<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Linh Phong
TP Đà Lạt - Lâm Đồng

Vị trí

Chùa Linh Phong hay còn gọi là chùa Sư Nữ tọa lạc ở số 72C đường Hoàng Hoa Thám, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Lịch sử

Chùa được xây dựng từ năm 1944, trên một đỉnh núi nhỏ cao vút ẩn hiện giữa ngàn thông vi vu lộng gió. Khi mới xây dựng, chùa là một niệm Phật đường mái tôle vách ván đơn sơ, cheo leo trên chóp núi, do hòa thượng Thích Bích Nguyên chủ trì. Từ năm 1948 đến 1962, sư bà Thích Nữ Từ Hương trùng tu và xây dựng nên Linh Phong Ni Tự, một ngôi chùa trang nghiêm, tráng lệ như ngày nay...

Kiến trúc

Chùa có diện tích khoảng 400m², được chia làm 5 gian kiến trúc theo kiểu những đình làng ở miền Trung. Mái kép cong được trang trí bằng tứ linh (long, lân, qui, phụng) uốn lượn giữa gió núi mây ngàn.  Cổng tam quan được xây dựng bằng đá xanh rất uy nghiêm. Ở sân chùa có tôn trí tượng Bồ-tát Quan Thế Âm lộ thiên. Chánh điện được bài trí trang nghiêm. Phần trung tâm Chánh điện là bệ thờ đức Phật A-di-đà, tượng cao 1,8m. Ở hai bên, phần trước thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí Bồ Tát bằng đồng bóng loáng, phần sau thờ Tổ và Linh. Phía sau chùa, trên đồi có một ngôi tháp nhỏ cao 3 tầng, hình lục giác sẽ là nơi an nghỉ của Sư bà khi viên tịch.


Cát Tiến - Phù Cát - Bình Định

Vị trí

Chùa có tên cũ là chùa Dũng Tuyền, toạ lạc tại thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Lịch sử

Chùa được hoà thượng Lê Ban xây dựng năm 1702 trên lưng chừng một ngọn đồi nằm ở phía Nam núi Bà. Ban đầu chùa được lợp bằng cỏ tranh. Năm 1733 hoà thượng đã được chúa Nguyễn Phúc Chu phong là Tính giác thiện trì đại lão ông thiền sư. Vua xuống chiếu cho xây lại chùa và đổi tên là Linh Phong. Chùa được trùng tu vào năm 1829.

Cảnh quan

Cảnh chùa dựa lưng vào núi cao, mặt trước trông ra đầm biển cạn, cảnh trí thanh u, cỏ hoa tươi tốt, đáng kể là một nơi danh thắng trong vùng. Hiện nay chùa còn lưu lại nhiều di sản văn hóa lịch sử có giá trị cho thế hệ sau.


Ninh Phú - Ninh Hoà - Khánh Hoà

Vị trí – cảnh quan

Chùa Linh Phong ở thôn Tiên Du, xã Ninh Phú, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Chùa do Thượng tọa Trừng Giác khai sơn năm 1974. Chùa nằm sát chân núi Hòn Hèo gần Trung tâm du lịch Suối Hoa Lan, vịnh Nha Phu.

Khuôn viên chùa khá rộng lớn bên bờ suối, giữa một vườn đào xanh tốt, trĩu quả. Trước cổng chùa có những tác phầm nghệ thuật độc đáo được khắc hoạ từ những gốc cây cổ thụ đặt bên cạnh những tảng đá đủ kiểu cở hình dạng sắp hàng trong hoa viên chạy dọc theo bờ suối với những chiếc ghế đá đặt rải rác bên các lối đi. Trong đó có một bộ gốc rễ khổng lồ uốn lượn kỳ hình trông như một con rồng.

Kiến trúc

Toàn bộ kiến trúc của chùa được chia thành 5 cảnh, theo tinh thần: Ngũ cảnh thiền môn:

Cảnh thứ nhất Cổng Tam Quan có tượng Di Lặc Tôn Phật ngồi trên tòa sen với tư thế tự tại, nở nụ cười Hỷ Xả. Ở bốn góc phía trên có tượng của Tứ Đại Thiên Vương cưỡi mây xanh cùng nghinh hầu vị Phật của tương lai.

Cảnh thứ hai Vườn Lộc Uyển với cảnh sắc hòa nhập vào thiên nhiên trông thật sinh động. Một phiến đá rong rêu như đâm lên từ lòng đất giữa cỏ xanh, trên có khắc hai chữ bằng tiếng Hán: "Lộc uyển". Nơi khoảng đất trống gần đó hiện lên 6 pho tượng đều trắng toát: tượng Phật có kích cỡ lớn hơn ngồi giữa, gần một phiến đá mặt hướng về phía Tây Nam; phía bên phải của Ngài là ba tượng, bên trái là hai tượng, đều có kích thước bằng người thật, cùng đang ở tư thế quỳ gối trên đá, chắp tay cung kính.

Cảnh thứ ba Chánh điện được xây mới gấp đôi chùa cũ nằm trên một nền cao, chiều ngang 24m, chiều sâu 17 m (chùa cũ là 10 x 9m), mái lợp ngói Phú Phong theo khuôn mẫu đặt riêng của chùa. Riêng ngói lợp mặt trước do chính tay sư trụ trì tạo khuôn mẫu, rồi tự đúc lấy để tạo nét độc đáo cho chùa. Trên nóc có rồng đội pháp luân ở giữa, rồng uyển chuyển trên góc mái rất sống động. Các trụ lớn phía trước thềm hiên đều được chạm nổi rồng quyện cùng mây. Đặc biệt là, tất cả trụ cột kèo bên trong đều nối với nhau bằng con mộng, không sử dụng một cây đinh nào. Trên tất cả các vật liệu gỗ, từ cột kèo đến cánh cửa, đều được chạm đục rất tỉ mỉ, trau chuốt công phu với những họa tiết hoa văn, linh vật rất độc đáo. Những tượng Phật, Bồ tát trên điện thờ hoàn toàn đều bằng gỗ, sơn màu gỗ nâu đậm và bóng, ngaọi trừ bức tượng Thích Ca nhỏ quét nhũ đồng là tượng của ngôi chùa cũ lưu lại, được đặt trên một bục cao hơn. Giữa chánh điện là tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm, hai bên góc cửa vào chánh điện có hai tượng "Khánh Thiện - Trừng ác" to lớn gấp hai người thường, trấn giữ chốn trang nghiêm, trông thật uy phong lẫm liệt.

Cảnh thứ tư Quan Âm Các nằm bên trái chánh điện trên một khu đất mát mẻ. Tượng Quan Âm màu nâu nhạt được đặt trong điện hình lục giác mái cong, hai bên phái trước thềm có hai con sư tử nằm chầu. Bên ngoài điện là một cặp rồng xanh nằm đối xứng nhau trên một bức tường đá rất dài và cao, mỗi con rồng có chiều dài hơn 10 m, như đang cùng bay lượn vờn gió đạp mây, tạo nên cảnh "Song Long Triều Phật".

Cảnh thứ năm Điện Quan Thánh nằm phía sau lưng chánh điện thờ Phật, cách một khoảng sân rộng, lối kiến trúc tương tự như Chánh điện thờ Phật, cách một khoảng sân rộng, lối kiến trúc tương tự như chánh điện. Trên nóc mái phía trước có ba tượng nhỏ: Châu Xương và Quan Bình đứng hầu Quan Đế Quân; phía bên trong điện cũng có bộ tượng này nhưng tầm vóc lớn hơn, và là bộ tượng cũ của ngôi cổ tự đã đổ nát. Đặc biệt, đứng một bên bàn thờ Quan Đế Quân là tượng ngựa Xích Thố cao lớn như ngựa thật, được sơn màu huyết dụ, cũng là pho tượng cổ.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt