<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng nghề Hoà Đa

Vị trí

tỉnh Phú Yên, hầu như vùng quê nào cũng có nghề làm bánh tráng, song có lẽ chưa nơi nào vượt qua được danh tiếng của bánh tránh Hòa Đa. Làng Hoà Đa thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An, cách TP Tuy Hòa 15 km về phía Bắc. Đa số dân trong làng đều sống bằng nghề làm bánh tráng.

Bánh tráng Hoà Đa

Bánh tráng Hoà Đa sở dĩ được chuộng bởi chiếc bánh mịn đều, dẻo thơm, không có vị chua và ít bị dính khi nhúng nước để cuốn thức ăn. Bí quyết mang lại độ dẻo cho bánh tráng là năm ở khâu chọn và ngâm gạo, chứ không phải pha thêm bột sắn như bánh tráng một số vùng khác.

Gạo sau khi chọn sẽ được ngâm mềm trong 3-4 giờ, đem xay bột, rồi rộng bột để tách nước chua trong gạo và cũng để bột tạo thêm độ kết dính. Sau khi nổi lửa người tráng bánh căng tấm khuôn vải lên nồi nước sôi, pha bột, tráng – vớt và phơi bánh…

Bánh tráng Hòa Đa là một trong những đặc sản của Phú Yên, đã có mặt nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, vô Sài Gòn, ra tận Hà Nội. Chiếc bánh tráng thơm mùi gạo và nắng của đồng quê có mặt từ mâm cơm nhà nghèo đến bàn tiệc sang trọng. Bánh tráng nhúng thì cuốn với thịt heo luộc nóng hổi kèm rau sống, bánh tráng nướng là món ăn giản đơn nhưng không kém phần hấp dẫn.

Để ăn món này, người ta thường chọn những miếng thịt đùi heo hoặc ba chỉ thật tươi đem luộc hoặc hấp chín, để ráo, cắt mỏng. Nhúng bánh tráng cuốn thịt heo cùng các loại rau sống, chấm với nước mắm nhỉ hoặc mắm nêm, sẽ có cảm giác ngon miệng vô cùng. Khi hấp luộc, phải cho thịt heo vào nồi lúc nước đã sôi mạnh để giữ được độ ngọt, giòn cho miếng thịt. Nếu chọn được thịt của giống heo cỏ địa phương thì miếng thịt mềm và ngon hơn hẳn loại thịt heo nuôi công nghiệp. Miếng bánh mỏng, dẻo nhưng không dính bết lại với nhau khi đem nhúng nước, thoảng thơm mùi gạo mới, nắng gió Hòa Đa, những loại rau húng đứng, húng dũi, ngò gai, giá, cà chua sống, cà dĩa, xà lách… của miệt đồng nơi đây cứ kích thích khẩu vị của thực khách. Còn bánh tráng nướng ăn với món gỏi, xào, nộm thì cũng thật tuyệt.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt