<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hang Luồn
TP Hạ Long - Quảng Ninh

Vị trí

Hang Luồn nằm trên đảo Bồ Hòn, trong vịnh Hạ Long, thuộc TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cách Bãi Cháy 14 km về phía Nam.

Cảnh quan

Nơi đây vách đá dựng đứng, bốn mùa nước trong xanh phẳng lặng như một tấm gương soi. Cửa hang chỉ cao từ 2,5m đến 4m tùy theo con nước thủy triều. Muốn vào được bên trong phải dùng thuyền nhỏ chui vào, do đó mới có tên gọi như vậy.

Bên trong hang là một hồ nước tròn phẳng lặng, rộng khoản 1km2, bốn bề cây cối um tùm, vách đá cheo leo, trên đó từng bầy khỉ chạy nhảy tung tăng, những cây si cổ thụ bóng toả loà xoà, những giò phong lan buông rủ nở hoa thơm ngát. Dưới mặt nước trong xanh êm đềm kia là cuộc sống sôi động của các loài sinh vật biển như tôm, cá, cua, mực...Trên các vách đá còn lưu những vỏ ốc nước ngọt đã hoá thạch, chứng tỏ nơi đây con người đã từng cư trú và ngày ấy hẳn nơi đây là một thung lũng sâu.

Dịch vụ

Các tàu du lịch không vào được trong hang mà chỉ neo đậu gần cửa. Du khách nào muốn vào thì phải xuống các thuyền nan nhỏ, mỗi chiếc chở được chừng 10 đến 15 người. Cả đi vào và đi ra mất chừng 20 phút. Nên mang theo phao cứu hộ. Đi thuyền vào trong hang du khách không phải trả tiền vì đã được tính trong tiền vé tham quan. Đang có dự án xây các nhà nổi cho du khách ở qua đêm tại đây.


huyện Lạc Thuỷ - tỉnh Hoà Bình

Vị trí
 

Hang Luồn nằm ẩn mình trong dãy núi Đầm Khánh bên bờ sông Bôi thơ mộng. Gọi là Hang Luồn vì hang chạy luồn qua quả núi và có hai cửa thông nhau. Hang còn có tên là Trinh Nữ, có địa vực hành chính khá phong phú: nằm trên địa phận 2 xã Đồng Tâm, Yên Bồng và thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Hang Luồn được phát hiện từ năm 1995. Hang có cửa hình bán nguyệt cao 10m, rộng 12m. Hang dài 1.110m, lòng hang rộng từ 8-12m, vòm hang cao từ 3-10m. Hang Luồn được đánh giá là một trong những hang động đẹp và quyến rũ của tỉnh Hoà Bình. Hang Luồn đã được xếp hạng di tích thắng cảnh cấp quốc gia năm 2001.

Cảnh quan
 

Hang Luồn là một hang động đặc biệt ở Hoà Bình, hang chạy dài xuyên qua quả núi, nước trong hang đầy vơi theo dòng sông Bôi, lòng hang sâu nên vào đầu mùa khô du khách vẫn có thể ung dung ngồi trên thuyền mà du thuỷ trong hang để ngắm cảnh.

Trước khi vào trong hang, trong núi, những chiếc thuyền nan nhỏ sẽ đưa du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp của dòng sông Bôi. Nước trong, in rõ sắc trời, bóng hàng tre tha thướt đôi bờ, những nương ngô, nương sắn trải xanh một vùng quê thanh bình, thơ mộng làm nao lòng du khách.

Thuyền theo dòng vào trong hang. Ngay cửa là bức rèm nhũ màu xám với các khối nhũ khoẻ khoắn vươn dài, vững chãi cùng thời gian, từ trên vòm hang một bức rèm hoa dây leo rủ xuống nửa như chào mời, nửa như che chắn giữ gìn những bí ẩn bên trong. Lòng hang luồn qua quả núi, uốn lượn quanh co, đoạn thì hẹp như một dòng suối, đoạn thì mênh mang như một dòng sông. Hai bên bờ và trên cao, hang phô diễn như một phòng triển lãm tranh rộng lớn.

Càng vào bên trong, trên vòm trần nhũ đá buông xuống tầng tầng lớp lớp tựa những dải lụa mềm mại, khối lại như bức màn che khuất một gian đền linh thiêng tĩnh mịch. Nhũ đá vừa dân dã đồng nội, lại vừa nghiêm cẩn như tu viện; có vùng nhũ đá tạo nên một tổ hợp tượng đá chia làm hai lớp: lớp trên là quần tiên vũ nữ đang múa trong hội bàn đào, lớp dưới là quan lại triều đình đá đang đăm đắm ngắm xem.

Khoảng giữa hang, hai bên bờ suối là những vườn hoa, những mảng rừng hoa đá kiêu kỳ, huyền diệu. Trong hang, không khí mát mẻ, nước từ các khối nhũ đá tí tách, thánh thót như mưa phùn mùa xuân, chỗ lại rào rạt như mưa rào đầu hạ. Tất cả hoà thành bản nhạc giao hưởng dài bất tận.

Hang Luồn là một tác phẩm nghệ thuật tạo hình kỳ lạ của tạo hoá ban cho huyện Lạc Thuỷ, với những cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt