<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Nghi Xuân

Vị trí
 

Nghi Xuân là huyện ở phía Đông Bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Phía Bắc và Tây Bắc có sông Lam ngăn cách với tỉnh Nghệ An. Phía Nam giáp huyện Can Lộchuyện Lộc Hà. Phía Tây Nam giáp thị xã Hồng Lĩnh. Phía Đông giáp biển.

Huyện lị là thị trấn Nghi Xuân.

Các đơn vị hành chính của huyện bao gồm thị trấn Nghi Xuân và các xã: Xuân Hội, Xuân Trường, Xuân Đan, Xuân Phổ, Xuân Hải, Xuân Yên, Tiên Điền, Xuân Giang, Xuân Mỹ, Xuân Thành, Xuân Hồng, Xuân Viên, Xuân Lam, Xuân Lĩnh, Xuân Liên, Cổ Đạm, Cương Gián.

Lịch sử
 

Nguyên là huyện Hàm Hoan, Châu Hoan về đời Đường. Thời thuộc Minh là huyện Nha Nghi (gồm cả Nghi Lộc). Huyện thuộc phủ Đức Quang, trấn Nghệ An về đời Lê. Năm 1822 thuộc phủ Đức Thọ. Năm 1831 thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Thời phong kiến, huyện có 21 người đỗ đại khoa, được xem là vùng đất học của xứ Nghệ. Nghi Xuân là quê hương của nhiều tên tuổi lớn như: Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Khản, Nguyễn Điền, Nguyễn Hành, Nguyễn Huệ, Nguyễn Du, Nguyễn Thiện, Nguyễn Mai, Ngụy Khắc Tuần, Trần Bảo Tín, Phan Chánh Nghị, Nguyễn Công Trứ...

Từ tháng 7/1885 đến năm 1888, diễn ra cuộc khởi nghĩa của nhân dân Nghi Xuân, do Ngô Quảng lãnh đạo. Năm 1888, khi Phan Đình Phùng thống nhất các lực lượng kháng chiến ở Nghệ Tĩnh, nghĩa quân Ngô Quảng sáp nhập với nghĩa quân Hương Khê.

Kinh tế
 

Huyện Nghi Xuân có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Năm 2008, huyện Nghi Xuân tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao và bền vững. Tốc độ phát triển kinh tế vẫn đạt khá với mức 15,7%; trong đó, lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp có tốc độ tăng trưởng 10,2%, CN - TTCN - XDCB, vận tải đạt 23,1%, thương mại - du lịch - dịch vụ đạt 16,8%. Riêng lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, giá trị sản xuất ước đạt 371,2 tỷ đồng, tăng 7,4 % so với cùng kỳ, chiếm 41,7% tổng giá trị sản xuất. Nhờ sự hỗ đắc lực cũng như triển khai cụ thể các phương án phòng chống bão lụt, chủ động đối phó, giảm nhẹ thiên tai...nên diện tích và năng suất cây trồng vật nuôi không ngừng tăng lên. Hình thức chăn nuôi tập trung bước đầu mang lại hiệu quả cao. Công tác phòng chống cháy rừng được chủ động triển khai kịp thời, không có điểm nóng về chặt phá rừng xảy ra.

Năm 2008, toàn huyện đã trồng được 71 ha rừng sản xuất với khoảng 25 vạn cây phân tán. Xây dựng mô hình trồng phi lao. Tổng sản lượng thuỷ sản 7.600 tấn; chỉ đạo việc cải tạo, xử lý dịch bệnh, vệ sinh phục vụ nuôi trồng trên diện tích 710 ha ao đầm, đã nuôi thả được 65 triệu con tôm giống, 3 triệu con cua và 7 triệu con cá giống nước ngọt. Tranh thủ sự hỗ trợ của Sở NN & PTNT, triển khai xây dựng và hoàn thành các công trình: cống ngăn mặn, giữ nước ngọt ở Xuân Phổ và Xuân Hội, tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho bà con nông, ngư dân, xây dựng thành công mô hình nuôi tôm he chân trắng thâm canh....

Là địa phương có vị trí địa lý giao thông thuận lợi cũng như có nguồn tài nguyên phục vụ công nghiệp xây dựng phong phú nên công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - giao thông - xây dựng... đều có điều kiện tạo nên những bước tiến vượt bậc. Cho đến nay, toàn huyện đã có tới 870 cơ sở sản xuất CN - TTCN, trong đó có 26 doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã, thu hút gần 2,6 nghìn lao động thường xuyên, thu nhập bình quân đạt 1,2 triệu đồng/người/tháng.

Huyện cũng đã quy hoạch vùng mỏ đá Xuân Lĩnh, Xuân Liên để tổ chức khai thác, chế biến vật liệu xây dựng; chế biến hải sản ở các xã bãi ngang; cơ khí sửa chữa hầu hết các địa phương...Thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư và đi vào sản xuất có hiệu quả như: Nhà máy sản xuất bao bì, nhà máy rượu, nhà máy gỗ...góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động. Bên cạnh đó, thương mại - dịch vụ cũng có những bước tiến vượt bậc. Chợ nông thôn tiếp tục được quan tâm đầu tư, mở rộng, thu hút hơn 2,5 hộ và trên 3,6 lao động tham gia kinh doanh thương nghiệp. Các loại hình dịch vụ tiếp tục được hình thành và phát triển, tập trung vào các lĩnh vực: vận tải, xây dựng, văn hoá, thông tin, sửa chữa...tạo cơ hội và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Tiềm năng
 

Huyện Nghi Xuân có 32km bờ biển, 25km đường sông và cửa biển. Với hai mặt giáp biển và sông Lam cắt qau, Nghi Xuân có 16 xã, thị trấn giáp biển nên tiềm năng về phát triển kinh tế biển là rất lớn. Ông Hoàng Đình Hà, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân cũng cho biết: "Bờ biển ở Nghi Xuân đều là những bãi ngang đầy cát trắng, biển xanh thơ mộng và có thể hình thành các bãi tắm đẹp, hoang sơ để thu hút du khách. Huyện đang tiến hành công tác quy hoạch các bãi tắm và có chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển du lịch biển, mà bãi tắm Xuân Thành là một thí dụ. Huyện và xã Xuân Thành đã quy hoạch và huy động nội lực, lồng ghép các dự án để làm đường giao thông, kè kênh nước ngọt chạy dọc bãi tắm... Bãi tắm này đã thu hút được hàng chục doanh nghiệp tư nhân và cả nước bạn Lào đầu tư vào đây hơn 250 tỷ đồng xây dựng nhiều khách sạn, nhà nghỉ, với 600 phòng nghỉ các loại. Công ty Hồng Lam - Xuân Thành đang chuẩn bị đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng, sân gôn, khu vui chơi... Hằng năm, bãi tắm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong, ngoài tỉnh và quốc tế. Riêng sáu tháng đầu năm 2010, Xuân Thành đã thu hút hơn 200 nghìn lượt khách du lịch. Tuy nhiên, các bãi tắm đẹp ở Nghi Xuân cần thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp hơn về du lịch.

Đến Nghi Xuân, ngoài việc đi tắm biển, thưởng thức hải sản, du khách còn có thể tham quan các danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử văn hóa Ðại thi hào Nguyễn Du, Ðại tướng quân Nguyễn Công Trứ, làng Cổ Ðảm - nôi ca trù Việt Nam vừa được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể... hay thăm du lịch tâm linh (Ðền Hoàng Mười, Ðền Hội Thống, Ðền Tả Ao...). Huyện Nghi Xuân đang hoàn chỉnh quy hoạch Khu văn hóa du lịch Nguyễn Du, tạo thành một khu du lịch văn hóa hấp dẫn, tương xứng với tầm vóc của Danh nhân văn hóa Thế giới - Ðại thi hào Nguyễn Du. Ðây sẽ là điểm hút du khách đến với Nghi Xuân nhiều hơn... Ðặc biệt, sau khi tuyến đường ven biển quốc gia qua hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh đi vào hoạt động, Nghi Xuân có thêm một cây cầu nữa bắc qua sông Lam, chắc chắn Nghi Xuân sẽ trở thành điểm nhấn thu hút đầu tư hấp dẫn về du lịch biển vì được nối với chuỗi du lịch biển từ Cửa Lò, Cửa Hội đến Nghi Xuân. Bên cạnh đó, nhờ có cửa biển và sông Lam, tạo điều kiện cho Nghi Xuân phát triển hệ thống cảng (thương cảng, cảng quân sự và cảng cá). Thương cảng Xuân Hải cho phép tàu có tải trọng hàng nghìn tấn vào làm hàng. Ðây là cửa ngõ phía bắc Hà Tĩnh để mỗi năm xuất nhập hàng trăm nghìn tấn hàng hóa".


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt