<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Minh Lệ

Đình làng Minh Lệ xưa thuộc thôn Minh Lệ, tổng Thuận Thị, phủ Quảng Trạch; nay thuộc làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đình làng Minh Lệ là công trình tín ngưỡng gắn liền với truyền thống văn hoá, lịch sử hình thành và đấu tranh cách mạng của nhân dân Minh Lệ.

Thần chủ
 

Đình làng Minh Lệ được xây dựng vào năm 1923. Đình là nơi thờ tự, tế lễ, hội họp, rước sắc của làng. Đình thờ Thành Hoàng ở gian giữa và 4 vị Đức Thần Tổ của bốn dòng họ ở hai bên. Vị Thành Hoàng là Trương Hy Trọng, quê ở Hải Dương. Dưới thời Lê, vâng lệnh triều đình, ông đưa quân vào trấn giữ vùng Thuận Hóa, chiêu dân lập ấp, khai phá đầm lầy, tạo dựng làng bản, đánh dẹp giặc Chiêm Thành. Do có công lớn trong việc mở mang khai phá vùng đất phía nam, nên năm 1792, vua Lê phong sắc cho ông: “Cai tri phương tước hầu” và cho xây dựng lăng mộ, dựng nhà thờ tại làng. Bốn vị Đức Thần Tổ được thờ trong đình là những người đỗ đạt, có danh tiếng và có công đức với con cháu, với quê hương đất nước.

Sự kiện
 

Đình Minh Lệ không những là nơi thờ tự, tổ chức lễ hội, nơi hội họp của làng mà ngôi đình còn gắn liền với những sự kiện lịch sử tiêu biểu của quê hương đất nước qua các thời kỳ.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình Minh Lệ là địa điểm bí mật để các cán bộ, chiến sĩ cách mạng hội họp, liên lạc, truyền đạt chủ trương chỉ thị của Đảng. Đình Minh Lệ còn là trạm giao liên, chuyển tiếp trên chặng đường từ Bắc vào Nam, là nơi tập kết cất giấu vũ khí, lương thực… để tiếp tục chuyển vào Nam.

Di tích
 

Đình Minh Lệ là một công trình di tích gồm: cổng, thành bao, sân, bình phong, đình trung và đình hậu. Đình trung có 4 mái, hai mái trước sau và hai mái hồi. Trên đình, giữa mái có lưỡng long chầu nguyệt, hai góc mái là hình hai con rồng lượn được cách điệu bằng hoa lá, ẩn trong lá. Bốn góc mái là hình rồng lượn vuốt cong, nâng mái lên cao uyển chuyển, giữa hai đường mái trước là hình khối của những con lân. Gian giữa thông với 2 gian hai bên bằng 3 cửa vòm và thông với đình hậu cũng bằng 3 cửa vòm. Đình hậu bố cục theo kiểu mái cuốn vòm kế tiếp nhau thành hai vòm, càng vào trong càng thấp xuống.

Đình Minh Lệ được xây dựng công phu, từ các hình khối rồng, phượng, đến các bức vẽ, chạm khắc, thể hiện sự tài hoa khéo léo của nghệ nhân qua màu sắc, bố cục, cấu trúc các cửa - vòm liên tiếp nhau, cửa chìm vào tường, cửa thông các gian... Nghệ thuật điêu khắc nổi bật, mặt rồng hung dữ, thân rồng thô, chân rồng chắc khoẻ thể hiện vẻ quyền uy, mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Trải qua thời gian, di tích đình làng Minh Lệ vẫn là nơi sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, là di tích đầy tự hào, được các thế hệ con cháu trân trọng gìn giữ.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt