<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Nhà giao tế Lộc Ninh

Nhà giao tế Lộc Ninh nằm ngay trung tâm thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Địa danh đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1986. Nhà giao tế được xây dựng vào tháng 03-1973 theo bản thiết kế của kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, trên nền cũ văn phòng Công ty cao su Lộc Ninh (1911). Công trình do phòng Công binh miền Nam xây dựng trong thời gian 1 tháng. Đây được xem là trụ sở của Chính phủ Cách mạng lâm thời, là nơi hội họp của Ban Liên hợp quân sự bốn bên và Đoàn ủy ban kiểm tra kiểm soát và giám sát đình chiến theo tinh thần của hiệp định Paris.

Nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn gồm hai tầng, kết hợp lối kiến trúc dân tộc và kiến trúc hiện đại. Tầng trên là nơi hội họp của Ban Liên hợp quân sự bốn bên, tầng dưới là nơi gặp gỡ giao lưu của nhân dân và quan khách. Tầng trên và tầng dưới được treo cùng một lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam, phía dưới ban công nhô ra được đắp nổi hình hai ngôi sao, một bên sơn nền màu đỏ tượng trưng cho màu cờ nước, một bên sơn nền nửa xanh nửa đỏ tượng trưng cho cờ Mặt trận giải phóng dân tộc Miền Nam Việt Nam.

Hiện di tích đang bị xuống cấp trầm trọng, toàn bộ mái tôn bị dột và các thanh kèo, cột bị mục rữa. Tháng 09-2008, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Bình Phước đã đầu tư hơn 2,2 tỷ đồng để trùng tu, nâng cấp di tích. Công trình dự kiến được tiến hành trong 6 tháng, sau đó sẽ mở cửa để đón khách tham quan.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt