<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Lộc Điền

Đình làng Lộc Điền thuộc xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, là một công trình kiến trúc chứa đựng nhiều giá trị văn hóa - lịch sử của cộng đồng cư dân một vùng đất bên bờ sông Gianh lịch sử. Công trình được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2003.

Đặc điểm
 

Sử liệu chép rằng đình Lộc Điền được xây dựng từ cuối thế kỷ 17, sát ngay bờ sông Gianh. Ban đầu chỉ làm bằng tre nứa, gỗ, qua nhiều lần tôn tạo, phục hồi vào các năm 1820, 1890, 1922, 1934 trở thành ngôi đình đẹp nổi tiếng cả một vùng sông nước này. Đặc biệt sau lần đại trùng tu năm 1922, đình có phần kiến trúc nề (xây đắp) nổi bật là hai trụ biểu (dân vùng này gọi là cột nanh).

Hai trụ biểu này đứng làm cổng chính, cao trên 5m, chân cột rộng 0,8m, trên đỉnh trụ đắp tượng nghê, thân trụ hình rồng cuốn với nhiều họa tiết, hoa văn vô cùng sinh động và có tính nghệ thuật cao. Mặt bên đắp hình rồng chầu, hổ phục. Mặt tiền trụ biểu là đôi câu đối được khảm bằng những mảnh sành sứ cổ xưa quý hiếm, do cụ cử nhân Ngô Khắc Hựu phụng soạn:

Tứ diện sơn hà, đắc nhất dĩ linh, ngưng chính khí

Lưỡng gian thiên địa, lập trung bất ỷ, ngật cao tiêu.

(Tạm dịch:

Bốn mặt núi sông, đắc nhất hồn thiêng, ngưng chính khí

Đôi dòng trời đất, đứng thẳng không dựa, ngất trời cao)

Di tích
 

Những năm cuối của cuộc chiến tranh chống Mỹ, đình bị máy bay, pháo hạm của địch phá hủy, chỉ hai trụ biểu trên là còn sót lại nguyên vẹn.

Chính hai trụ biểu còn nguyên vẹn này là cơ sở để năm 2003 đình Lộc Điền được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Ngôi đình xưa dù bị phá hủy nhưng nhìn vào đôi trụ biểu này vẫn thấy tầm vóc hồn vía quá vãng của ngôi đình đẹp nổi tiếng bên dòng sông Gianh.

Năm 2007, bằng nguồn kinh phí của nhà nước và nhân dân đóng góp, UBND xã Quảng Thanh và người dân thôn Tân An (làng Lộc Điền) đã phục hồi tôn tạo đình làng với số tiền trên 1,1 tỉ đồng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt