<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Bài Thơ

Vị trí
 

Đây là ngọn núi đá vôi ở phường Hòn Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Núi Bài Thơ là một thắng cảnh đẹp, là biểu tượng của thành phố Hạ Long. Núi cao 106m, nằm ở trung tâm  thành phố, kề ngay bên vịnh Hạ Long, nhìn xa trông như một toà lâu đài khổng lồ với ba ngọn tháp nhấp nhô trên những bức tường thành kiên cố.

Lịch sử - tên gọi
 

Theo các nhà khoa học, núi Bài Thơ được hình thành từ kỷ Ðê-vôn, trong cuộc vận động tạo sơn In-đô-nê-si-a. Ðỉnh cao nhất của núi có hình ngọn mác chĩa lên trời, đấy là cốt + 168 m, phía dưới có nhiều ngọn, nhiều mỏm chông chênh, vách đá dựng đứng, những lèn đá tai mèo nhọn hoắt làm cho núi có một vẻ cổ kính, huyền bí.

Lúc đầu núi có tên là Rọi Đèn, tên chữ là Truyền Đăng Sơn - 傳燈山. Năm 1468, vua Lê Thánh Tông trong chuyến đi kinh lý ở phía đông đã dừng chân tại đây. Xúc động trước vẻ đẹp thần tiên của mây trời non nước Hạ Long, nhà vua đã làm một bài thơ và cho khắc vào phía Nam của vách núi đá. Từ đó, Truyền Đăng Sơn được gọi là núi Bài Thơ. Năm 1729, chúa Trịnh Cương đã làm một bài thơ họa lại bài thơ của vua Lê Thánh Tông và cho khắc vào ngay gần đấy. Ngoài ra, nhiều nhà thơ khác cũng đề thơ trên núi này.

Cảnh quan
 

Dưới chân núi có chùa Long Tiên. Đứng trên đỉnh núi Bài Thơ, du khách có dịp chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ vĩ của vịnh Hạ Long, xa xa là biển nước xanh mênh mông, đảo đá nhấp nhô điểm xuyến những con thuyền, con tàu nhỏ xíu. Nhìn lên cao là trời mây lồng lộng, xung quanh là cỏ cây hoa lá với tiếng chim hót ríu rít thật thanh bình. Cụm di tích núi Bài Thơ đã được xếp hạng quốc gia năm 1992.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt