<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Phá Tam Giang

Phá Tam Giang - Ảnh: Đào Hoa Nữ

Phá Tam Giang là đầm phá nước lợ lớn nhất tiêu biểu nhất ở Việt Nam. Phá Tam Giang giới hạn phía Bắc cửa sông Ô Lâu, phía Nam là cửa sông Hương thông với biển qua cửa biển Thuận An, thuộc địa phận 12 xã của huyện Quảng Điền, huyện Phong Điềnhuyện Hương Trà.

Phá Tam Giang có tên chữ là Hạc Hải. Sở dĩ phá gọi là Tam Giang là vì nó có ba con sông: sông Lâm, sông Bồ và sông Hương chảy vào. Phá Tam Giang xưa rất sâu và thường có những con sóng lớn làm đắm ghe thuyền. Nay phá đã cạn vì phù sa của các con sông bồi đắp. Phá chỉ có một ngõ hẹp thông ra cửa biển Thuận An.

Phá Tam Giang có độ sâu từ 2 đến 4m, có nơi sâu tới 7m, mặt nước rộng mênh mông là địa bàn hoạt động kinh tế quan trọng mang lại những giá trị tài nguyên to lớn.

Vùng phá Tam Giang có đặc điểm là đầm nước lợ có độ mặn tương đối ổn định, lại rộng lớn nên đã tạo thành một tiểu vùng sinh thái đặc trưng. Theo các số liệu thống kê thì phá Tam Giang chiếm 11% diện tích đầm phá ven bờ của Việt Nam.

Hàng năm, cư dân khai thác trên vùng đầm phá hàng nghìn tấn hải sản, tôm, cá các loại. Những năm gần đây, trên vùng đầm phá đã phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản, nhất là nuôi tôm và trồng rau câu. Nhiều loài tôm cá Tam Giang đã trở thành đặc sản ngon nổi tiếng như cá dìa, cá ong bầu, cá hanh, lệch huyết, lệch mỡ... Cầu Thuận An bắc qua phá Tam Giang đã tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế và du lịch của vùng.

Phá Tam Giang còn được biết đến là một vùng đất nguy hiểm qua câu ca dao:

Thương em anh cũng muốn vô

Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt