<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng cổ Nguyên Xá

Vị trí

Làng cổ Nguyên Xá thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Làng vốn có tên là làng Nguyễn, do kỵ huý họ của vua Nguyễn nên làng đổi lại là Nguyên Xá. Trải qua bao thăng trầm lịch sử tên làng vẫn được giữ nguyên trong khi đó tên các thôn, các xóm lại thay đổi liên tục. Làng Nguyên Xá xưa gồm có ba thôn hay còn gọi là ba xóm: Đông, Tây và Bắc. Ba thôn này được gọi là thượng xá.

Cảnh quan

Làng được bao bọc bởi tường đất, luỹ tra dày, ba cổng chính của làng lát gạch. Ngõ ngách quanh co khúc khuỷu, nhà ở hai bên xen lẫn các ao sâu. Cổng làng được xây có vọng gác để dân tuần phòng lúc ban đêm. Quanh làng có ngòi rộng bao bọc, rộng 4-6m, sâu 1,5 m trở lên, quanh năm có nước. Làng dài khoảng 3km, rộng hơn km với các thôn xóm có địa thế khác nhau. Ba thôn trân của làng quần cư đông đúc. Vốn là cư dân nông nghiệp nên người làng Nguyễn hay đưa các tên xứ đồng vào thơ ca, hò, vè, tục ngữ đề nhớ lâu.

Văn hoá

Người làng Nguyên Xá sống có tình có nghĩa và rất đỗi chân thật, họ sống với nhau rất hoà thuận. Đối với những người con đi xa thì tình làng nghĩa xóm của người dân nơi đây là một nét đặc sắc, nổi bật. Con em trong làng vốn có truyền thống hiếu học và đỗ đạt cao trong các khoa thi của các triều đại, họ đã làm các quan lớn trong các triều đình phong kiến.

Làng Nguyên Xá được vinh dự nhận cờ “Nguyên Xá làng kiểu mẫu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng năm 1952 và vinh dự nhận 12 Huân chương kháng chiến hạng Ba, 147 Huy chương kháng chiến hạng Nhất, 808 Huy chương kháng chiến hạng Hai, 147 Bằng khen của Hội đồng Chính phủ cho các gia đình có công với cách mạng. 17 năm liền giữ vững “Đơn vị quyết thắng” và năm năm dẫn đầu ngành quân sự Thái Bình. Ngày nay làng Nguyên Xá đang từng bước đổi mới và đi lên xây dựng một làng văn hoá, quyết không chịu thua người.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt