<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng cổ Lộng Khê

Vị trí
 

Làng Lộng Khê thuộc xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Làng thờ thành hoàng là Quốc sư Dương Không Lộ và Thái uý Lý Thường Kiệt.

Lễ hội
 

Hội được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 âm lịch. Hội làng chuẩn bị rất náo nức, nhộn nhịp khác thường. Không khí đón hội khuấy động cuộc sống cả làng. Mở đầu hội là cuộc tế thần. Lần lượt các giáp trong làng theo thứ tự vào tế. Tiếp theo là lễ rước nước. Rước nước là nghi thức bắt buộc trong hội làng Lộng Khê. Tiếp đến là lễ rước kinh từ chùa Mụ về đền. Đây cũng là một đám rước đặc biệt. Hội làng Lộng Khê nổi tiếng nhất là trò múa Bát dật và kéo chữ. Chính việc tập luyện đã làm cho không khí hội hè rộn rã ngay sau Tết.

Ngoài ra hội làng còn một sinh hoạt độc đáo nữa, đó là trò hát ống. Các ống hát được làm bằng ống tre hoặc nứa, đầu bịt da ếch nối với nhau bằng một sợi chỉ dài tới trăm mét. Vì thế hai ống đặt cách xa nhau, người hát không thấy mặt nhau, làm cho họ tự nhiên, thoải mái hơn trong lúc hát. Trai gái trong làng và cả các làng bên chia nhau thành từng nhóm hát đối đáp với nhau, bày tỏ tình cảm qua những lời hát; nhiều đôi đã quen nhau và nên vợ nên chồng qua dịp hội và hát ống. Bên cạnh đó, hội làng còn có những trò vui thông thường khác như cờ người, bắt vịt, thả diều, múa tứ linh, đánh đáo…  Đến với hội làng, du khách có thể thưởng thức và tham dự nhiều sinh hoạt khác nhau rất thú vị. Hội kết thúc vào đêm 24/03.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt