<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Bạch Đằng
Bạch Đằng - Đông Hưng - Thái Bình

Đền xã Bạch Đằng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, thờ Lý Bí. Hàng năm hội đền được tổ chức vào ngày 25 tháng Ba. Lễ hội có rước và tế thần, trò chơi thượng võ đấu vật.


xã Phục Lễ - huyện Thuỷ Nguyên - thành phố Hải Phòng

Đền Bạch Đằng còn gọi là miếu Bến Đò nằm trên địa bàn thôn Trung, xã Phục Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Thần chủ
 

Đền là nơi phụng thờ vị anh hùng Mai Đình Nghiễm thời Trần (thế kỷ 13). Theo truyền tích địa phương, ông là một trong những vị tướng chỉ huy nhân dân vùng Phục – Phả ven sông Chanh lên rừng đốn gỗ, đẽo cọc để chuẩn bị cho trận phục kích lịch sử làm nên chiến thắng Bạch Đằng ngày 09/04/1288.

Tương truyền, Mai Đình Nghiễm còn được Trần Hưng Đạo tin tưởng giao nhiệm vụ đi thám báo tình hình quân địch; chỉ huy đội quân tinh nhuệ, thông thạo sông nước thường lặn xuống sông đục thuyền giặc gây sự hoang mang bất ổn trong hàng ngũ đối phương. Về sau ông đã anh dũng hy sinh trong một lần thực thi nhiệm vụ đặc biệt, được nhân dân địa phương tổ chức an táng trọng thể. Để tưởng nhớ công lao của ông, nhân dân đã dựng ngôi đền nhỏ ngay trước mộ phần của ông để đời đời hương khói thờ tự.

Di tích
 

Hiện nay, vẫn chưa có nguồn tư liệu, dấu tích hoặc hiện vật có thể khẳng định được thời điểm khởi dựng của di tích. Dựa vào trí nhớ của các bậc cao niên địa phương, miếu Bến Đò xưa vốn có kiến trúc rất đơn sơ, thực chất chỉ được dựng bằng tranh tre, nứa lá. Những năm 1909 - 1910, miếu được nhân dân đóng góp xây lại bằng gạch, bố cục theo kiểu chữ “Đinh”, nhìn ra dòng Bạch Đằng giang. Sau miếu là lăng mộ của ngài ở trên dựng long đình, xung quanh có tường bao, phía trước có đắp ngựa bạch phủ phục.

Trải qua những biến thiên của lịch sử, dưới ảnh hưởng của bom đạn chiến tranh, sự tàn phá của thời gian, ngôi miếu cũ bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, buộc nhân dân địa phương phải di dời việc thờ tự về miếu Thành hoàng của làng. Đến năm 1989 - 1990, thể theo nguyện vọng của nhân dân, địa phương đã tiến hành phục dựng lại ngôi miếu trên nền đất cũ, trong các năm 2005 và 2010 lại tiếp tục sửa chữa, tôn tạo với quy mô và kiến trúc như ngày nay.

Tọa lạc trong khuôn viên rộng 2.384m2, đền Bạch Đằng được phục dựng theo bố cục kiểu chữ “Đinh” gồm 3 gian tiền đường, 1 gian hậu cung chuôi vồ; bên cạnh là lăng mộ Mai Đình Nghiễm cũng dựng lại khang trang.

Hàng năm, nhân dân sở tại tổ chức lễ hội truyền thống tưởng nhớ Mai Đình Nghiễm vào ngày 20 tháng 8 âm lịch; bên cạnh lễ hội chính vào các ngày 20/01 và 20/12, các bô lão địa phương còn tổ chức các kỳ tế lễ thường niên.

Đền thờ Mai Đình Nghiễm là một trong những công trình tưởng niệm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử 1288. Đây là chứng tích quan trọng cho tinh thần, khí phách anh dũng chống ngoại xâm của nhân dân tổng Phục nói riêng và nhân dân huyện Thuỷ Nguyên nói chung, là một trong những biểu trưng cụ thể cho truyền thống Đông A hào hùng của dân tộc.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt