<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Lại An

Vị trí

Ngôi đình ở làng Đại An, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Lịch sử

Đình Lại An chưa rõ được xây dựng và hoàn thành vào thời gian nào. Chỉ biết là sau khi xây dựng xong, số gỗ còn dư đã hiến để xây chùa An Lạc vào năm 1778. Đình trùng tu lần thứ nhất vào năm Thành Thái 14 tức năm 1902, sau đó bị tàn phá do chiến tranh. Năm 1967, đình được phục dựng trên khu nền cũ. Hiện nay, người dân xã Hàm Thắng đang xây dựng lại ngôi đình quy mô lớn với khuôn viên gần 4000 m2.

Di vật

Mặc dù do nhiều biến động của lịch sử đình không còn được như dáng vẻ ban đầu, nhưng những kỉ vật, đặc biệt là 20 sắc phong của các vua triều Nguyễn vẫn còn được giữ gìn cẩn thận nguyên vẹn. Trong đó, riêng vua Khải Định có 15 sắc phong, vua Duy Tân 2, với nội dung ban tặng danh hiệu và phong tước như: Thần hoàng bổn cảnh, Đại càn quốc gia Nam Hải tứ vị Thánh nương, Thiên y a na Diễn Ngọc Phi, Kỷ Mùi tiến sĩ Phi Vân tướng quân được trang trí rất đẹp mắt.

Hiện nay Ban quản lý đình Lại An vẫn còn giữ đầy đủ khế ước về ruộng đất của đình. Nhưng hoa lợi thu từ phần ruộng này được dùng cho việc xây dựng và tu bổ đình, một phần dùng để nuôi các con em trong tổng du học, còn gọi là ruộng Tây du học.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt