<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thị xã Sầm Sơn

Vị trí

Sầm Sơn là thị xã ven biển của tỉnh Thanh Hoá, cách thành phố Thanh Hoá 15km về phía Đông và cách Hà Nội 170km. Phía Đông giáp biển Đông. Phía Tây giáp huyện Quảng Xương. Phía Bắc giáp huyện Hoằng Hoá ngăn cách bởi sông Mã. Phía Nam giáp biển Đông và huyện Quảng Xương.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 17,9km2

Dân số: 52.900 người (2004)

Mật độ dân số: 2.962 người/km2

Bao gồm ba phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn và 2 xã Quảng Cư, Quảng Tiến.

Lịch sử

Xưa kia vùng đất này thuộc huyện Quảng Xương. Thị xã Sầm Sơn chính thức được thành lập ngày 18-12-1981 theo Quyết định số 157/QÐ/HÐBT.

Cảnh quan

Nằm trên bờ Vịnh Bắc Bộ, địa hình Sầm Sơn tương đối bằng phẳng, là vùng sơn thuỷ hữu tình với khí hậu trong lành, dải bờ biển cát vàng thoai thoải, nước trong xanh rất thích hợp cho việc phát triển ngành du lịch. Đây cũng là một trong những trung tâm du lịch nghỉ mát nổi tiếng ở Việt Nam.

Trước thế kỷ XX, địa danh Sầm Sơn chưa xuất hiện trên bản đồ địa lý Việt Nam, chỉ có dãy núi Gầm án ngữ phía Nam vùng đất này mà ngư dân đi biển quen gọi là Mũi Gầm, sau dần dần đổi thành núi Sầm - Sầm Sơn.

Bãi biển Sầm Sơn chạy dài gần 6km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Bãi cát thoai thoải, sóng êm, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải rất phù hợp với sức khoẻ con người. 
Ngoài bãi tắm đẹp, thiên nhiên còn phú cho Sầm Sơn nhiều danh lam - thắng cảnh nổi tiếng và lung linh sắc màu huyền thoại. Đó là dãy núi Trường Lệ chạy dài theo mép nước bốn mùa thông reo, là hòn Trống Mái lãng mạn tình tứ, là đền Độc Cước, Cô Tiên uy nghi cổ kính; là Vọng Hải đài - nơi du khách có thể ngắm cả một vùng trời nước mênh mông. Các truyền thuyết còn kể lại rằng: Núi Trường Lệ là một thiếu nữ hóa thân để che chắn phong ba bão táp cho dân làng, hòn Trống Mái được sinh ra từ một mối tình thuỷ chung của đôi vợ chồng trẻ, còn đền Độc Cước là nơi thờ vị thần một chân, một anh hùng thần thoại đã tự xẻ thân làm hai nửa, một trên bờ bảo vệ dân làng, một xuống nước diệt trừ Thuỷ quái. 
Đền Độc Cước và đền Cô Tiên đều là những kiến trúc được xây dựng từ cuối đời nhà Lê (thế kỷ XVII) (đền Cô Tiên là nơi thờ vọng thần Độc Cước và Mẫu Liễu Hạnh) theo lối kiến trúc cổ. Đó là những nơi mà du khách thường tới viếng thăm mỗi khi đến Sầm Sơn. 
Phía Nam dãy núi Trường Lệ còn có một bãi tắm rất đẹp, cảnh quan môi trường còn rất nguyên sơ. Nơi đây hứa hẹn một khu du lịch nghỉ dưỡng hiện đại trong tương lai.

Mặt khác, Sầm Sơn có bề dày lịch sử, truyền thống văn hoá lâu đời, với các hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc quê hương. Sầm Sơn còn là một trong những địa danh nổi tiếng, là niềm tự hào của ngành du lịch Thanh Hoá nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt