<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Long Tiên

Vị trí
 

Chùa Long Tiên nằm dưới chân núi Bài Thơ, thuộc phường Hòn Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chùa được xây dựng trong những năm 1939-1942, để thờ Phật và các vị tướng triều Trần có công với nước. Ngôi chùa mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn.

Kiến trúc
 

Ngoài có Tam quan, qua một sân rộng là Bái đường, trên nóc có tượng ghép gốm rồng chầu mặt nguyệt, hai bên là hai cung tả hữu. Mặt trước Chánh điện có đắp ba chữ nổi 龍壽仙 - Long Thọ Tiên, nhân dân rút gọn, gọi nôm na là chùa Long Tiên. Trong Chánh điện thờ Ðức Phật Thích Ca Mâu ni, Phật Bà Quan Âm và các chư Phật. Hữu cung thờ Ðức Thánh Trần - Trần Hưng Ðạo, Tả cung thờ Vân Hương Thánh Mẫu. Trong chùa Long Tiên có rất nhiều câu đối, đại tự được điêu khắc rất tinh vi, thể hiện trình độ điêu khắc khá cao. Trong các đồ thờ của chùa có Bộ Cửu Long nổi tiếng miêu tả chín con rồng chầu Phật - là một công trình khắc gỗ công phu.

Lễ hội
 

Hằng năm, chùa mở chính hội vào ngày 24/3 âm lịch. Tuy nhiên, quanh năm suốt tháng, ngày nào chùa cũng nghi ngút khói hương của người đến viếng. Chùa Long Tiên còn mang một ý nghĩa linh thiêng nữa, dân Quảng Ninh gọi chùa Long Tiên là chùa Trình, nhưng ai muốn lên Yên Tử thăm viếng chốn tu hành của Thiền phái Trúc Lâm, cũng như muốn vào dự hội đền Cửa Ông - Hội thờ con thứ 3 của Trần Hưng Đạo, thì bắt buộc phải vào chùa Long Tiên, thắp nhang, dâng hương trình với thánh nhân, tiên phật xin được đến các nơi thần linh.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt