<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Động Tam Cung

Vị trí

Động nằm trên đảo Mây Đèn, ở trung tâm vịnh Hạ Longthành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cách hang Sửng Sốt 5km về hướng Đông Bắc.

Cảnh quan

Mây Đèn là một hòn đảo nằm tách biệt so với các hòn đảo khác. Sở dĩ có tên là Tam Cung 三 宫vì động ba ngăn, luồn lách qua từng khe đá. Bên trong, nhũ đá tạo ra những hình thù tự nhiên sống động.

Bước vào ngăn thứ nhất, du khách sẽ nghe thấy âm thanh thánh thót của gió lùa qua các khe đá, tựa như tiếng đàn. Nhũ đá trong ngăn này có nhiều hình dạng độc đáo, thoả sức tưởng tượng của du khách như: ông tiên đang chống gậy leo núi, ông tam đa đang đứng trầm mặc trên vách động, nụ hoa quỳnh trắng muốt đang chúm chím nở giữa rừng hoa nhũ đá...

Từ ngăn thứ nhất đến ngăn thứ hai qua một khe cửa nhỏ, bước đi gập ghềnh, nơi đây như là một bảo tàng tự nhiên sống động, nào là sư tử đá, hải cẩu, tượng thuỷ thần... Và chính giữa ngăn thứ hai là một dòng suối tiên quanh năm nước ngọt tràn trề, hai bên vách động là những bức rèm đá buông rủ từ trần xuống thướt tha, tất cả dường như đang lay động.

Đến ngăn trong cùng du khách sẽ được xem một bức phù điêu hoành tráng trên đó chạm trổ những hình thù kỳ dị nhưng lại rất công phu, tầng tầng lớp lớp trong một chỉnh thể chung cân đối, hài hoà, những bông hoa, gậy trúc xinh xắn, những bức rèm đá tự nhiên, những chú voi hiền từ đang ngủ...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt