<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Quang Bình

Sơ lược
 

Là đơn vị hành chính mới của tỉnh Hà Giang, Quang Bình được thành lập trên cơ sở của các xã được tách ra từ 3 huyện Hoàng Su Phì, Bắc QuangXín Mần.

Lịch sử hình thành
 

Ngày 01/12/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 146/2003/NĐ - CP về việc thành lập huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Huyện Quang Bình được thành lập trên cơ sở 52.767 ha diện tích tự nhiên và 42.947 nhân khẩu (gồm toàn bộ các xã Bản Rịa, Yên Thành, Yên Bình, Bằng Lang, Xuân Giang, Nà Khương, Yên Hà, Tiên Yên, Hương Sơn, Tân Trịnh, Vĩ Thượng, Tân Bắc) của huyện Bắc Quang; 17.013 ha diện tích tự nhiên và 5.457 nhân khẩu (gồm toàn bộ các xã Tiên Nguyên, Xuân Minh) của huyện Hoàng Su Phì; 7.683 ha diện tích tự nhiên và 2.482 nhân khẩu (toàn bộ xã Tân Nam) của huyện Xín Mần.

Điều kiện tự nhiên
 

Vị trí địa lý

Phía Bắc Quang Bình giáp huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần; phía Đông giáp huyện Bắc Quang; phía Nam giáp với một phần của huyện Bắc Quang và huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái); phía Tây giáp với huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai).

Địa hình

Địa hình Quang Bình thuộc vùng thấp của tỉnh Hà Giang, chia làm 3 loại hình cơ bản: địa hình đồi núi cao (trung bình từ 1.000 – 1.200 m), dạng lượn sóng, địa hình đồi núi thoải (trung bình từ 1.000 - 1.200 m), có dạng đồi núi bát úp hoặc lượn sóng, địa hình thung lũng (gồm các dải đất bằng thoải và những cánh đồng ven sông suối).

Khí hậu

Quang Bình nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Nhiệt độ trung bình trong năm là 22,50C, lượng mưa trung bình khoảng 3.500 – 4.000 mm/năm.

Tài Nguyên

Quang Bình có chì, kẽm mỏ Ao Xanh.

Điều kiện kinh tế, xã hội
 

Tiềm năng kinh tế

Quang Bình có hệ thống giao khá hoàn thiện, với 30 km Quốc lộ 279 chạy qua, 15/15 xã, thị trấn có đường ôtô về đến trung tâm, 100% các xã đã được phủ sóng điện thoại. Đất đai ở Quang Bình thích hợp cho các loại cây như: chè, cam và chăn nuôi đại gia súc như: trâu, bò, dê, lợn…
Trên địa bàn Quang Bình có các nhà máy thuỷ điện sông Bạc, sông Chừng và các nhà máy khai khoáng, chế biến nông lâm sản.

Văn hoá, xã hội

Diện tích: 77,4km2

Dân số: 50.900 người (2004)

Mật độ dân số: 66 người/km2

Quang Bình có 16 đơn vị hành chính gồm thị trấn Quang Bình và 15 xã: Xuân Minh, Tiên Nguyên, Tân Nam, Tân Bắc, Tân Trịnh, Bản Rịa, Yên Thành, Yên Bình, Bằng Lang, Yên Hà, Hương Sơn, Xuân Giang, Tiên Yên, Vĩ Thượng và Nà Khương.

Quang Bình là địa bành sinh sống của 12 dân tộc, trong đó đông nhất là dân tộc Tày chiếm 51%, còn lại là các dân tộc khác.

Trong số các dân tộc sống trên địa bàn Quang Bình, có dân tộc  Pà Thẻnây là một trong những dân tộc có dân số ít nhất cả nước và sống tập trung ở xã Tân Bắc tại các bản Nậm Bó, My Bắc, Đồng Tiến, Mai Thượng, Nậm Sú).

Người Pà Thẻn thường sống trong những ngôi nhà sàn hoặc nhà nền đất, các bản làng tụ họp bên sườn núi thấp hoặc thung lũng, người Pà Thẻn sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Pà Thẻn là những chiếc áo dài, màu sắc sặc sỡ và hoa văn dệt bằng tay rất tinh tế, đi kèm là những vật trang sức như vòng cổ, vòng tay. Tuy nhiên phụ nữ Pà Thẻn ít mặc trang phục truyền thống mà thường mặc trang phục tương tự người Kinh.

Kho tàng văn hóa dân gian của dân tộc Pà Thẻn khá phong phú, nhiều thể loại như: truyện cổ tích, các làn điệu dân ca, hát ru, các điệu nhảy múa, các loại nhạc cụ (khèn bè, đàn tầy nhậy, sáo trúc...).

Mục tiêu

Năm 2009, Quang Bình phấn đấu trồng mới 700 ha cao su tại hai xã Vĩ Thượng và Tiên Yên. Từ năm 2010-2015, Quang Bình đề ra mục tiêu trồng thêm 6.800 ha cao su trên địa bàn toàn huyện.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt