<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích lịch sử Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một di tích lịch sử, là nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ cách mạng, tù nhân chính trị trong hai cuộc kháng chiến. Nghĩa trang rộng 190.000m2, gồm 3 khu : khu A, khua B và khu C.

Theo số liệu ước định có khoảng: 20.000 tù nhân đã chết ở Côn Đảo. Tuy nhiên không phải tất cả đều nằm ở Hàng Dương. Nghĩa địa tù được lập ở khu vực Chuồng Bò, sau dời lên Hàng Keo. Từ năm 1944, sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, Phát đã tử hình hàng ngàn tù nhân. Nghĩa địa Hàng Keo hầu như hết chỗ, Pháp mở nghĩa địa Hàng Dương để chôn tù. Tính đến ngày Côn Đảo hoàn toàn giải phóng (1975), nghĩa trang lịch sử này tròn 35 tuổi. Trong vòng 35 năm ấy, ước tính khoảng 6.000 tù nhân bị xử tử.

Khu A, nghĩa trang nơi có phần mộ Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong là nơi chôn những ngôi mộ đầu tiên. Mỗi người tù chết được liệm hai chiếc bao bàng, đan bằng loại cỏ ống, cột 7 nút, rồi vùi qua loa xuống đất. Có thời gian mỗi ngày có từ 15-20 người tù chết, tất cả chở lên xe bò, chở ra Hàng Dương vùi chung một hố.

Khu B, chôn những hài cốt tù nhân thời kháng chiến chống Pháp (1946-1954), chôn kế tiếp từ đồi cát chạy dần xuống phía Đông Nam, nơi có phần mộ chị Võ Thị Sáu.

Khu C, chôn tiếp lớp hài cốt tù nhân thời chống Mỹ. Gần 50 tù chính trị câu lưu chống ly khai trong những năm 1957-1963 được chôn ở đây.

Ở trung tâm nghĩa trang là sân hành lễ. Giữa sân, có tượng đài kỷ niệm, tái hiện lại hình ảnh giữa hai chiến sĩ cách mạng từ câu chuyện “Chết còn trao áo cho nhau”. Người trao áo là Vũ Văn Hiếu, nguyên bí thư Hòn Gai tháng 10/1930, người nhận áo là cố tổng bí thư Lê Duẩn. Tượng cao 9m, nặng 25 tấn, được khởi dựng 16/7/1980, dưới chân ghi dòng chữ “Vĩnh biệt các đồng chí”.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt