<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Lầu

Vị trí

Chùa Lầu có tên chữ là Phước Lâm Tự, tọa lạc tại thôn Tuy Dương, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Chùa được xây dựng vào đời Hậu Lê, cách nay khoảng 300 năm, trên một triền đồi thấp. Do kiến trúc được xây dựng theo lối cổ lầu, nên nhân dân quen gọi là chùa Lầu.

 Cảnh quan

Khuôn viên chùa rộng khoảng 600 mét vuông trồng nhiều cây ăn trái đã già ci. Cả vườn rậm rịt vì cỏ dại và gai góc. Nền chùa rộng chừng 20 mét vuông theo kiểu hình chữ MÔN. Rường chùa theo kiểu cổ lầu, vật liệu toàn bằng gỗ gồm cột, kèo, xá, trính, quyết, cửa sổ, cửa đi… được bào láng và chạm trổ rất công phu. Gỗ để dựng chùa hầu hết là gỗ quí như Lim, Gõ, Mìn Lin… Do vị trí chùa được xây dựng trên lưng chừng đồi nên khung cảnh ở nơi này rất tĩnh lặng, du khách đến dễ có cảm giác tâm hồn thanh thản, chay tịnh. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có năm ngôi tháp táng các vị hoà thượng và các tháp Bửu Đồng, tháp Ni cô…

Để đến chùa Lầu, từ thôn Phú Mỹ, du khách theo xã lộ lên Chợ Thứ, đi khoảng 3km đến chợ Lẫm, quẹo phải là đến chùa. Từ chân đồi lên đến cổng Tam quan của chùa, du khách phải leo qua một con dốc rộng 2 mét, dài 300 mét lát bằng đá tảng lớn. Dọc đường đi, nhà chùa có đặt một số vò nước bên cạnh gốc cây cổ thụ để khách thập phương uống giải khát, hay rửa mặt.

Phía sau chùa Lầu khoảng 50 mét có một cái dốc bằng đất sỏi, dài hơn 100 mét. Hai bên dốc có những mô đất mọc lên khoảng cách và độ lớn không đều nhau, song giống hệt những búp măng từ gốc tre nhú khỏi mặt đất. Do vậy có tên là dốc Mụt.

 Truyền thuyết

Chuyện kể rằng thời xa xưa có đôi trai tài gái sắc, yêu nhau tha thiết nhưng chẳng được cha mẹ chiều lòng. Nàng thề giữ trọn tình đầu nên cắt tóc nương nhờ cửa Phật. Một ngày kia chàng tìm ra tông tích đến xin nàng trở về cõi tục tiếp nối duyên xưa, nhưng nàng đã quyết an phận với lời thề. Thất vọng và đau lòng, chàng trai đi xuống núi và nằm gục chết dưới chân dốc, biến thành tảng đá có hình người, đầu quay lên cổng tam quan của chùa. Có người thì bảo chàng trai chết trên hòn Chóp Vung cách đó không xa. Trên núi này cũng có tảng đá giống hình người nằm ngủ, đầu quay về hướng chùa Phước Lâm .

Ngày nay còn lưu truyền câu ca về chợ Lầu, xin được chép ra đây:

Ngó lên dốc Mụt chùa Lầu

Cảm thương em bậu buổi đầu thâm ân

Kể từ qua lại mấy lần

Nào ai phả lấp sông Ngân suối vàng

Gẫm trong kim cổ kỳ quan

Bước vô vườn liễu bông hoa tàn vì ai

Nhìn xem nguyệt quế non đoài

Bóng trăng lờ lợt biết ai nương cùng

Tận xưa rày nhơn nghĩa bập bùng

Xuống lên không đặng tỏ cùng ai hay

Mưu kia thế nọ ai bày

Làm cho chàng thiếp mỗi ngày  mỗi xa.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt