạm trổ trên đá được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ các khung cửa sổ bằng gỗ được trạm trổ khá tinh xảo, mái nhà được lợp bằng ngói máng. Công trình khu nhà dòng họ nhà Vương là công trình nghệ thuật, một di sản văn hoá, qua đây chứng tỏ nước Việt Nam và Trung Quốc có sự giao lưu kiến trúc trong xây dựng.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt