<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Phước Lâm
phường 6 - TP Vũng Tàu - Bà Rịa-Vũng Tàu

Vị trí

Chùa Phước Lâm nằm trên đường Nguyễn An Ninh, thuộc phường 6, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, được khởi dựng từ rất lâu. Năm 1944, được trùng tu và sửa chữa. Hiện nay chùa là một di tích có cảnh quan và kiến trúc đẹp trên địa bàn thành phố.

Kiến trúc

Bên ngoài là cổng Tam quan khá đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ cổ kính với bảng tên chùa và đôi câu đối bằng chữ Hán. Bước vào trong là một khoảng sân rộng. Giữa sân có tượng Quan Âm lộ thiên cao 3,5m, đứng bên cạnh một hồ sen nở hoa thơm ngát. Ngôi chánh điện được bày trí rất trang nghiêm với khá nhiều tượng Phật: Di Đà Tam Tôn, Thích Ca A Nan, Ca Diếp, Phật Nhập Niết Bàn, tượng Chuẩn Đề bằng gỗ, tượng ông Giám bằng đất nung… Đặc biệt chùa còn lưu giữ tượng thần Vishnu bằng đá có niên đại cuối thời Phù Nam - Chân Lạp (khoảng thế kỷ thứ 7) rất quý hiếm


xã Phú Nhuận - huyện Cai Lậy - tỉnh Tiền Giang

Ngôi chùa ở xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chùa do một vị tổ sư thuộc phái Thiền Liễu Quán khai lập vào năm 1875. Mãi đến đời hoà thượng Quảng Huệ, lịch sử chùa mới được ghi nhận một cách rõ ràng. Hoà thượng Quảng Huệ có thế danh là Tô Ngọc Trữ, thuở nhỏ xuất gia tu học tại chùa Phước Lâm với hoà thượng Thanh Lợi thuộc phái Lâm Tế đời thứ 41. Ông cũng cầu pháp với hoà thượng Tiên Giác thuộc phái Lâm Tế đời thứ 37 và được ban pháp danh là “Minh Trữ”. Hoà thượng Quảng Huệ viên tịch vào năm 1887. Kế vị ngài là hoà thượng Tâm Niệm rồi tiệp đến là hoà thượng Khánh Huy.

Năm 1921, hoà thượng Khánh Huy đã cho trùng tu lại ngôi chùa. Năm 1934, hoà thượng Khánh Huy viện tịch. Từ đó đến nay, chùa Phước Lâm đã trải qua các đời trụ trì là: hoà thượng Tịnh Biên (1932 - 1960), hoà thượng Nguyên Tri (1960 - 1974), tỳ kheo ni Nguyên Hiền (1974 - 1987). Qua các đời trụ trì, chùa không ngừng được trùng tu, mở rộng. Đặc biệt lần trùng tu vào năm 1988 - 1989, dưới thời trụ tri của đại đức Minh Trí, chùa đã được xây mới ngôi chánh điện, đúc tượng Phật, xây cất nhà tổ và nhà giảng… Năm 1996, một gia đình Phật tử phát tâm cúng dường, đại đức Thích Minh Trí tiếp tục cho xây dựng lại ngôi chánh điện với kết cấu khang trang hơn.

Hiện nay, chùa Phước Lâm nằm giữa một khuôn viên rộng 2 ha, khung cảnh chung quanh thanh u, tĩnh lặng. Điện Phật được bày trí trang nghiêm, chính giữa thờ Phật Thích Ca tọa thiền trên toà Kim Cang. Hai bên điện Phật là phù điêu hai vị Bồ tát Phổ Hiền và Văn Thù cùng 6 bức phù điêu về lịch sử Đức Phật Thích Ca. Chùa còn lưu giữ được nhiều hoành phi, câu đối, tượng thờ, long vị cổ. Chùa Phước Lâm là tổ đình của chi phái Thiền Liễu Quán tại nhiều tỉnh phía Nam.


xã Tân Lân - huyện Cần Đước - tỉnh Long An

Ngôi chùa ở ấp Xóm Chùa, xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Đây là ngôi chùa có giá trị lịch sử lâu đời nhất trên địa bàn huyện. Năm 2001, chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.

Chùa do ông Bùi Văn Minh cho xây dựng vào năm 1880, để làm nơi thờ Phật kết hợp với từ đường của dòng họ. Sau khi mất, ông được dân chúng tôn kính thành Hậu Hiền và thờ ở đình làng. Nhằm kiêng huý ông, người đời sau gọi chùa là chùa Ông Miêng.

Chùa được xây dựng theo lối chữ 三 - Tam. Các sườn mái, vì kèo, cột được kết cấu kiểu “đâm đính, cột kê” tạo dáng vuông tứ tượng trên nóc chánh điện. Chánh điện là một ngôi nhà lớn được xây dựng theo kiểu ''bánh ít'', có móng đá xanh, tường gạch, lợp ngói vảy cá. Toàn bộ cột chùa chùa đều bằng danh mộc hình trụ tròn, được kê trên các tảng đá xanh, liên kết với nhau bởi hệ thống xiên, vì kèo, sườn mái tạo cho không gian bên trong sự rộng rãi thoáng mát. Chánh điện mang đậm phong cách cổ xưa qua hệ thống tượng thờ, hoành phi, câu đối được chạm khắc công phu, sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Đa số tượng Phật có chất liệu gỗ, đồng được chế tác từ thế kỷ XIX với một phong cách nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Phật giáo Nam Bộ. Đáng chú ý nhất là pho tượng tạc một vị Bồ Tát mình mặc cà sa, tay cầm phất trần, ngồi trên long mã bằng gỗ. Ngoài ra chùa còn có một bức hoành phi rất đặc biệt có nội dung 法 輪 常 轉 - Pháp Luân Thường Chuyển, được chạm lộng cuốn thư nhiều lớp rất đẹp mắt. Trong khuôn viên chùa có 4 ngôi mộ tháp của các vị trụ trì tiền nhiệm. Trong gian thờ dòng họ có bàn thờ lớn đặt di ảnh Bùi Công, người khai sáng chùa.


Tiến Lợi - TP Phan Thiết - Bình Thuận

Chùa Phước Lâm toạ lạc tại phường Tiến Lợi, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.


TT Trảng Bàng - Trảng Bàng - Tây Ninh

Chùa nằm cặp trên quốc lộ 22B đối diện với chợ Trảng Bàng thuộc TT Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

 


phường 1 - TX Tây Ninh - Tây Ninh

Vị trí

Phước Lâm tự còn có tên gọi là chùa Vĩnh Xuân hay Linh Sơn Phước Lâm tự, tọa lạc tại số 1B12, đường Phan Chu Tirnh, khu phố 2, phường I, TX Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Chùa nhìn ra rạch Tây Ninh hướng về núi Bà Đen, cạnh chân Cầu Quan Tây Ninh. Đây là ngôi chùa trung tâm của giáo hội phật giáo Tây Ninh qua nhiều thời kỳ.

Lịch sử

Chùa Phước Lâm - Ảnh: Vietgle

Chùa được dựng năm 1857, ban đầu chỉ là một thảo am nhỏ, dùng làm nơi dừng chân của khu khách phương xa khi đến viếng chùa trên núi Bà Đen. Khoảng cuối thể kỷ thứ XVIII, trên núi Bà Đen đã có ngôi chùa đá thờ Linh Sơn Thánh Mẫu. Dân lục tỉnh Nam Bộ hàng năm vào tháng Giêng âm lịch hành hương về cúng tế, vãn cảnh chùa Bà, lạy Phật ở núi Bà Đen ngày càng đông. Lúc ấy, phương tiện đi lại chủ yếu bằng đường sông, ngược sông Vàm Cỏ lên rạch Tây Ninh và neo đậu tàu thuyền ở khu trung tâm Thị xã sau đó lên núi Bà Đen bằng đường bộ. Chùa Vĩnh Xuân  được xây dựng để làm nơi dừng chân của bá tánh và tăng ni, phật tử đi viếng chùa Bà Đen. Vì vậy, chùa Vĩnh Xuân  được xem như là một chi nhánh của chùa Bà Đen. Năm Nhâm Thân (1871) do tổ sư Phước Chỉ cùng tín đồ phật tử và nhân dân địa phương xây dựng.

Kiến trúc

Chùa gồm có 3 nóc nhà nối liền nhau: toà chánh điện, ngôi thờ Linh Sơn thánh mẫu và nhà tổ. Chỉ có ngôi nhà tổ còn giữ được cột gỗ, rui mè, mái lợp ngói móc, 2 khu nhà trên đã sửa lại đúc cột bằng xi măng cốt sắt và lợp ngói âm dương. Hiện nay văn phòng Ban trị sự Phật giáo Tây Ninh đặt tại chùa.

Tại đây, còn lưu giữ nhiều tượng phật cổ, trang trí các hoạ tiết điêu khắc bằng gỗ tinh xảo, nhiều câu đối (liễng) có tuổi trên 100 năm. Ngoài ra, tại chùa còn có giảng đường, nhà tăng ni rộng rãi và khang trang.


phường 2 - thị xã Sa Đéc - tỉnh Đồng Tháp

Ngôi chùa ở phường 2, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Chùa do một vị quan Thượng thư Bộ Lễ lập nên vào năm 1720. Chùa còn lưu giữ nhiều nét văn hoá cổ đặc sắc. Bên ngoài là cổng tam quan khá cổ kính. Trên cổng có bánh xe pháp luân, tượng trưng có ý nghĩa luân hồi trong giáo lý nhà Phật.

Chánh điện có các pho tượng bằng đồng (A Di Đà, Cửu Long), nhiều tượng gỗ hơn 400 năm. Các bức hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng cùng với các hoạ tiết chạm trổ hình rồng, phượng, mai, lựu.....Trong khuôn viên chùa còn có vườn tháp, đài Quan Âm lộ thiên. Tuy nhiên, qua thời gian, chùa đã xuống cấp nhiều, ngày 24-03-2010, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp có công văn số 76/UBND-VX, chấp thuận cho xây dựng chùa Phước Lâm mới.


thị trấn Mỹ Xuyên - huyện Mỹ Xuyên - tỉnh Sóc Trăng

Chùa ở ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, có lịch sử hơn trăm năm tuổi. Hiện không rõ chùa có từ khi nào, vị trụ trì đầu tiên là hoà thượng Thượng Huyền Hạ Cơ (thế danh là Nguyễn Văn Thinh 1808 - 1905). Hoà thượng Hạ Cơ viên tịch ngày 05-07-1905. Từ đó, có thể đoán định chùa đã có từ hơn trăm năm trước. Chùa có kiến trúc mang đậm phong cách Việt Nam truyền thống.

Trụ trì chùa Phước Lâm hiện nay là đại đức Thích Giác Thời. Trong thời gian hơn 20 năm trụ trì chùa, đại đức đã cho trù tu, xây dựng ngôi chùa trở nên khang trang hơn. Đồng thời, nhà chùa còn tích cực tham gia làm từ thiện. Năm 2002, chùa xây dựng nhà dưỡng lão với hai phòng khang trang, thoáng mát có thể chăm sóc trên 20 cụ già neo đơn. Hiện nay, có 26 cụ tuổi từ 70 đến 98, đang được nuôi dưỡng tại chùa. Năm 2005, thấy sức khỏe các cụ sa sút, thường ốm đau do tuổi già, sư Giác Thời nảy ra ý định xây dựng phòng y học cổ truyền, vừa điều trị cho các cụ ở nhà dưỡng lão, vừa chăm sóc sức khỏe cho dân nghèo trong vùng. Nhà chùa còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác như: xây dựng nhà tình thương; tháng 7 hàng năm chùa thường cấp gạo, mì gói cho người nghèo....


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt