<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Bát Nhã
Phú Mỹ - Tân Thành - Bà Rịa-Vũng Tàu

Vị trí

Chùa Bát Nhã tọa lạc tại thôn Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, còn có tên gọi khác là chùa Bát Khả.

Lịch sử

Tiền thân của chùa Bát Nhã là chùa Liên Trì trên núi Thị Vải. Chùa Liên Trì được thượng toạ Minh Thiên khởi dựng trong những năm đầu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Năm 1960, chùa đã bị máy bay Mỹ ném bom phá huỷ. Thượng toạ Minh Thiên đã cho dời tượng Phật về thôn Vạn Hạnh, xây dựng một ngôi chùa khác và đặt lại tên hiệu là Bát Khả tu viện. Mãi đến năm 1976 thì công việc xây dựng mới hoàn thành nhưng vẫn còn rất đơn sơ. Năm 1994, chùa được trùng tu với quy mô lớn.

Kiến trúc

Bên ngoài là cổng tam quan được xây bằng một khối đá lớn cao gần 4m, hai bên cổng là hai tấm bia viết về lịch sử hình thành và phương châm tu học của chùa. Chính điện được trang trí tôn nghiêm với nghệ thuật chạm khắc đặc sắc bằng gỗ quý như tượng Quan Âm thiên thủ thiên nhãn, Phật đản sinh, Phật Di Đà.

Ở giữa sân, trước chánh điện có tơợng Quan Âm lộ thiên. Đi vào sâu hơn những là khu cực lạc đài với tượng Phật ngồi dưới gốc bồ đề, bên hòn giả sơn và một khu trưng bày các tượng Phật điêu khắc chạm từ gỗ và nhiều cổ vật như rìu đá, trống đồng.


An Hiệp - Tuy An - Phú Yên

Chùa Bát Nhã tọa lạc trên núi Long Sơn, thôn Mỹ Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Chùa có quang cảnh tươi đẹp, là điểm tham quan lý tưởng dành cho du khách. Không rõ chùa dựng từ đời nào. Vào khoảng niên hiệu Minh Mạng (1820-1840), 1 người họ Nguyễn ở bản thôn, pháp danh là Giác Ngộ trụ trì ở chùa này từng được vua Minh Mạng triệu về kinh, ban cho niên hiệu là Tăng Cương, cho tiền bạc để sửa chùa và cấp độ điệp để tiện việc tu hành.


Đambri - Thị xã Bảo Lộc - Lâm Đồng

Vị trí

Tu viện Bát Nhã tọa lạc giữa khu rừng hoang vắng của xã Đambri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Tiền thân của chùa là một am nhỏ được thành lập năm 1994. Đến năm 1997, chùa được xây mới bằng gạch.

Cảnh quan - kiến trúc

Ngôi Chánh điện nằm giữa đỉnh đồi trông thật duyên dáng và  xinh xắn với những hàng mái cong vút hình những con rồng khoẻ mạnh đang vươn cao giữa bầu trời. Để đi tới chánh điện, có hai con đường đất đỏ từ dưới chân đồi đi chéo lên, và một con đường bằng những bậc thang đá xanh đi thẳng lên. Dọc hai bên đường, trước khi bước vào sân trước của chánh điện, là những hàng chè xanh mát, vừa làm cảnh vật trang trí, đồng thời cũng làm một nguồn thu kinh tế cho tu viện. Để đặt chân tới thềm ngôi chánh điện, du khách phải đi qua 85 bậc thang đá, với hơn 300 bước chân đều vừa phải.

Trước sân chánh điện có bốn cột trụ xây cao vút, vững chãi tạo nên một chiếc cổng lớn, uy nghiêm giữa mênh mông mây trắng. Bên trái sân tu viện là một hồ nước rộng có hòn giả sơn rất cao và đẹp. Ở chính giữa hòn giả sơn là bức tượng Quan Thế Âm đứng trên một đoá sen hồng những cánh sen hồng có đường cong mềm mại mà uy nghiêm, cao khoảng 3,5m, được đúc bằng xi măng. Cách hòn giả sơn một quãng đường đi cũng về phía tay trái, qua đồi thông là vườn Lâm Tỳ Ni ( nơi Đức Phật sinh ra ). Khu vườn rực rỡ và ngào ngạt hương thơm bởi  có nhiều loại hoa đua nở. Giữa vườn hoa có tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thời thơ ấu cùng những bức tượng tiên nữ bao quanh. Đi dạo nơi đây, du khách có cảm giác như đang được trở về vườn hoa Lâm Tỳ Ni của thành Ca Tỳ La Vệ, nước Tịnh Phạn xưa kia.

Tiếp đến là khu cư xá của Chư Ni mới được xây dựng không lâu. Phía sau sân chánh điện là khu cư xá của Chư Tăng. Ngoài ra trong khuôn viên của tu viện còn có một số địa điểm đang xây dựng dở dang…

Ngôi chánh điện có chiều dài là 30m, chiều rộng là 14m, bên trong có bức tượng Phật Thích Ca cao 3m, đúc bằng xi măng và được trang trí màu sắc rất hài hoà, trang nghiêm. Nội thất nơi ban thờ Phật và cửa ra vào chánh điện được làm bằng một loại gỗ bền chắc và được chạm khắc rất công phu.

Hoạt động

Vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng, chùa tổ chức ngày tu Quán niệm. Rất đông phật tử ở nhiều nơi đã về đây từ buổi chiều hôm trước để tham gia tu tập, đông nhất là phật tử ở Lâm Đồng và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài sự nghiệp tu đạo và truyền đạo ra, tu viện còn chăm lo tới công tác từ thiện, giúp đỡ và hỗ trợ cho cuộc sống của bà con nghèo khó ở xã Đambri nói riêng, và bà con ở nhiều xã, huyện khác trong tỉnh Lâm Đồng. Đã bao năm nay, tu viện đã duy trì thường xuyên phòng khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào khó khăn, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số sống ở những nơi vùng núi sâu. Tu viện đã xây dựng được hơn hai chục ngôi trường mẫu giáo, nhà trẻ cho các cháu nhỏ để làm nơi vui chơi và học tập, đồng thời nhằm giảm bớt nỗi lo của cha mẹ các cháu khi đi làm, lên nương hoặc đi rẫy… Tu viện còn lo tới từng bữa ăn hàng ngày cho các cháu, lo cấp phát lương hàng tháng cho các cô giáo ở các nhà trẻ, mẫu giáo đó. Đời sống hiện giờ tuy vẫn còn nhiều khó khăn, song những gì mà Thầy Thượng toạ cùng các quý thầy ở tu viện đã và đang làm được là một sự nỗ lực và cố gắng rất lớn lao, với tâm Bồ Đề thật mênh mông, bát ngát và cao vời.


phường11 - quận 3 - Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí

Chùa tọa lạc tại số 205/18 đường Trần Văn Đang, phường 11, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Vùng đất này còn có tên gọi là Cống Bà Xếp.

Lịch sử

Chùa được do ông bà Trần Long quê ở Nghệ Tĩnh vào Nam lập nghiệp xây dựng nên vào năm 1946. Ông bà lấy pháp danh là Thích Hồng Thành và Thích Nữ Diệu Huệ.Lúc  đầu chùa được xây dựng bằng vật liệu nhẹ gồm chánh điện và một số tượng Phật bằng gỗ và đất sét. Chùa đã một lần bị cháy và được ông bà Trần Long xây dựng lại bán kiên cố với tường xi măng, mái ngói nhưng chưa hoàn chỉnh. Hoạt động Phật pháp tại chùa lúc này chỉ mang tính chất tại gia.

Đến năm 1993, thầy Thích Hồng Thành đã hiến ngôi chùa cho giáo hội Phật Giáo Việt Nam, thầy Thích Minh Thiện được bổ nhiệm về làm trụ trì. Thầy Thiện đã xin phép đại trùng tu ngôi chùa Bát Nhã theo kiểu chùa có 2 tầng lầu, trên sân thượng là 2 ngôi nhà mái chảy có đầu cong, giữa là toà tháp hình 8 mặt cao 2 tầng, ngọn là hình nậm quả bầu. Chùa do kiến trúc sư Nguyễn Sơn Hoàn thiết kế và hiện đang tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện.

Hoạt động

Chùa theo hệ phái Bắc Tông, đây là địa chỉ tích cực tham gia các phong trào từ thiện xã hội như xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, ủng hộ đồng bào thiên tai lũ lụt, phát quà cho bà con nghèo địa phương. Chùa mở hội vào các ngày lễ theo Giáo hội nhà Phật và ngày giỗ của ông Trần Long tức Thích Hồng Thành vào ngày 18 tháng 11 âm lịch hàng năm. Đây là ngày giỗ trọng người khởi dựng Bát Nhã Tự.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt