<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Quán Thế Âm

Vị trí

Chùa toạ lạc ở số 90 đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Tổ đình Quán Thế Âm là ngôi chùa thứ 31, nơi trụ trì cuối cùng của hòa thượng Thích Quảng Đức-một danh tăng của Việt Nam.

Lịch sử

Tương truyền, xưa kia trong thời kỳ chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, một chiến thuyền chở đầy binh lính Pháp và Việt đang đi trên biển thì bị máy bay Đức bắn thủng. Trong lúc tuyệt vọng, một thượng sỹ người Việt niệm danh Bồ tát Quán Thê Âm, rồi mọi người cùng niệm theo, quả nhiên thuyền chỉ lơ lửng không chìm, cả đoàn được cứu sống. Khi trở về, vào năm 1920 mọi người đồng tâm tạo dựng ngôi chùa thờ Bố tát Quán Thế Âm để đền ơn cứu mạng.

Sau hơn 30 năm tồn tại, đến thập niên 1950, nhận thấy chùa đã bắt đầu xuống cấp, ông Lý Văn Lang, đã thỉnh hòa thượng Quảng Đức về trụ trì và trùng tu lại ngôi chùa. Ngày 20/04/1963, để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm, hoà thượng Thích Quảng Đức đã tự nguyện thiêu thân. Kế vị ngài là  Đại đức Thích Thông Bửu. Từ khi về trụ trì đến nay, hoà thượng Thông Bửu không ngừng đứng ra trùng tu, xây dựng và tạo nên một Quán Thế Âm Tổ đình, vừa uy nghi tráng lệ, vừa cổ kính.

Kiến trúc

Chùa toạ lạc trong khuôn viên có diện tích khoảng 900m2, gồm các hạng mục: cổng tam quan, giảng đường, nhà tăng, phòng khánh tiết, trai đường,...Đặc biệt chùa đã xây dựng được một phòng lưu niệm các di tích của Bồ tát Quảng Đức, xây dựng Bảo tháp Lửa Từ Bi, tượng Bồ tát Quan Thế Âm thập nhất diện bằng đá hoa cương. Bảo tháp được xây dựng một cách công phu, độc đáo, cao 28m, trên nóc bảo tháp là bàn tay phấp ấn cao 2m, trong lòng bàn tay là một viên ngọc thạch nặng 10kg, xung quanh viên ngọc được cẩn 500 viên kim cương. Tại phòng khánh tiết còn lưu giữ bức ảnh Bồ tát Quảng Đức tự thiêu cao 2m, rộng 1m do họa sỹ Trọng Nội vẽ vào năm 1963 bằng máu của các chư tăng. Tượng Đức Phật Thế Tôn bằng đồng nặng 1 tấn được an vị tại chính điện làm tăng thêm vẻ uy nghiêm nơi cửa Phật.

Hiện tổ đình đang vận động tăng ni, phật tử thập phương để tiến hành xây dựng lại mặt tiền chánh điện, gác chuông (để treo một đại hồng chung cao 1,4m, nặng 1 tấn) và tạc 1000 pho tượng Phật bằng đá theo mẫu Kinh Vạn Vật để an vị tại tầng 3 của bảo tháp..

Lễ hội

Hàng năm, tổ đình cũng tổ chức các ngày lễ lớn như lễ Phật đản, lễ Vu Lan...và đặc biệt là đại lễ kỷ niệm ngày Bồ tát Quảng Đức tự thiêu vào ngày 20 tháng Tư.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt