<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Phước Đức Cổ Miếu

Vị trí

Phước Đức cổ miếu, là ngôi miếu cổ tọa lạc tại số 74, đường Điện Biên Phủ, phường 3, Thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Miếu đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Lịch sử

Miếu do cộng đồng người Hoa ở Bạc Liêu xây dựng, vào khoảng năm 1810. Miếu thờ Ông Bổn, một vị thần được coi là có công khai hoang đất đai và phù trợ cho mọi người sinh cơ lập nghiệp có cuộc sống an lành.

Kiến trúc

Miếu được xây dựng với lối kiến trúc cổ truyền của Trung Quốc. Tất cả toát lên vẻ đẹp uy nghi, cổ kính từ những hoạ tiết chạm khắc tinh thế, cùng với những bước hoành phi câu đối khắc chữ Hán, sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Lễ hội

Hằng năm, miếu tổ chức lễ Đản sinh thần Phước Đức vào ngày 29/3 âm lịch. Đây là lễ chính của miếu. Lễ được diễn ra vào lúc tám giờ sáng, nghi lễ phải trãi qua nhiều giai đoạn như: Hiến đèn, hiến hương, dâng hoa, dâng trà, dâng rượu, hiến vật tế (thường là heo)… Sau Lễ tế Ông là Lễ "Đấu đèn", lễ này diễn ra trong không khí vui nhộn của những người đến dự lễ, ban tổ chức lễ sẽ định số đèn theo từng năm (thường thì chọn 3 cây đèn, dạng đèn Kéo quân) và sau đó, sẽ đem từng cây đèn ra đấu giá, ai trả giá cao sẽ được "Thỉnh đèn" về nhà. Số tiền thu được từ cuộc đấu đèn, sẽ sử dụng cho công tác cứu tế hay những hoạt động xã hội khác.

Ngoài lễ Đản Sinh Thần ở Phước Đức cổ miếu, còn có tổ chức các lễ khác trong năm như: Lễ Thượng Nguyên tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng (15 tháng 1 âm lịch). Lễ Vu Lan, vào ngày 24 đến ngày 26 tháng 7 âm lịch và Tết Nguyên Đán, vào mùng 1 đến mùng 3 âm lịch.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt