<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hang Sửng Sốt

Vị trí

Hang Sửng Sốt nằm trên đảo Bồ Hòn, trong quần thể di sản thiên nhiên thế giới trên vịnh Hạ Long, thuộc địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một hang rộng và đẹp vào bậc nhất của vịnh Hạ Long và đây cũng là nơi tập trung nhiều đảo đá có hình dáng đặc sắc không nơi nào có được.

Người Pháp đã tìm đến hang này từ năm 1901, và trong cuốn Du lịch Hạ Long xuất bản năm 1938, họ gọi hang này là Grotte des surprises (Hang động của sự sửng sổt).

Cảnh quan

Đường lên hang luồn dưới tán cây, đi trên bậc đá ghép chênh vênh gần như dốc đứng. Miệng hang cách mực nước biển khoảng 25m, bị che khuất dưới các tán lá xum xuê. Từ cửa hang nhìn ra một vùng biển lặng vây quanh bởi vòng cung của núi Bồ Hòn và cách đó chưa tới 1km là những hòn núi nhỏ, nơi cửa hang Bồ Nâu nhìn ra biển. Tại vùng biển này, các thuyền chài tụ tập thành một làng mà quanh đó có các hang Bồ Nâu, Mê Cung, hang Luồn, đảo Ti Tốp, hòn Đầu Người...

Hang Sửng Sốt có 2 ngăn: ngăn ngoài cấu trúc vuông vức, các vách thẳng đứng, màu lam tím; ngăn trong như một toà lâu đài tĩnh mịch, được trang trí bằng những pho tượng sống động, quan võ, quân sĩ, cá sấu, nghê, sóc hoá đá. Trên đỉnh cao nhất của hang là một khu vườn có hồ nước trong vắt, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, muôn loài cây cỏ cùng nhiều loài chim thú sinh sống.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt