<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Linh Ứng
Hoà Ninh - Hoà Vang - TP Đà Nẵng

Vị trí

Chùa Linh Ứng nằm trên đỉnh núi Bà Nà thuộc khu du lịch sinh thái Bà Nà với độ cao gần 1500m thuộc xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng. Chùa mới được khánh thành vào ngày 15/2 năm Giáp Thân (05/3/2004).

Kiến trúc

Lối kiến trúc của chùa gần giống với kiến trúc của chùa Tam Thai trên Ngũ Hành Sơn. Sân chùa được lót bằng đá. Trước chùa có một cây thông rất đặc biệt với ba loại lá khác nhau.

Chùa có một bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi, cao 27m màu trắng, vào những ngày trời nắng ráo, từ TP Đà Nẵng chúng ta có thể nhìn thấy bức tượng thật nổi bật tên nền xanh của khu du lịch Bà Nà – Núi Chúa.


Thăng Long - Kinh Môn - Hải Dương

Ngôi chùa ở thôn Hà Tràng, xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 17, trùng tu vào thế kỷ 119, theo thiền phái Trúc Lâm. Ngôi chùa hiện nay có bố cục kiểu chữ Đinh. Trong chùa còn 32 pho tượng, 4 bia ký, 6 tháp mộ, một số bản in kinh và hải hội. Lễ hội hằng năm vào 14 tháng Giêng.

Cách chùa 100m về phía Tây Nam, có một chiếc cầu bắc qua sông Hà Tràng. Cầu được xây dựng năm Tự Đức 26 (1873), bằng đá, dài 25m, gồm 15 nhịp. Đây là cây cầu đá dài và đẹp nhất tỉnh. Chùa và cầu được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia năm 1999.  


Ngũ Hành Sơn - TP Đà Nẵng

Vị trí

Chùa Linh Ứng nằm phía Đông trong cụm Hạ Thai, núi Thuỷ Sơn thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Đây là ngôi chùa cổ có giá trị lịch sử cao.

Lịch sử

Dưới thời vua Cảnh Hưng triều Lê, có một vị ẩn sĩ khai sáng làng Khải Đông đến tu tại động Tằng Chơn. Ban đầu Ngài chỉ dựng một am nhỏ bằng tranh gọi là “Dưỡng Chơn am”, một thời gian sau dựng lại thành một gian nhà tranh gọi là “Dưỡng Chơn Đường”. Khi vua Gia Long đến viếng, nhà vua đã cho xây ngôi chùa ở đây với tên là Ứng Chơn, năm Minh Mạng thứ 6 được xây thêm và có tên là Ứng Chơn Tự do Hoà thượng Quang Chánh, hiệu là Bảo Đài trụ trì. Đến đời vua Thành Thái 3 đổi tên là Linh Ứng tự.

Theo thời gian, chùa đã bị hư hại và được trùng tu nhiều lần. Gần đây nhất, vào năm 1993, Thượng tọa Thích Thiện Nguyên đã tổ chức trùng tu và xây dựng thêm một số công trình phía trước như tượng đức Phật Thích Ca cao 10m (phần tượng cao 7,50m), mười bức tranh minh họa cuộc đời đức Phật Thích-ca và Quan Âm Phật đài cao 5m.

Cảnh quan

Cạnh chùa Linh Ứng lại có Vọng Hải đài (Đài ngắm biển) nhìn về phía biển Đông bao la có cù lao Chàm mờ mờ ẩn hiện. Đường đi lên chùa phải đi qua 108 bậc đá. Khuôn viên chùa có một tượng Bồ Tát trắng lớn. Chùa được xem là quốc tự và di tích Phật giáo. Chánh điện thờ tam thế Phật: Đức Phật Thích Ca ở giữa, bên phải là Phật  Di Lặc, bên trái là Phật Di Đà, và hai vị bồ tát Phổ Hiền và Văn Thù. Góc Chánh điện thờ 18 vị La Hán rất quý được tạc công phu bằng đá Ngũ Hành Sơn theo mẫu chùa Phước Lâm thuộc TX Hội An . Trong chùa còn lưu giữ 2 hiện vật quý hiếm: hai biển vàng - một biển đề "Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên" (phong Quốc tự năm Minh Mạng thứ 6) và một biển đề "Cải Tử".

Từ động Tàng Chơn phía sau chùa Linh Ứng có đường dẫn đến động Tam Thanh, động Chiêm Thành và hang Gió. Gần đó là động Ngũ Cốc: thạch nhũ nơi đây tượng hình những trái phật thủ, củ khoai, bắp cải, hạt mè, hạt đậu. Dân gian còn gọi đây là hang Lồng Đèn vì có nhiều thạch nhũ hình lồng đèn. Trước cửa tam quan chùa Linh Ứng có giếng Tiên, trên đường xuống núi du khách đi qua hang Âm Phủ thông ra biển Đông.


Gia Đông - Thuận Thành - Bắc Ninh

Ngôi chùa ở thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa được dựng vào thời Trần. Ngôi chùa hiện nay được dựng trên nền chùa cũ năm 1986. Ở điện Phật còn 3 pho tượng bằng đá xanh và 3 toà sen là những di tích cổ được tạo tác từ thời Trần với những trang trí hình rồng trong khuôn lá đề.


Xóm Chùa, thôn Thống Nhất, xã Kim Lan - Gia Lâm - Thành phố Hà Nội

Chùa Linh Ứng là tên gọi khác của chùa Kim Lan. Xem thêm chùa Kim Lan.


Làng Canh Thị Cấm - Xã Luân Phương - Huyện Từ Liêm - thành phố Hà Nội

Chùa Linh Ứng thuộc làng Canh Thị Cấm, xã Luân Phương, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Chùa toạ lạc trên khu đất rộng vài mẫu bên bờ Tây sông Nhuệ dưới tán nhiều cây cổ thụ.

Qua cổng tam quan xây trên bờ đê sông Nhuệ vào Tam Bảo cổ kính, tiếp theo là trung cung hai gian và hậu cung ba gian xây theo kiểu chữ Công từ thời Tây Sơn nay còn lại bộ khung thấp nhưng đẹp và vững chãi.

Truyền thuyết dân gian trong vùng cho biết chùa Linh Ứng được xây dựng cuối thời Trần. Đến cuối thế kỷ 17 , vợ chồng bà Nguyễn Thị Hảo ở bản thôn đã đem của nhà tu sửa cung điện, gác chuông, khánh. Đến năm niên hiệu Cảnh Thịnh 2 (1795 ) lại đúc quả chuông “Linh Ứng chung “. Sang đời Nguyễn, chùa được sửa chữa lớn vào năm Đinh Tị, niên hiệu Tự Đức (1857), đến năm Quý Mão niên hiệu Thành Thái 9 (1903) dân làng lại đúc quả chuông “Linh Ứng tự “ mới. Năm niên hiệu Bảo Đại 12 (1937) chùa được tu sửa lớn, xây 5 gian điện vũ. Năm 1936, chùa xây thêm tòa Thánh Mẫu, tô tượng và sắm đồ thờ. Năm 1937, chùa tiếp tục xây hậu đường, tăng phòng 9 gian. Hiện nay, chùa còn một số di vật thời Lê và thời Tây Sơn. Một số tấm bia tạo năm Bảo Thái thứ 3 (1722) ghi việc bà Nguyễn Thị Thanh cúng 4 sào ruộng và 25 quan tiền, bà Nguyễn Thị Bào cúng 40 quan và 40 sào ruộng. Bia thời Cảnh Hưng ghi bà Nguyễn Thị Khô cúng 20 quan và 8 sào đất cho chùa.

Đặc biệt, do thời Tây Sơn chùa được tu sửa lại nên nay vẫn còn nhiều hiện vật như quả chuông đồng cao 0,7m, đường kính 0,4m đúc năm Cảnh Thịnh thứ 3 (1795), quả chuông đúc năm Cảnh Thịnh thứ 3 (1795) có bài minh của Lại bộ Tư vụ Diên Đức Nam, nội dung mô tả: "Linh Ứng cổ tự cổ tích danh lam thắng cảnh nổi tiếng thắng cảnh trong chốn thiền lâm... Trải qua cuộc binh lửa tiếng chuông vắng lặng, những người theo đạo Phật ai cũng có lòng tưởng nhớ. Những người trong thôn xuất tiền công đức và nhờ công đức thập phương mua đồng đúc nên quả chuông lớn... Đồng thôn công đức 80 quan, thập phương công đức 60 quan".

Trong thời kì kháng chiến chống Pháp cuối năm 1946, khu vực cầu Diễn là trận tuyến diễn ra những trận chiến ác liệt. Chùa Linh Ứng lúc này là nơi hậu cần, cứu thương của bộ đội và du kích thủ đô.

Năm 1990, chùa Linh Ứng đã được xếp hạng là Di tích lịch sử, trở thành điểm du lịch hấp dẫn của thủ đô Hà Nội.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt