<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Nhà bia Lý Thái Tổ

Vị trí

Nhà bia tưởng niệm vua Lý Thái Tổ được xây dựng vào năm 2000, trên mảnh đất cố đô xưa, thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Lý Thái Tổ tên huý là Lý Công Uẩn, là vị vua đầu tiên của nhà Lý, ông lên ngôi năm 1010, là người có công dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long.

Kiến trúc

Nhà bia được xây dựng trên khu đất giáp sông Sào Khê, phía trước đền thờ vua Đinh, vua Lê. Khu vực này có thể là một trong những bến thuyền thuộc kinh thành Hoa Lư - thế kỷ X, là một trong những địa điểm xuất phát dời đô của vua Lý Thái Tổ.

Công trình kiến trúc theo hình thức kiến trúc “phương đình” với mặt bằng hình vuông, mỗi cạnh là 11,2 m. Hệ thống cột gồm 4 cột cái, đường kính 0,52 m, 12 cột quân đường kính 0,42 m. Toàn bộ hệ thống cột, khung mái làm bằng bê tông cốt thép giả gỗ, vì kèo mô phỏng theo lối chồng giường.

Mái nhà bia được cấu trúc theo dạng chồng diêm 2 tầng, mỗi tầng 4 mái cân nhau, trên dán ngói mũi hài. Các đầu đao, bẩy được đắp theo dạng truyền thống. Toàn bộ chân cột được ốp đá, chạm hình cánh sen. Phần lan can có các mảng trang trí chạm khắc đá với các đề tài truyền thống như: tùng, mai, trúc, cúc, ngũ quả. Giữa lòng nhà bia đặt tấm bia đá cao 1,99 m; rộng 1,38 m (không kể phần đế). Mặt bia quay hướng Bắc.Trán bia trạm hình mặt nguyệt và vân ám, diềm bia chạm hình hoa cúc dây.     


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt