<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Ngự Bình

Vị trí
 

Núi Ngự Bình - Ảnh: Đào Hoa Nữ

Cùng với sông Hương, núi Ngự là một trong những biểu tượng của xứ Huế thơ mộng. Núi cao 105m, có dáng hình thang cân với hai cạnh đều đặn, đỉnh bằng, thuộc địa bàn phường An Cựu, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn viết: "Phía Đông Bắc Hương Thủy, nổi vọt lên ở quãng đất bằng như hình bức bình phong làm lớp án thứ nhất trước kinh thành, tục gọi là núi Bằng.

Hai bên Bằng Sơn có hai ngọn núi nhỏ chầu vào gọi là Tả Bật Sơn và Hữu Bật Sơn, nên gọi là dãy núi Tam Tầng. Năm 1636, khi xây dựng phủ Kim Long, và năm 1739, khi xây dựng phủ Phú Xuân, các chúa Nguyễn đều lấy núi Bằng làm tiền án.

Vương triều Nguyễn được thành lập, quyết định xây dựng kinh thành Huế, thấy Bằng Sơn như một bức bình phong án ngữ trước mặt, Gia Long chấp nhận đồ án của các thầy địa lý: chọn núi này làm tiền án của hệ thống phòng thành đồ sộ, kiên cố và đổi tên cho ngọn núi này là Ngự Bình.

Cảnh quan
 

Từ bao thế hệ, lớp lớp tao nhân mặc khách từng coi đây là chốn thưởng ngoạn thiên nhiên kỳ thú. Vào những ngày đẹp trời, đứng trên đỉnh Ngự Bình, có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh thành phố với cung điện nguy nga, mái chùa cổ kính và dòng sông Hương xanh biếc uốn lượn quanh co. Ngay trước tầm mắt là các khu đồi, là rừng thông bát ngát tiếp đến một vùng đồng bằng rộng lớn của các huyện: Hương Thuỷ, Phú Vang, Hương Trà cỏ cây xanh rờn..., xa hơn là dãy núi Trường Sơn trùng điệp một màu tím thẫm ẩn hiện sau những tầng mây bạc. Nhìn về phía Ðông, dải cát trắng mờ phía xa cửa biển Thuận An với màu xanh thăm thẳm của biển Ðông... Thời vua Thiệu Trị, núi Ngự Bình được liệt vào 20 cảnh đẹp của kinh thành và được vua ca ngợi qua bài thơ Bình lĩnh đăng cao.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt