<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng nghề Phúc Sen

Vị trí

Làng rèn Phúc Sen, thuộc xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Phúc Sen, là một làng nghề truyền thống, có cách đây khoảng hơn 1.000 năm. Phúc Sen, là một vùng sơn cước, vùng núi đá. Bước chân vào làng, ở đâu cũng thấy lò rèn. Những lò rèn, đã góp phần đáng kể trong đời sống hàng ngày, không những cho người dân nơi đây, mà còn phục vụ cho cư dân ở nhiều vùng lân cận.

Sản phẩm

Sản phẩm nghề rèn của làng làm ra, là các công cụ cầm tay có chất lượng cao phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Điều đặc biệt, những công cụ bằng sắt thép được tạo nên ở đây, không phải bằng những lò luyện kim cao tần, mà chỉ sử dụng các lò rèn thủ công, bằng mắt, bằng đôi bàn tay cùng kinh nghiệm lâu năm trong nghề, người thợ rèn có thể xác định được độ chín của từng sản phẩm trong lò than, để kịp đem nhúng vào chậu nước bên cạnh bễ thụt hơi. Chỉ như vậy, mà những con dao quắm, cái rìu, cái kéo đều đạt độ cứng, dộ dẻo cần thiết phù hợp với công dụng của nó.

Những công cụ cầm tay của làng nghề Phúc Sen, có mặt ở nhiều chợ trong và ngoài tỉnh Cao Bằng, được bà con trong vùng rất tin dùng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt